Bình Định: Nông dân phá hợp đồng, bán mía cho thương lái
Các Website khác - 19/03/2006

(VietNamNet) - Tuy nhận tiền đầu tư của Công ty cổ phần đường Bình Định nhưng nhiều hộ dân vẫn vi phạm hợp đồng, bán mía nguyên liệu cho thương lái nơi khác.

 

Soạn: AM 729697 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhiều nông dân ở Vĩnh Thạnh (Bình Định) vi phạm hợp đồng, bán mía nguyên liệu cho thương lái

Những ngày gần đây, tại các vùng nguyên liệu mía ở huyện An Nhơn, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh... tỉnh Bình Định đã tái diễn tình trạng tranh giành thu mua nguyên liệu mía. Nhiều thương lái ở An Khê (Gia Lai) cấu kết với một số người dân địa phương thu mua mía ngay trên vùng nguyên liệu do Công ty cổ phần đường Bình Định (BISUCO) đầu tư, để bán cho Nhà máy đường An Khê.

 

Do không phải đầu tư cho vùng nguyên liệu nên giá thu mua mía của các thương lái cao hơn giá của BISUCO từ 50.000 - 100.000 đồng/tấn... (mua tại ruộng). Nhiều hộ trồng mía tuy đã nhận tiền đầu tư nhưng khi thu hoạch vẫn không bán mía cho BISUCO theo hợp đồng đã ký.

 

Theo ước tính của bộ phận thu mua của BISUCO, từ cuối tháng 2/2006 đến nay đã có hơn 150 tấn mía ở các vùng nguyên liệu mía do BISUCO đầu tư ở Vĩnh Quang (Vĩnh Thạnh), Tây Thuận, Tây Giang (Tây Sơn)... được bán ngược lên An Khê. Hiện BISUCO đang phối hợp với chính quyền địa phương vận động nông dân tôn trọng hợp đồng vì lợi ích lâu dài.

 

Trong khi đó, UBND tỉnh Bình Định cũng vừa quyết định giao Tổng Giám đốc Tổng công ty sản xuất đầu tư dịch vụ XNK Bình Định (PISICO) thay mặt tỉnh đứng tên toàn bộ phần vốn Nhà nước hiện còn và đã đầu tư vào BISUCO. UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo PISICO khẩn trương phối hợp với HĐQT Công ty Cổ phần Đường Bình Định (BISUCO) tổ chức bán toàn bộ phần vốn này; tạm quản lý số tiền thu được và báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh.

 

Ước tính phần vốn Nhà nước còn ở BISUCO khoảng 26 tỷ đồng.

  • Hiền Khánh