Chủ quan nên chết nhiều người trong lũ?
Các Website khác - 14/10/2005

(VietNamNet) - Tỉnh Quảng Bình thừa nhận: Nước lũ 2 đợt vừa qua không dữ dội nhưng tỉnh vẫn có 9 người thiệt mạng. Không được thông tin chính xác và kịp thời, dân vẫn đi làm bình thường khi lũ về, nên bị lật thuyền và nước cuốn trôi.

Soạn: AM 585754 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Mùa mưa bão lũ quét luôn là mối đe doạ thường trực với người dân các huyện miền núi Quảng Nam. Ảnh: Hải Châu

 

Tại Hội nghị triển khai công tác phòng chống lụt bão khu vực miền Trung sáng nay, ông Lê Huy Ngọ - Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão TƯ nhận định: thiệt hại nhiều là do các địa phương chủ quan. Công tác tuyên truyền về lũ, lụt chưa được chú trọng đúng mức, việc thông báo cho dân di dời đến nơi an toàn chưa kịp thời và thiếu kiên quyết.

Theo thống kê ban đầu của các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam, hai trận lũ đầu mùa đã gây thiệt hại đáng kể về người và của. 17 người thiệt mạng, 5 người mất tích; tổng giá trị tài sản thiệt hại lên đến 301 tỷ đồng, hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập trong nước, 396  ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái, 13 ngôi nhà bị sập nhiều công trình thuỷ lợi hư hỏng nặng...

Trung tâm KTTV Trung bộ dự báo, từ nay đến hết tháng 11 miền Trung còn chịu ảnh hưởng của nhiều áp thất nhiệt đới, bão; khó tránh khỏi lũ lụt. Riêng trong tháng 10 này, khu vực miền Trung, Trung trung bộ còn chịu 2 dến 3 trận lũ trên báo động 3.

Đại diện tỉnh Quảng Bình cũng thừa nhận thiếu sót này. Trong hai đợt lũ vừa qua, mực nước ở Quảng Bình không dữ dội như ở Quảng Trị nhưng thiệt hại về người lại cao hơn rất nhiều (Quảng Bình 9 người chết, Quảng Trị 2 người chết ).

Trước hết, công tác dự báo lũ ở Quảng Bình rất chậm và thiếu chính xác, chưa chi tiết và gần như không đến được người dân. Do vậy khi lũ về dân vẫn đi làm bình thường nên thuyền lật, bị lũ cuốn trôi. Sự chủ quan còn  thể hiện ở chỗ các lực lượng cứu hộ tại chỗ không tập hợp kịp thời, chính quyền xã, thôn lúng túng triển khai các phương án phòng chống lũ (nói cách khác: lũ đến không kịp trở tay).

Tại TT-Huế trong đợt lũ ngày 8 - 10/10, do mưa lớn chỉ tập trung ở đầu nguồn, chính quyền và nhân dân vùng hạ lưu sông Hương như huyện Phú Vang, Hương Trà chủ quan, đã hoàn toàn bị động khi lũ ập về.

Ở các tỉnh khác, sự chủ quan trong đối phó với lũ cũng là nguyên nhân chính gây nhiều thiệt hại.

Lập bản đồ lũ quét ở miền núi

Trước hội nghị triển khai công tác phòng chống lụt bão khu vực miền Trung, ngày 13/10 ông Lê Huy Ngọ đã làm việc với BCH Phòng chống lụt bão Quảng Nam. Ông đề nghị Quảng Nam sớm xây dựng bản đồ lũ quét tại 8 huyện miền núi, lắp đặt thêm hệ thống loa phóng thanh ở các bản làng nhằm thông báo kịp thời cho người dân biết về những nguy cơ có thể xảy ra lũ quét. Vì thông thường, mưa trong 1 giờ đạt 200mm trở lên sẽ có nhiều khả năng xảy ra lũ quét ở vùng núi.

Soạn: AM 585704 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Lê Huy Ngọ: "Thiệt hại nhiều là do các địa phương chủ quan". Ảnh: Kỳ Nhân
Theo báo cáo của BCH Phòng chống lụt bão Quảng Nam, từ đầu năm 2005 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 16 cơn lốc mạnh, chịu ảnh hưởng 4 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trong đó, cơn bão số 6 đã làm hàng trăm ha lúa và hoa màu vụ hè thungập úng, hàng chục nhà dân tốc mái, xiêu vẹo; 2 người chết vì bị lũ cuốn trôi.

Gần đây nhất, trong các ngày từ 7 -11/10, đã xuất hiện 2 đợt mưa lớn làm sạt lở nhiều tuyến giao thông huyết mạch ở các huyện miền núi, gây ngập lụt cục bộ nhiều nơi và khiến hàng loạt công trình phục vụ dân sinh, sản xuất bị hư hỏng nặng. Đợt mưa lũ này cũng làm chết một người là chị Nguyễn Thị Nguyệt (ở thôn 3, xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My).

 

Thống kê sơ bộ từ đầu tháng 9 đến nay, thiên tai đã gây thiệt hại cho Quảng Nam khoảng 30 tỉ đồng. Đáng chú ý là trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới mới đây nhất, giông sét đã đánh thẳng vào hệ thống máy tính của hai huyện Hiệp Đức và Thăng Bình, gây thiệt hại nặng và khiến toàn bộ các dữ liệu dân cư đã nhập bị mất hoàn toàn.

Tại Hội nghị triển khai công tác phòng chống lụt bão khu vực miền Trung, ông Lê Huy Ngọ nhấn mạnh thành công của việc đối phó tại chỗ, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ. Ngoài việc lập phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện cứu hộ, lương thực dự phòng, tính trước các địa điểm di dời dân, ông Ngọ yêu cầu các tỉnh nâng cấp hệ thống dự báo, nắm chắc những khu vực dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của lũ , vùng thấp trũng cắm biển báo nguy hiểm.

Ông Lê Huy Ngọ cũng lưu ý, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp chính quyền chịu hoàn toàn trách nhiệm trong phòng chống lụt bão; đặc biệt không để  lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người.

  • Kỳ Nhân - Quang Nam - Hải Châu