Cần Giờ: Bán một huyệt mộ cho... vài chục người
Các Website khác - 10/10/2005

Tại Cần Giờ, một huyệt mộ bán cùng lúc bằng giấy tay cho nhiều người. Những vị trí mộ ở "mặt tiền" hay "trong hẻm" cũng đều đẩy giá lên hai, ba lần.

Kiếm tiền trên xác chết

Chiều cuối tháng tư, chị VT từ Q.7 đến nghĩa trang Bình Khánh thăm mộ mẹ và ngỡ ngàng khi thấy cạnh mộ mẹ mình là một ngôi mộ vừa mới xây… bởi trước đó chị đã bỏ tiền mua cùng lúc hai huyệt liền kề để khi hậu sự cha mẹ được nằm cạnh nhau. Bây giờ vị trí đó đã có người… chiếm chỗ.

Chị tìm gặp ông quản trang là ông Lê Thanh Trưởng (Ba Trưởng, 40 tuổi) hỏi rõ nguyên nhân. Ba Trưởng ấp úng cho rằng "chắc có nhầm lẫn" và vì… lỡ chôn rồi nên đề nghị chị T. đổi chỗ khác. Cảm thấy "có vấn đề", chị T đến xã thì có thêm một bất ngờ là cán bộ xã cho biết đang có đơn thưa của nhiều người về việc "một huyệt bán cho nhiều người", dẫn đến tranh chấp giữa thân nhân người chết và người mua "xí chỗ".

Từ lâu, tại Bình Khánh râm ran dư luận về kiểu "làm ăn" trên người chết và sự giàu có bất thường của Ba Trưởng. Dựa vào nhiệm vụ quản trang, Ba Trưởng mở cửa hàng bán vật liệu xây dựng ngay cổng nghĩa trang và độc quyền trong hoạt động "xây nhà người chết".

Ba Trưởng hét giá xây mới một ngôi mộ bình thường từ 11 tới 15 triệu đồng. Ai không mua vật liệu, không thuê thợ ông Trưởng xây mộ thì ông không cho đem xi măng, gạch cát vào nghĩa trang. Vật liệu tập kết chưa kịp thi công qua một đêm bỗng dưng mất sạch. Những ai an táng người thân tại đây thỉnh thoảng phải gửi vài chục đến trăm ngàn nhờ Ba Trưởng chăm sóc mộ phần. Khoản này Ba Trưởng gọi là "tiền đốt nhang mướn".

Anh PH (ấp Bình Lợi, xã Bình Khánh) cho biết người thân của anh vừa mất nên đến mua huyệt chỗ ông Trưởng. Lúc hạ huyệt, quan tài không thể lọt xuống lòng huyệt do... đào thiếu diện tích. Té ra Ba Trưởng cố tình cho đào… tiết kiệm nhằm dư thêm đất để bán huyệt.

Ba Trưởng bán huyệt bằng giấy tay cho những ai có nhu cầu "đặt trước". Lợi dụng sự cả tin của khách hàng, ông ta bán chồng, bán trùng môt chỗ chôn cho nhiều người khiến người chết cũng không yên.

Gần trăm người bị lừa

Năm 1997, UBND huyện Cần Giờ quy hoạch khu nghĩa trang Bình Khánh rộng trên 2 ha, tiếp nhận đủ mọi đối tượng nhằm xóa bỏ tập quán chôn cất ngưòi chết ngoài đồng của bà con nông dân. Cha của Trưởng là thương binh nên được địa phương cất nhắc làm quản trang. Nghĩa trang do Công ty Dịch vụ công ích huyện Cần Giờ quản lý.

Trưởng quê Thanh Hóa, dắt díu vợ con về đây lập nghiệp, từng có tiền án về tội cố ý gây ra thuơng tích. Dưới mắt hàng xóm, Trưởng là tay nát rượu, thường hay gây gổ, thượng cẳng chân hạ cẳng tay với vợ con.

Được cha bàn giao việc quản trang vào đúng thời diểm rộ lên "phong trào" dân trong, ngoài huyện đổ xô về nghĩa trang Bình Khánh, Trưởng chớp thời cơ rao bán huyệt theo kiểu… bán nền. Vị trí "mặt tiền, đường hẻm", Trưởng tha hồ kê giá lên gấp đôi, gấp ba giá quy định. Ông ta xem đất nghĩa trang như đất nhà và tự áp dụng "tấc đất tấc vàng".

Đất bán rồi chưa chôn thì bán tiếp, khiến đồng tiền chảy vào túi "ông chủ" ngày càng nhiều. Có tiền Ba Trưởng nổi tiếng là tay ăn chơi sành điệu, luôn có mặt tại các quán bia "mát mẻ" ở trung tâm thành phố. Bà con xã Bình Khánh đã chứng kiến hình ảnh Ba Trưởng mua xe hơi về tập lái trên đường vào nghĩa trang…

Đầu tháng 5/2005, do nghe quá nhiều tai tiếng về Ba Trưởng nên giám đốc công ty Dịch vụ công ích yêu cầu kiểm tra và phát hiện vi phạm nghiêm trọng của Ba Trưởng. Kế đó, đoàn thanh tra được thành lập để thanh tra toàn diện hoạt động bán huyệt, xây dựng mồ mả tại nghĩa trang Bình Khánh.

Bước đầu, Ba Trưởng thừa nhận việc lừa bán huyệt với gần 100 người bị hại (phần lớn là dân ở Cần Giờ, Nhà Bè, Q.7), "kiếm" được hơn một tỷ đồng. Trong quá trình thanh tra còn phát hiện trường hợp người chết thuộc diện "xóa đói giảm nghèo" được miễn giảm chi phí huyệt mộ vẫn bị Trưởng nhũng nhiễu. Theo một nguồn tin, toàn bộ tiền kiếm được Ba Trưởng tung vào ăn nhậu, mua nhà cửa tại nội thành.

Chiều ngày 6-10, chúng tôi có mặt tại Nghĩa trang Bình Khánh và ghi nhận tình trạng căng thẳng vẫn tiếp tục tại đây. Biết thông tin về hành vi lừa đảo của quản trang Ba Trưởng, một số người đã kéo kẽm gai rào quanh phần huyệt đã mua hoặc xây kim tĩnh nổi "chần vần" như lô cốt trên mặt huyệt để giữ chỗ. Người lỡ mua thì cứ thấp thỏm chờ xem huyệt đất mình mua có "đụng" ai không…

Sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện ra quy định từ đây phải có giấy chứng tử mới được cấp huyệt cho chôn cất tại Nghĩa trang Bình Khánh và chỉ ưu tiên cho người dân địa phương. Theo Công an huyện Cần Giờ, hành vi của Trưởng có dấu hiệu "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Sau khi có kết luận thanh tra và hồ sơ chuyển sang, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc…

(Theo Pháp Luật TP.HCM)