Chủ tịch xã mất chức vì “tiếp dân” trong đêm
Các Website khác - 07/09/2005

(VietNamNet) - Chỉ vì tiếp vợ của người khác trong đêm, ông Mã Ngọc Danh - chủ tịch xã An Phước (Long Thành, Đồng Nai) vừa bị xử lý cách chức.

Tối 24/2/2005, người dân ở xã Long An (huyện Long Thành) nghe tiếng một người đàn ông tri hô “cướp ! cướp... bà con ơi !” giữa rừng tràm vắng lặng. Tưởng là cướp thật, một số thanh niên gần đó đã hăng hái đuổi bắt rồi khóa tay đem “tên cướp” về trụ sở công an xã Long An giao nộp. Tại đây, nhiều người ngỡ ngàng vì “tên cướp” không xa lạ mà chính là ông… chủ tịch UBND xã An Phước - Mã Ngọc Danh.

Soạn: AM 539853 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Hiện trường vụ "bắt cướp" mà "thủ phạm" là ông chủ tịch Mã Ngọc Danh

“Nạn nhân” của vụ “cướp” Lê Quốc Hùng (thường trú tại TP.HCM) cho biết, ông đã âm thầm theo dõi vợ mình từ 14h chiều tới 22h đêm thì bắt quả tang vợ mình và chủ tịch xã đang “tâm sự” trong xe ôtô, nên mở cửa đấm vào mặt ông Danh. Thấy ông Danh tháo chạy, bí quá nên ông đành liều hô bắt cướp.

Tường trình với cơ quan chức năng, chủ tịch Mã Ngọc Danh thừa nhận quen biết bà P.T.H (vợ ông Lê Quốc Hùng) trong một buổi tiệc chiêu đãi do công ty A.T tổ chức. Bà H đang có ý định đầu tư xây dựng khu giải trí tại xã An Phước, nên nhờ ông hướng dẫn làm thủ tục. Vào ngày 23/2, ông Danh có điện thoại hẹn bà H đến để “hướng dẫn” thủ tục, hồ sơ xin phép xây dựng khách sạn. Ngày 24/2, họ gặp nhau tại một quá nước, sau đó bà H. đề nghị vào rừng tràm để “nói chuyện” về việc bổ sung hồ sơ thì xảy ra… vụ cướp nêu trên?

Ngay sau vụ “bắt quả tang”, ông Nguyễn Quốc Hùng làm đơn tố cáo ông chủ tịch “dụ dỗ” vợ mình; ngoài ra ông Hùng còn đơn tố cáo một số cán bộ xã, huyện Long Thành có nhiều biểu hiện sai sót trong việc cấp quyền sử dụng đất cho chình vợ mình, cụ thể là hành vi nhận hối lộ, để làm “sổ đỏ” chỉ trong vòng có… một ngày (?)

Soạn: AM 539855 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Địa điểm mà ông chủ tịch xã chọn để "tiếp dân" là một rừng tràm kín đáo

Ngày 30/8/2005 vừa qua, Thường vụ Huyện uỷ huyện Long Thành đã tổ chức họp, biểu quyết và đi đến quyết định cách chức, khai trừ Đảng đối với ông Mã Ngọc Danh - chủ tịch UBND xã An Phước. Trước đó, Ủy ban kiểm tra tỉnh uỷ tỉnh Đồng Nai đã có kết luận về vụ việc theo hướng: “Chưa đủ chứng cứ kết luận ông Danh quan hệ bất chính với bà H, tuy nhiên, qua mối quan hệ này ông Danh đã vi phạm đến phẩm chất, lối sống của người cán bộ Đảng viên”.

Trao đổi thêm với phóng viên, ông Nguyễn Quang Việt - Bí thư huyện ủy huyện Long Thành cho biết, kết luận của Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy ngoài việc kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Danh, còn có đến 6 cán bộ từ cấp xã đến cấp huyện bị đề nghị xử lý trách nhiệm do có liên quan đến sai phạm đến việc cấp quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Quốc Hùng.

  • Thái Thiện