Bạo hành học đường lại SOS!
Các Website khác - 14/10/2005

Cháu Trần Tuấn Khương (11 tuổi, HS lớp 6 Trường THCS Phan Bội Châu, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM.) bị bạn cùng lớp bắt chép bài và "cống" tiền hằng ngày; 1 tháng "xơi" 6 trận đánh.

Soạn: AM 584845 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Trường THCS Phan Bội Châu. Ảnh chụp ngày 12-10

Sau giờ học, bị đánh tới ngất xỉu

Trong tâm trạng đau xót, bức xúc, ông Trần Việt Hùng, cha của cháu Khương đã đến Báo Người Lao Động và thuật lại: Ngày 6-10, sau giờ thể dục ở trường, con ông trở về nhà trong tình trạng bầm dập người và chân tay. Sau đó, do cháu có triệu chứng đau đầu và khó thở nên ông đã đưa con mình vào Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn để khám bệnh.

Tại đây, sau khi kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán con ông bị chấn thương vùng đầu và đa thương phần mềm, do đó phải cho nhập viện để điều trị và tiếp tục theo dõi. Qua câu chuyện của cháu Khương thì cháu đã bị bạn học tên là Nguyễn Hoàng Anh Khoa cùng 2 thanh niên nữa bắt cháu ra cánh đồng trong giờ học thể dục và đánh cháu đến ngất xỉu. Khi cháu tỉnh lại, 3 kẻ kia đã biến mất, cháu Khương lết về nhà.

Sau khi sự việc trên xảy ra, ông Hùng đã làm đơn gởi Ban Giám hiệu (BGH) Trường Phan Bội Châu, Công an phường Đông Hưng Thuận (quận 12) yêu cầu giải quyết. Nhưng do việc xử lý quá chậm trễ...

Bị đánh do không đóng đủ “hụi chết”

Tối 10-10, có mặt tại nhà ông Hùng, chúng tôi nhận thấy cháu Khương vẫn chưa hết hoảng sợ. Cháu Khương kể lại, từ ngày 6-9, sau khi nhập học cháu bị bạn Nguyễn Hoàng Anh Khoa ra điều kiện phải cống nạp tiền hằng ngày. Cụ thể, mỗi ngày Khương phải đóng “hụi chết” cho Khoa từ 1.000- 3.000 đồng. Khoa cấm Khương không được méc lại với gia đình và thầy, cô nếu không sẽ bị ăn đòn hội đồng.

Ít bữa sau Khương vẫn bị đánh một trận dằn mặt và sau đó phải chép bài ngữ văn, làm toán... cho Khoa. Quá hoảng sợ về những chuyện trên mà không thể lộ với gia đình và nhà trường, Khương bị phân tâm, sức học của em giảm dần, bài vở chép không đầy đủ, trốn học 2 ngày...

Đến ngày 1-10, cô giáo chủ nhiệm của Khương đã mời ông Hùng đến trường trao đổi về việc học tập sa sút của cháu Khương. Khi về nhà, ông Hùng hỏi con thì Khương mới thú thật: “Bố ơi! Con bị đánh, bị trấn lột, bị uy hiếp... Mỗi khi đến trường con sợ lắm”. Bức xúc trước chuyện này, ông Hùng gởi đơn lên BGH nhà trường nhờ can thiệp bảo vệ con.

Cháu Khương đã bị đánh 5 lần trước đó

Do có đơn của ông Hùng, ngày 5-10, BGH nhà trường đã mời cháu Nguyễn Hoàng Anh Khoa và mẹ là bà Nguyễn Thị Xuân Dung đến trường để làm rõ vụ việc. Theo em Khoa, nguyên nhân đánh là do Khương mượn 47.000 đồng của mình từ khi còn học năm lớp 2 nhưng không trả (?) Khoa thừa nhận đánh Khương 5 lần và đã lấy 30.000 đồng, Khoa chia lại cho 2 bạn cùng tham gia đánh 3.000 đồng. Trong một lần Khoa đánh Khương tại trường, một cô giáo nhìn thấy, cô giáo này hỏi nguyên nhân, Khoa nói Khương còn nợ Khoa 14.000 đồng. Cô giáo đã đưa cho Khoa 14.000 đồng và khuyên Khoa không được đánh bạn nữa.

Cũng tại buổi làm việc này, bà Nguyễn Thị Xuân Dung, mẹ Khoa, thừa nhận con mình đã có hành vi trấn lột và phối hợp cùng bạn khác đánh Khương. Bà Dung cam kết những việc trình bày ở trên là đúng sự thật, nếu vụ việc còn xảy ra như trên, bà chấp nhận mọi hình phạt mà nhà trường xử lý con mình.

Đánh đòn trả thù?

Sau buổi làm việc của BGH nhà trường với gia đình cháu Khoa, tưởng rằng mọi chuyện êm xuôi. Nhưng, thật đáng tiếc ngay hôm sau (ngày 6-10), cháu Khương bị lôi ra cánh đồng đánh tới bất tỉnh.

Sau khi nhận được đơn tường trình sự việc của ông Hùng và bản tường trình do cháu Khương viết, BGH Trường Phan Bội Châu và cảnh sát khu phố 4, phường Đông Hưng Thuận phối hợp giải quyết. Ngày 8-10, có mặt gia đình em Khương nhưng không có mặt gia đình em Khoa cuộc họp đành hoãn lại. Đến sáng 10-10, có gia đình em Khoa và ông Hùng nhưng lại thiếu công an phường, cháu Khương đang nằm trong bệnh viện nên vụ việc vẫn chưa giải quyết.

Ngày 11-10, tiếp xúc với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Kim Chi, phó hiệu trưởng và thầy Cao Văn Thắng, giám thị Trường Phan Bội Châu, cho biết việc em Khương bị bạn Khoa đánh những lần trước đây là có thật. Còn lần bị đánh vào ngày 6-10 nhà trường đang cùng với công an phường làm rõ, chưa xác minh được hung thủ.

Cô Nguyễn Thị Kim Chi khẳng định: “Trường sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm để bảo vệ học sinh. Quan điểm xử lý của chúng tôi là không bênh vực học sinh nào làm sai. Còn việc em Khương bị 2 thanh niên bên ngoài đánh sẽ do cơ quan công an xử lý”.

Được biết, sáng 11-10, Công an phường Đông Hưng Thuận đã đến trường để thu thập các chứng cứ nhằm làm rõ vụ việc.

(Theo NLĐ)