Chấm dứt kiểu dự án khởi công chỉ để lấy ngày
Các Website khác - 28/02/2006

Trong buổi họp sáng 27/2, giữa UBND với lãnh đạo các Sở, ban ngành và Ban quản lý một số dự án trọng điểm TP HCM, ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND thành phố, đã yêu cầu phải chấm dứt ngay tình trạng công trình khởi công để lấy ngày rồi bao giờ làm... tính sau.

"Từ nay về sau, các dự án trên địa bàn thành phố đã động thổ, khởi công là phải bắt tay vào làm ngay", ông Hải nói. Chủ tịch UBND cũng yêu cầu các chủ đầu tư và Ban quản lý dự án phải chuẩn bị kỹ các điều kiện thi công như: mặt bằng, thiết kế kỹ thuật, tổ chức đấu thầu, chỉ định thầu, thiết kế kỹ thuật, vốn... rồi mới nên tổ chức lễ động thổ, khởi công.

Các công trình ở TP HCM sẽ phải khẩn trương thi công ngay sau khi phát lệnh khởi công. Ảnh: Việt Hùng
Từ nay, các công trình ở TP HCM sẽ phải khẩn trương thi công ngay sau khi phát lệnh khởi công. Ảnh: Việt Hùng

Ý kiến chỉ đạo trên của Chủ tịch UBND TP HCM xuất phát từ việc hầu hết các công trình, dự án trọng điểm của thành phố như: cầu Thủ Thiêm, đại lộ Đông Tây, cầu Phú Mỹ, đường Nguyễn Văn Trỗi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, dự án vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè... thường chỉ được chính thức thi công sau vài tháng thậm chí hàng năm sau ngày khởi công.

Tất cả đều vướng... giải phóng mặt bằng

Trong báo cáo của Sở Giao thông công chính trình UBND TP thì tất cả các dự án trên địa bàn TP HCM chậm trễ đều do vướng chuyện giải phóng mặt bằng. Dự án cầu Thủ Thiêm phía quận Bình Thạnh mới bàn giao 70% mặt bằng; Dự án cầu Nguyễn Văn Cừ, phần quận 5 và quận 8 đến thời điểm này chỉ bàn giao 48% mặt bằng; Dự án mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi mới bàn giao trên 70% mặt bằng ...

Ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở GTCC, cho rằng chậm giải phóng mặt bằng ngoài việc khiến tiến độ thi công các công trình không đảm bảo còn gây thiệt hại đáng kể đối với chủ đầu tư cũng như nhà thầu. Vẫn theo ông Phượng, UBND TP cần có những chính sách nhất quán và mang tính chất chung cho các dự án trong công tác đền bù giải tỏa. "Thành phố cần chỉ đạo UBND các quận tổ chức cưỡng chế đối với các trường hợp cố tình chây ỳ việc bàn giao mặt bằng để thi công các công trình phúc lợi", ông Phượng kiến nghị.

Cầu Thủ Thiêm vừa thi công vừa... chờ giải phóng mặt bằng. Ảnh: Hải Ngọc

Bỏ hoang mặt bằng là có tội với dân

Lãnh đạo UBND TP HCM thừa nhận việc chậm bàn giao mặt bằng đối với một số dự án trong thời gian qua. Tuy nhiên: "Không thể viện các lý do như việc chậm bàn giao mặt bằng hay chưa được duyệt thiết kế, vốn... khiến công trình chậm được thi công", ông Lê Thanh Hải kiên quyết. Bởi theo ông, khởi công công trình lấy lệ, di dời dân để có mặt bằng rồi để đó cho cỏ mọc, thành bãi rác... là có tội với người dân.

Theo ông Hải, UBND TP HCM sẽ tạo điều kiện để các nhà đầu tư, các công ty BOT, các nhà thầu... có đủ điều kiện thi công. "Tất cả các đề nghị của chủ đầu tư đều sẽ được UBND xem xét và đáp ứng nhanh. UBND không ép các nhà thầu về tiến độ thi công nhưng đã ký vào hợp đồng về tiến độ là phải đảm bảo", ông Hải nói.

Ông Nguyễn Văn Đua, Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng cho biết, trong thời gian tới thành phố sẽ cố gắng bàn giao sớm mặt bằng cho các nhà đầu tư. "Có mặt bằng, nếu công trình chậm tiến độ, nhà đầu tư, chủ thầu sẽ phải chịu phạt theo hợp đồng đã ký kết", ông Đua nói.

Thường trực UBND TP HCM cũng ra hạn trong tháng 3, dự án cầu Phú Mỹ phải bắt tay vào thi công. Giám đốc Sở GTCC Trần Quang Phượng chịu trách nhiệm về việc thúc đẩy việc lập dự án làm đường dẫn lên 2 cây cầu Phú Mỹ và Thủ Thiêm, trình lên UBND trong tháng 3.

Việt Hùng