Phòng chống HIV/AIDS là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2005
Các Website khác - 02/01/2005
TTXVN - Tại hội nghị phòng chống HIV/AIDS, được tổ chức ngày 31-12 tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh phòng chống HIV/AIDS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ trong năm 2005, đồng thời yêu cầu toàn xã hội tích cực tham gia phòng chống và đẩy lùi căn bệnh thế kỷ này.

Thủ tướng nêu rõ cả nước cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục thanh niên về căn bệnh nguy hiểm HIV/AIDS và cách phòng chống. Các bộ, ngành, địa phương cần xây dựng chương trình hành động phòng chống HIV/AIDS cụ thể; ngành công an phối hợp với các ngành liên quan xử lý nghiêm khắc, dứt điểm những vụ buôn bán phụ nữ, trẻ em.

Thủ tướng cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể tham gia phổ biến cách phòng trừ căn bệnh này cho các hội viên và toàn xã hội; nêu cao tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ những người bị nhiễm bệnh.

Theo Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm tính đến ngày 31-12-2004, cả nước có 86.817 người nhiễm HIV, trong đó 13.732 trường hợp đã chuyển thành AIDS và 7.915 bệnh nhân đã tử vong do AIDS.

Dịch HIV/AIDS vẫn tập trung ở nhóm đối tượng có nguy cơ cao là người tiêm chích ma túy chiếm 55,59%, mại dâm 2,9%, bệnh nhân hoa liễu 1,6%. Tỷ lệ nam giới nhiễm HIV cao gấp sáu lần nữ giới.

15 tỉnh và thành phố có lượng người nhiễm HIV cao nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, An Giang, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Nghệ An, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hải Dương, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Khánh Hoà và Kiên Giang.