Công bố sách “hiếm” về xoá đói giảm nghèo
Các Website khác - 22/11/2005

(VietNamNet) - Hôm nay, tổ chức phi chính phủ ActionAid International tại Việt Nam đã tổ chức một buổi họp báo công bố và giới thiệu chính thức báo cáo “Phản ảnh của cộng đồng về các mục tiêu thiên niên kỷ”.

CÁC MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN THIÊN NIÊN KỶ (Millennium Development Goals - MDG)
Xoá bỏ tình trạng nghèo cùng cực và thiếu đói
Phổ cập giáo dục tiểu học
Tăng cường bình đẳng nam nữ và nâng cao vị thế của phụ nữ
Giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em
Tăng cường sức khoẻ bà mẹ
Phòng chống HIV/AIDS, sốt rét và các bệnh khác
Đảm bảo bền vững về môi trường
Thiết lập quan hệ đối tác toàn cầu

Báo cáo mang tên “Phản hồi của cộng đồng về các mục tiêu thiên niên kỷ”, sẽ được bày bán trên thị trường vào đầu tháng sau, được thực hiện với mục đích thu thập ý kiến và quan điểm của các nhóm người nghèo, các tổ chức dân sự xã hội và chính quyền cơ sở về thực tế tiến độ thực hiện cũng như chất lượng các mục tiêu này trong cộng đồng.

Điểm dễ nhận thấy ở báo cáo này là nó “mềm” hơn rất nhiều so với phần đa các báo cáo khác vốn khô khan. Điều này có được là nhờ phương pháp tiếp cận sâu sát hơn hay “đời” hơn theo cách nói của ông Phan Văn Ngọc – Giám đốc ActionAid Việt Nam.

Các tác giả đã cố gắng phân tích nhiều yếu tố mới tác động đến cách thực thi các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) như tâm lý, tập tục của từng nhóm người được khảo sát...

Ngoài ra, nó cũng trích dẫn nhiều ý kiến “máu thịt” của người nghèo – những người chịu tác động trực tiếp của MDG.

Công trình nghiên cứu khá công phu này do tổ chức phi chính phủ quốc tế ActionAid International VN khởi xướng, với sự phối hợp của Oxfam Anh và Plan International tại Việt Nam cùng sự hợp tác chặt chẽ của Viện Kinh tế và Viện Khoa học Xã hội VN.

Bản báo cáo được thực hiện sau gần 3 tháng nghiên cứu thực địa tại 7 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Điều đáng nói là đối tượng mà báo cáo thu thập ý kiến là chính những người dân – đối tượng trung tâm của MDG.

Bìa 1 cuốn sách
Bìa 4

Những người thực hiện hy vọng cuốn sách sẽ chỉ ra một cách “khách quan” khoảng cách hoặc những bất cập giữa các chỉ tiêu của MDG tại Việt Nam với thực tế phát triển và yêu cầu của cộng đồng. Các tác giả tin rằng, sách sẽ phản ánh chính xác nguyện vọng của cộng đồng và đề xuất một số giải pháp để thực hiện tốt hơn các mục tiêu thiên niên kỷ trong giai đoạn 2006-2010 tại VN.

Bản báo cáo, được trình bày dưới dạng một cuốn sách dày hơn 80 trang, là một bản báo cáo khá đặc biệt. Tiến sĩ Trần Đình Khiêm, Viện phó Viện Kinh tế VN, người được coi là đại diện giới khoa học, đánh giá đây là “một cuốn sách hiếm, một công trình nghiêm túc và là một bản báo cáo có hồn”.

“Cuốn sách làm một công trình nghiên cứu công phu, được thực hiện với thái độ thực sự nghiêm túc và trách nhiệm với lối trình bày sinh động hiếm thấy ở thể loại này. Bản báo cáo này thực sự hướng đến người dân, đã thổi hồn vào các số liệu thống kê, có thể là cuốn sách dành cho tất cả mọi đối tượng quan tâm chứ không riêng chính phủ”, ông Khiêm bình luận.

Trong khi đó, Chuyên viên cao cấp thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư TS Nguyễn Bửu Quyền, người được coi là đại diện của chính phủ, lại cho rằng, cuốn sách còn có một số hạn chế nhất định. Ông Quyền cho rằng các hạn chế có thể sẽ tạo ra sự phiến diện, làm giảm sức thuyết phục, thậm chí là gây hiểu nhầm về những nỗ lực mà chính phủ VN đang tiến hành. Theo ông, hạn chế chủ yếu nằm ở phương pháp nghiên cứu như cách chọn vùng, chọn đối tượng khảo sát, mẫu phỏng vấn, cũng như thiếu định hướng cho độc giả…

Cuốn sách, được công bố chưa đầy một tháng trước Tháng Hành động vì Người nghèo của VN, được kỳ vọng sẽ góp phần giúp khái niệm “MDG” trở nên thân thiện cũng như thu hút sự quan tâm của xã hội đối với người nghèo.

VietNamNet sẽ giới thiệu chi tiết cuốn sách này đến độc giả.

• Sơn Nam