Chưa bãi bỏ quy định về hộ khẩu
Các Website khác - 28/02/2006

Vụ cá độ của các quan chức PMU 18, tiêu cực ở Thanh tra Chính phủ và việc có nên bãi bỏ sổ hộ khẩu là 3 chủ đề nóng trong buổi họp báo phiên họp thường kỳ Chính phủ, chiều 28/2. Theo ông Nguyễn Kinh Quốc, đa số thành viên Chính phủ cho rằng, trước mắt nên duy trì sổ hộ khẩu.

Trong tờ trình Chính phủ về Luật cư trú, quan điểm của của Bộ Công an là tiếp tục duy trì việc quản lý dân sự bằng hộ khẩu. Theo ông Quốc, trong buổi thảo luận, cũng có những ý kiến đề nghị nên bỏ sổ hộ khẩu chuyển sang dùng thẻ cư trú để giảm phiền hà. Tuy nhiên, đa số thành viên Chính phủ cho rằng, trong thời gian tìm một một phương thức quản lý dân sự ưu việt hơn, sẽ tiếp tục duy trì hộ khẩu.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến đường dây cá độ của nguyên Tổng giám đốc PMU18 và vụ tiêu cực tại Thanh tra Chính phủ, ông Quốc cho biết, quan điểm của Thủ tướng là sẽ xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm. Hiện nay, Bộ Công an mới báo cáo Thủ tướng 1 lần về đường dây cá độ tại PMU18.

Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đào Đình Bình kiểm điểm trách nhiệm trong việc để một số cán bộ của PMU18 tham gia cá độ bóng đá. Kết quả kiểm điểm báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 15/3. Các lãnh đạo khác của Bộ Giao thông liên quan đến vụ việc phải kiểm điểm trách nhiệm. trước hết là trách nhiệm quản lý cán bộ, tài sản, tài chính.

Nguy cơ thiếu điện trong mùa hè năm nay cũng là vấn đề được đặt lên bàn nghị sự của Chính phủ. Theo dự báo, tình trạng thiếu điện có thể xảy ra vào khoảng tháng 4-5. Phó thủ tướng Vũ Khoan yêu cầu Bộ Công nghiệp phải xây dựng các giải pháp tiết kiệm điện, điều tiết nước của hồ Hòa Hòa Bình.

Việt Anh