Cán bộ bị kỷ luật vụ 327 Bàu Rã nói gì?
Các Website khác - 25/03/2006

(VietNamNet) – Ông Nguyễn Văn Tiến - nguyên chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu xử lý trách nhiệm người tổ chức, thành lập, quản lý, chỉ đạo thực hiện dự án 327 Bàu Rã.

 

Đó là một trong số nội dung phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tiến được đăng tải trên web-site www.tayninh.gov.vn ngày 23/03. Trước đó báo điện tử VietNamNet có một loạt bài viết về dự án 327 Bàu Rã, trong đó có đề cập tới trách nhiệm lãnh đạo của ông Tiến.

 

“Người giải quyết hậu quả” (?)

 

Phản ánh trên trang tin này, ông Tiến cho rằng: “…Trước đây tôi đã từng khẳng định công khai trước HĐND tỉnh, nay tôi tiếp tục khẳng định là không hề có nhận khoán đất, không có vay nguồn vốn không lãi tại dự án Bàu Rã và cũng không hề có mua nhà ở Khu phố thương mại đường 30/4”.

 

Soạn: AM 732853 gửi đến 996 để nhận ảnh này

           Người dân tại xã Tân Hội đang "tố" chuyện bị chiếm đất với P.V. 

 

Ông lý giải: dự án Bàu Rã được thành lập và giải thể cách nay trên 10 năm, trong khi đến đầu năm 2001 ông được bầu làm Chủ tịch UBND, do vậy chỉ  “là người giải quyết hậu quả chứ không phải là người gây ra sai phạm đó”.

 

Về trách nhiệm thời kỳ làm Giám đốc Sở NN-PTNT và Phó trưởng ban chỉ đạo 327, ông Tiến nêu: tháng 3/1996, dự án Bàu Rã bị giải thể để sáp nhập dự án Chàng Riệc. Tháng 9/1996 ông được điều động về làm Giám đốc Sở NN-PTNT, do vậy dự án Bàu Rã được thành lập và giải thể trước khi ông làm Giám đốc Sở NN-PTNT.

 

Riêng về khu phố thương mại 30/04, ông Nguyễn Văn Tiến cho rằng nguyên nhân “sai sót” là do một Phó chủ tịch UBND tỉnh khi ban hành quyết định đã ghi là bán trả góp. Đây là thiếu sót về thủ tục. Theo ông “…nếu không có cán bộ mua nhà thì không có khuyết điểm. Vậy người cán bộ mua nhà phải chịu trách nhiệm”..v v...

 

Trách nhiệm thực tới đâu?

 

Việc cá nhân ông Nguyễn Văn Tiến “không nhận khoán đất, không vay vốn ưu đãi” trong chương trình 327 Bàu Rã là đúng. Tuy nhiên, trong phần trả lời, ông Tiến đã không đề cập tới diện tích đất mà hiện nay hai người con ông đang sử dụng. Diện tích đất này vốn thuộc chương trình 327 Bàu Rã, sau đó được tách ra và về tay gia đình một số quan chức..       

 

Soạn: AM 732855 gửi đến 996 để nhận ảnh này

     Căn nhà của một cán bộ, trong "liên hiệp trang trại quan" ở Tân Châu

 

Còn phần giải thích về trách nhiệm thời kỳ làm Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó Ban thường trực chỉ đạo 327, sau đó là chức Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh. Tuy không trực tiếp gây ra vụ 327 Bàu Rã, nhưng với các chức vụ được giao ông Nguyễn Văn Tiến đã mắc khuyết điểm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết vụ việc chậm làm ảnh hưởng, phức tạp tình hình.

 

Cũng tương tự, dù không có nhà trong khu phố thương mại 30/04 trách nhiệm của ông Tiến không chỉ là việc khi thay đổi quy hoạch không thông báo cho dân biết mà còn có trách nhiệm là người đứng đầu, thiếu khách quan khi xem xét nhu cầu nhà ở của cán bộ và người dân.

 

Những vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tiến đã tự kiểm điểm và “nghiêm túc tiếp thu” trong đợt kiểm tra vừa rồi của Ủy ban kiểm tra Trung ương.               

 

Tuy nhiên, chúng tôi đồng tình với quan điểm của ông Nguyễn Văn Tiến khi ông thẳng thắn đề nghị Ủy Ban kiểm tra Trung ương: ”…Theo tôi, đã kiểm tra thì phải có kết luận dự án Bàu Rã đúng mặt nào, sai mặt nào, nguyên nhân, người chịu trách nhiệm chính việc tổ chức, thành lập, quản lý, chỉ đạo thực hiện dự án Bàu Rã và nêu rõ hướng xử lý sắp tới thế nào. Trên cơ sở đó mà xử lý kỷ luật tổ chức và cá nhân có liên quan”.

 

  • Thái Thiện