Công bố kết quả xét nghiệm rau tại Hoàng Mai
Các Website khác - 21/03/2006

Trước những thông tin về kết quả nghiên cứu của dự án quốc tế Rubifarm, Bộ Y tế đã thành lập một đoàn thanh tra liên ngành tiến hành xét nghiệm các mẫu rau tại xã Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Soạn: AM -197625 gửi đến 996 để nhận ảnh này
rau xanh

Trong buổi gặp gỡ cộng tác viên báo chí sáng nay (21/3), lãnh đạo Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm đã chính thức công bố kết quả của cuộc kiểm tra.

Đoàn thanh tra liên ngành của Bộ Y tế đã tiến hành lấy mẫu rau cần, rau muống, rau cải xoong tại xã Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội để tiến hành xét nghiệm. Cuộc kiểm tra được tiến hành trong 3 ngày, mỗi loại rau xét nghiệm 3 mẫu, 3 lần khác nhau. Kết quả cho thấy, hàm lượng các chất kim loại nặng như cadimi, chì, thạch tín của các mẫu rau đều thấp hơn tiêu chuẩn cho phép.

Tuy nhiên, trong các mẫu rau lại chứa hàm lượng một số chất bảo vệ thực vật nằm trong danh mục không được phép. Trong khi đó, kết quả sơ bộ của các nhà khoa học thuộc dự án quốc tế Rubifarm, tiến hành nghiên cứu trong vòng 4 năm lại cho thấy hàm lượng thạch tín trong 11/21 mẫu rau cao gấp 5 - 15 lần tiêu chuẩn cho phép.

Giải thích về sự khác nhau này, ông Trần Đáng, Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn cho rằng, có thể do thời điểm lấy mẫu xét nghiệm của đoàn thanh tra Bộ Y tế và dự án Rubifarm khác nhau nên cho kết quả khác nhau. Như vậy, để có kết luận chuẩn xác, thì cần tiến hành xét nghiệm thường kỳ và lâu dài, và sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng. Được biết, lượng rau từ Hoàng Mai, thanh Trì chiếm khoảng 30% rau tiêu thụ tại Hà Nội.

(Theo VTV)