Điển hình thanh niên trong chương trình '3 giảm': 'Giá đỡ' cho những người lầm lỡ
Các Website khác - 01/05/2004


Bác sĩ Nguyễn Trung chăm sóc bệnh nhân ở Trung tâm GDDN Phụ nữ.

Ngày 29-4, Liên hoan tuyên dương điển hình thanh niên thành phố tham gia thực hiện chương trình mục tiêu “3 giảm” diễn ra tại NVH Thanh niên. 150 cá nhân và tập thể trẻ đã từng sống, chia sẻ nỗi đau, nâng đỡ tinh thần những học viên cai nghiện, nạn nhân của bệnh AIDS mang đến cho liên hoan hình ảnh đẹp của một thế hệ trẻ biết sống, biết nghĩ vì cộng đồng.


“Vì các em, tụi tui sẽ đứng dậy!”

Đối với Tạ Hồng Nguyên, sinh viên năm 3 khoa Xã hội học Trường ĐH Mở – Bán công, chiến dịch Mùa hè xanh đã giúp cô thấu hiểu ý nghĩa của cuộc sống hơn. Hai mùa hè liên tiếp, Nguyên đều về phục vụ “mặt trận trường trại” – Trường Giáo dục dạy nghề - Giải quyết việt làm (GDDN-GQVL) số 3 (LL TNXP TP). Cái bỡ ngỡ ban đầu đã dần nhường chỗ cho sự cảm thông, tình thương thật sự đối với học viên cai nghiện. Là đội trưởng tại mặt trận này, Nguyên cùng các thành viên CLB truyền thông của trường tổ chức tọa đàm phòng chống tái nghiện, tuyên truyền HIV/AIDS ở từng đội quản lý học viên. Qua những buổi đi lao động, hội thao, sinh hoạt văn nghệ…, Nguyên có thể bắt chuyện với học viên, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình để rồi bằng kiến thức xã hội học của mình tư vấn tâm lý cho các bạn. Các công trình “vườn cây thuốc nam”, tượng đài “niềm tin và hy vọng”, cải tạo nhà cho học viên sau cai nghiện được các bạn triển khai thành công bằng chính tấm lòng của mình. Anh Nhiều, học viên vào trường tháng 11-2001, nhất định không nghe sinh viên vận động ở lại học nghề sau thời gian 24 tháng. Cho đến buổi chia tay cuối chiến dịch, anh mới tham dự đêm văn nghệ, cầm tay Nguyên mà nói: “Vì tình cảm của các em, tụi anh sẽ cố đứng dậy, bước tiếp quãng đời còn lại của mình”. Anh Nhiều ngày nay đã trở thành nhân tố tích cực của trường trong vận động các học viên học nghề để tái hòa nhập cộng đồng.

Còn bác sĩ Nguyễn Trung, lý do chọn nơi công tác ban đầu là Trường 3 sau là Trung tâm GDDN Phụ nữ vì: nơi nào cũng là cống hiến cho cộng đồng. Cùng các bác sĩ khác ở trung tâm, Nguyễn Trung vượt qua khó khăn về thiếu phương tiện, máy móc chẩn đoán và cả thái độ… không hợp tác của học viên. Phụ trách mảng lao ở trạm xá, Trung luôn đối diện với những ca bệnh nặng của bệnh nhân vừa nhiễm HIV vừa bị lao. Trung nói: “Ở đây, người bệnh khác ở ngoài, họ cần an ủi, nâng đỡ tinh thần vì mắc bệnh nan y lại thiếu người thân bên cạnh. Nhìn từng người ra đi, chúng tôi thấy mình… bất lực. Chỉ mong làm hết sức để giữ gìn sức khỏe, kéo dài tuổi thọ cho các chị em bị AIDS”.

Lớp trẻ biết sống vì cộng đồng

Trung úy Hồ Chí Cương (sinh 1977), trinh sát Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy là thành viên tích cực trực tiếp tham gia các chuyên án triệt phá thành công các đường dây mua bán, vận chuyển chất ma túy tổng hợp từ nước ngoài vào thành phố, trong đó có chuyên án triệt phá đường dây mua bán ma túy từ Campuchia vào thành phố, thu giữ 1.525 gam heroin. Đặng Nam Anh, tổ trưởng bảo vệ Trung tâm Nhị Xuân cùng học viên lao động tình nguyện ở Cần Giờ, cùng sinh hoạt để xóa đi mặc cảm, khoảng cánh giữa “người giữ cửa” với học viên. Anh Vũ Nhữ Ngọc Châu, Bí thư Đoàn Công ty May Nhà Bè chủ động tham gia và trở thành thủ lĩnh đội hình giáo dục viên đồng đẳng tuyên truyền phòng chống ma túy, HIV/AIDS tại công ty, tổ chức nhiều buổi nói chuyện chuyên đề, giáo dục giới tính, tham vấn cho thanh niên công nhân…

Anh Trần Trọng Tuấn, Phó Bí thư Thành đoàn TNCS TPHCM cho biết: Với đề án “Đoàn tham gia thực hiện chương trình mục tiêu 3 giảm”, hàng ngàn thanh niên đã và đang tham gia các hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, giáo dục thanh thiếu niên phạm pháp, phổ cập giáo dục, dạy nghề cho học viên tại các trường xa xôi. Các bạn là đại diện của lớp trẻ biết nghĩ, dám làm, xung kích giải quyết bức xúc của xã hội. Những bức thư đầy tình cảm, các buổi văn nghệ đến với trường trại cũng như vô số mô hình sản xuất, nuôi trồng thủy hải sản luôn trở thành “sản phẩm hy vọng”, giá đỡ không thể thiếu để các học viên từng một thời lầm lỗi xây dựng lại cuộc đời.