6 vùng rừng dễ cháy quy mô lớn
Các Website khác - 14/10/2005

(VietNamNet) - Ban Chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) TW vừa thông báo: đã xác định được 6 vùng trọng điểm dễ cháy rừng và cháy lớn, với tổng diện tích dễ cháy khoảng 132.966 ha.

Soạn: AM 584653 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Diện tích rừng dễ cháy lên tới gần 133.000ha.

6 vùng này gồm Khu rừng đặc dụng Vồ Dơi, Vườn quốc gia U Minh Thượng, Vườn quốc gia Phú Quốc (Kiên Giang), Vườn quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc), rừng thông Đà Lạt (Lâm Đồng), vùng nguyên liệu giấy (Kon Tum). 

Đây chủ yếu là diện tích rừng tràm mọc trên đất than bùn, rừng thông mọc trên đồi cao và rừng thứ sinh nghèo kiệt... những nguồn vật liệu khi gặp lửa và gió to dễ cháy lan ra diện rộng, rất khó kiểm soát..

Để chủ động PCCCR trước mùa khô 2005-2006 (từ tháng 11/2005-4/2006), cũng như đảm bảo tính kịp thời, hiệu quả trong việc phối hợp, điều động lực lượng, phương tiện ứng cứu chữa cháy khi xảy ra cháy lớn vượt quá tầm kiểm soát của các địa phương, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài nguyên rừng và môi trường, Ban chỉ đạo khuyến cáo các địa phương sẵn sàng phương án PCCCR theo phương châm 4 tại chỗ. Các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội, công an, chủ rừng, các tổ đội xung kích chữa cháy rừng, bố trí nhân lực, phương tiện trực 24/24 giờ trong ngày tại các khu vực khó tiếp cận, dễ cháy và cửa rừng. Đồng thời, nghiêm cấm người dân sinh sống xung quanh rừng sử dụng lửa khi đi rừng.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các Bộ NN-PTNT, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ động phân công nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc tập trung bố trí lực lượng trực chiến, sẵn sàng tham gia ứng cứu khi được điều động.

Vừa qua, Bộ NN-PTNT kết hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cũng đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Thông tư liên tịch 144 về hướng dẫn việc phối hợp giữa các lực lượng Kiểm lâm, Công an, Quân đội trong công tác bảo vệ rừng. Sau 3 năm triển khai, các lực lượng liên ngành đã phát hiện, xử lý gần 134.000 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, trong đó đã xử lý hình sự 1.243 vụ; tịch thu trên 141.513 m3 gỗ các loại, 62.900 cá thể và hơn 157,8 tấn động vật hoang dã, gần 20.000 phương tiện phá hoại rừng.

Lực lượng công an ở 49 tỉnh, thành phố nhiều rừng đã điều tra, trực tiếp khởi tố 636 vụ án hình sự, với 895 bị can, trong đó có hàng trăm vụ chống người thi hành công vụ gây bức xúc dư luận tại các tỉnh Nghệ An, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Bình Thuận...  Hiện nay, việc nâng cao nhận thức của toàn xã hội đối với sự phối hợp và vai trò nòng cốt giữa các lực lượng là cơ sở để bảo vệ rừng bền vững.

  • H.Phương