"Cả làng" mất trâu, chính quyền phản ứng quá chậm
Các Website khác - 06/02/2009
Nông dân các xã Sơn Thủy, Ngân Thủy… (huyện Lệ Thủy) đang hoang mang cực độ khi liên tiếp xảy ra những vụ trộm trâu trắng trợn trên địa bàn. Theo người dân, từ đầu 2008 đến nay đã có tới 50 “đầu cơ nghiệp” bị trộm mà công an chưa "tóm" được vụ nào.
Anh Trương Hiếu Thuận (thôn Lộc Xá, Sơn Thủy, Lệ Thủy) tay cầm cái dây buộc mũi còn nguyên máu con trâu mếu máo kể: “Trong tết thấy bà con mất trâu nhiều quá, tôi đã phải buộc trâu nhà mình vào gian bên trong nhà.
 
Nhưng tết người ra kẻ vào nên chướng qua, tôi buộc vào cây rơm ngay hông nhà rồi vợ chồng con cái thay phiên nhau canh. Đến 23h ngày 30/1, tui còn nghe tiếng con trâu thở phì phò bên hông nhà nhưng mới thiếp đi một tý con trâu đã bị bọn trộm dắt mất”.
 

Anh Thuận buồn bã cho PV xem chiếc dây buộc mũi còn tươi máu,
"kỷ vật" cuối cùng về con trâu 27 triệu mà anh lấy về từ lò mổ.

Anh Thuận thểu não: con trâu của anh to nhất làng, đã từng được một lái trâu hỏi mua với giá 27 triệu đồng. Sáng sớm 31/1, anh lần theo dấu chân trâu, vượt một quãng ruộng và đường tàu thì thấy dấu chân trâu nhà anh đi vào lò mổ trong làng.
 
Anh Thuận đã chạy vào lò mổ hòng hy vọng con trâu còn sống nhưng bị người ta xua đuổi. Anh Thuận bèn mời công an xã đi cùng, nhưng khi anh vào thì chỉ còn chiếc dây dắt mũi của con trâu còn bê bết máu.
 
Bà Nguyễn Thị Khuê cũng bàng hoàng không kém khi lần lượt 2 con trâu bị bọn trộm "khoắng" mất trong vòng mấy ngày.
 
Bà Khuê chảy nước mắt vì tiếc của: “Trâu mất, lấy chi mà cày mà bừa hở trời. Cả nhà chưa kịp định thần sau khi con trâu to bị dắt, được con trâu nhỏ chúng cũng không tha”.
 

Những vết chân trâu từ nhà anh Thuận dẫn thẳng đến lò mổ.
 
Theo người dân xã Sơn Thủy thống kê, trong năm 2008 họ đã mất tới hơn 50 con trâu, bò, đặc biệt trong dịp tết, số vụ mất trộm trâu càng dày đặc hơn. Theo người dân, bọn trộm thường dắt trâu thẳng đến một lò mổ trong làng, hoặc cho xe ô tô đỗ sẵn trên đường Hồ Chí Minh rồi lùa trâu lên xe, tẩu tán.
 
Mới đây, một người dân trên đường về nhà đã bắt quả tang hai tên trộm đang dắt trâu nhà mình bèn tri hô cả làng nhưng hai tên này nhanh chân thả trâu chạy lên phía đường Hồ Chí Minh trốn mất.
 
Trao đổi với ông Nguyễn Văn Mọn, Chủ tịch xã Sơn Thủy về sự việc này được biết, trong dịp tết Kỷ Sửu vừa qua công an xã có nhận được tin báo của 2 hộ gia đình báo mất 2 con trâu. Tìm hiểu được biết, khi bị mất trộm người dân có tâm lý "mất thì phải chịu" nên không báo chính quyền vì thế xã không nắm được hết các vụ việc. 
 
Theo người dân, tình trạng này không chỉ xảy ra ở xã Sơn Thủy, mà còn phổ biến ở xã Hoa Thủy, Ngân Thủy. Tuy nhiên trao đổi với PV Dân trí, một quan chức huyện này cho biết, số trâu bò bị mất trong huyện thống kê đến giờ phút này chỉ là 8 con.
 

Không thể chiến đấu nổi với bọn trộm, người dân cứ chiều chiều phải dắt trâu vào nhà bếp.
 
Một điều dễ thấy là chính quyền cơ sở ở đây phản ứng rất chậm trước các vụ mất trâu. Điển hình như anh Trương Hiếu Thuận sau khi phát hiện con trâu của mình bị dắt vào lò mổ của bà D.L trong làng đã báo với công an xã nhưng công an chỉ lập biên bản qua quýt rồi về, đến cái dây dắt mũi còn nóng hổi máu cũng bỏ lại, không thèm lấy làm vật chứng.
 
Hiện người dân các xã nói trên đang rất hoang mang. Nhiều người đã cho hẳn trâu vào nhà bếp, những người khác cũng thay phiên nhau vợ chồng con cái chong đèn ngồi canh trâu.
 
Theo Dan Tri