Đã có 25 người chết vì mưa lũ miền Trung
Các Website khác - 27/10/2005

(VietNamNet) - Theo báo cáo nhanh của BCH Phòng chống lụt bão các tỉnh, đến chiều 26/10 đã có 25 người chết vì mưa lũ.

Soạn: AM 598316 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nước ngập mênh mông Quảng Bình. Ảnh: Tâm Phùng
Quảng Nam: Cảnh giác cao với lũ quét


Sáng 26/10, BCH Phòng chống lụt bão tỉnh đã triệu tập cuộc họp khẩn, ra thông báo yêu cầu các địa phương tiếp tục di dời ngay các hộ dân ở vùng có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở, vùng cửa sông, vùng trũng thấp đến nơi an toàn. Không cho người và phương tiện qua lại những nơi bị ngập, nước chảy xiết hoặc vớt củi trên sông, cấm đò ngang hoạt động.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra quan trắc mực nước, kịp thời xử lý sự cố các hồ chứa nước, điều tiết và giữ mức nước hồ đúng quy trình.

BCH Phòng chống lụt bão Quảng Nam cũng yêu cầu Sở GT-VT và các địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng xử lý sự cố.

Ông Phan Minh Tiến, Phó BCH Phòng chống lụt bão huyện Nam Giang cho biết: "Chúng tôi đã huy động lực lượng dân quân, phương tiện tại chỗ để giải quyết tạm thời sự cố sạt lở đất đá trên đường Hồ Chí Minh và QL 14D đi cửa khẩu Đắc Ôốc. Đến nay, các phương tiện giao thông đã có thể đi lại bình thường. Riêng nương rẫy bị sạt lở khoảng 5.000m2 ở xã Zui, chúng tôi đã có báo cáo về UBND huyện, Phòng Kinh tế huyện để chuẩn bị giống cây trồng phục vụ vụ Đông sắp đến".

Bình Định: Sẵn sàng đối phó dịch bệnh

Cùng với tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt, ngành y tế tỉnh chuẩn bị trên 200 cơ số thuốc để xử lý ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, thuốc kháng sinh... để đảm bảo an toàn vệ sinh, phòng chống dịch bệnh xảy ra.

Ông Nguyễn Hữu Cang, GĐ Sở Y tế Bình Định cho biết: "Chúng tôi đã triển khai công tác y tế phục vụ phòng chống lụt bão theo phương châm 4 tại chỗ. Mỗi cơ số thuốc gốm mười mấy loại, có đủ cả thuốc bôi ngoài da, thuốc nhỏ mắt, thuốc kháng sinh, bông băng, cồn, gạc... đảm bảo cấp cứu tại chỗ.

Các trạm y tế sẽ duy trì hoạt động 24/24, củng cố các đội y tế lưu động trên từng địa bàn, đưa các cơ số thuốc, hoá chất đến trạm y tế xã để triển khai xử lý môi trường ở những nơi bị ngập nước, giám sát vệ sinh môi trường, tiếp tục theo dõi phòng chống dịch kịp thời".

Quảng Ngãi: Khắc phục tạm thời các sự cố hư hại công trình giao thông

Mưa lớn ở thượng nguồn làm nước sông dâng cao trở lại. Đến thời điểm này, nhiều tuyến đường lên các huyện miền núi Minh Long, Tây Trà, Ba Tơ vẫn chưa thông. Ngành GTVT Quảng Ngãi đang huy động phương tiện, công nhân tập trung khắc phục các điểm sạt lở, đảm bảo thông đường trong thời gian sớm nhất.

Ông Lê Nhân, Phó GĐ Sở GTVT Quảng Ngãi cho hay: "Trên tuyến đường Trà Bồng đi Trà Phong, chúng tôi thường xuyên bố trí 2 máy đào để cơ động hốt dọn đất đá sạt lở lấp lòng đường. Đối với tuyến QL 24 chủ yếu là sạt lở trên đèo Violắc, chúng tôi cũng bố trí một chiếc máy ủi túc trực tại đây để kịp thời xử lý khi có sự cố, đảm bảo giao thông từ Kon Tum về Quảng Ngãi".

Trong khi mực nước ở các sông thuộc tỉnh Bình Định đang xuống thì ở Quảng Nam, Quảng Ngãi mực nước vẫn tiếp tục lên. Vài ngày tới, miền Trung sẽ có đợt gió mùa Đông Bắc và không khí lạnh. Tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp, các địa phương trong vùng đang tiếp tục nâng cao cảnh giác, đề phòng tình huống xấu xảy ra.

Đà Nẵng: Phân phát nhiều phương tiện phòng, chống lũ

Trong một diễn biến khác, Ban Chỉ huy phòng chống lụt, bão Đà Nẵng cho hay, đang tiến hành phân bổ 850 áo phao cứu sinh, 30 nhà bạt cho BCH phòng chống lụt, bão các quận, huyện để cấp phát cho nhân dân, ngư dân đánh bắt hải sản nhằm phòng ngừa, ứng phó với mùa mưa lũ năm nay. Đồng thời, phát miễn phí gần 3.000 bản đồ giúp ngư dân theo dõi diễn biến của các cơn bão khi đang đánh bắt hải sản trên biển Đông.

Trong dịp này, BCH Phòng chống lụt bão Đà Nẵng cũng phối hợp với dự án UNDP - VIE97/002 (Dự án Hỗ trợ hệ thống quản lý thiên tai tại VN) phát miễn phí 700 chiếc radio (mỗi chiếc khoảng 25USD) cho ngư dân nghèo, có phương tiện công suất nhỏ, đánh bắt cách bờ dưới 100km (trong đó quận Sơn Trà có 362 chiếc, Ngũ Hành Sơn 93 chiếc, Thanh Khê 105 chiếc, Liên Chiểu 40 chiếc và Hải Châu 100 chiếc).

Quảng Nam: Trang bị phao cứu sinh cho các bến đò ngang

Cục Đường sông VN vừa chọn tỉnh Quảng Nam là một trong 4 địa phương của cả nước làm điểm về cấp áo phao cứu sinh phục vụ các bến đò ngang đưa đón khách. Theo kế hoạch, ngày 11/11, tại bến đò Cẩm Kim (Hội An), Ban An toàn giao thông Quảng Nam cùng Cục Đường sông VN sẽ tổ chức lễ trao tượng trưng 70 áo phao cứu sinh cho các chủ phương tiện đang hoạt động tại đây.

Mục đích của việc cấp áo phao lần này chủ yếu phục vụ cho đối tượng học sinh đi lại, học hành trong mùa mưa bão. Nếu hoạt động hiệu quả, trong thời gian đến, Cục Đường sông VN sẽ đồng loạt cấp phao cứu sinh cho các bến đò ngang trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

  • Hải Châu

Mưa lũ ở miền Trung: 13 người chết, nhiều nhà sập

Lũ lớn ở miền Trung đã làm 17 người thiệt mạng