Đà Nẵng: Hơn 60% cơ sở X-quang chưa được cấp phép
Các Website khác - 17/03/2006

(VietNamNet) - Hơn 60% cơ sở chụp X. quang tại Đà Nẵng, cả Nhà nước lẫn tư nhân, chưa được cấp giấy phép hoạt động vì thiết bị chưa được kiểm định.

Soạn: AM 728029 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đưa bệnh nhân vào chụp X. quang tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng

Trên địa bàn Đà Nẵng hiện có 33 cơ sở X-quang đang hoạt động. Trong đó có 17 cơ sở của Nhà nước, 4 cơ sở của bệnh viện tư và 12 cơ sở của tư nhân.

Đáng lưu ý là chỉ có 13/33 cơ sở X-quang được cấp giấy phép hoạt động (trong đó có 4 cơ sở của Nhà nước, 2 cơ sở của bệnh viện tư và 7 cơ sở của tư nhân), còn lại 20 cơ sở (13 cơ sở của Nhà nước, 2 cơ sở của bệnh viện tư và 5 cơ sở tư nhân) vẫn chưa được cấp phép.

Kết quả khảo sát mới đây của ngành chức năng cho thấy, ở Đà Nẵng trung bình mỗi ngày có trên 250 người chiếu, chụp X-quang tại các cơ sở y tế, bệnh viện do Nhà nước quản lý, nghĩa là tối thiểu mỗi ngày các cơ sở này có 500 lần phát tia. Các bệnh viện tư nhân có khoảng 250 lần phát tia và các cơ sở X-quang tư nhân có trên 20 lần phát tia.

Việc có trên 60% các cơ sở chụp X-quang thuộc cả khu vực Nhà nước và tư nhân chưa được cấp giấy phép hoạt động là một thực tế đáng quan ngại. Bởi an toàn bức xạ tại các cơ sở chụp X- quang là vấn đề có liên quan đến sức khoẻ của người tiếp cận thường xuyên với nguồn bức xạ và cộng đồng dân cư.

Nếu thiết bị chụp X-quang không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến an toàn và sức khoẻ người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng dân cư chung quanh. Bởi nguồn phóng xạ phát ra không được kiểm soát, không thể hiệu chỉnh cường độ phát tia, không kiểm soát được nguồn tia phát ra môi trường.

Theo ông Phạm Tiến Phong, Trưởng phòng Quản lý công nghệ (Sở KH - CN Đà Nẵng), việc các cơ sở X-quang chưa được cấp phép là do thiết bị chưa qua kiểm định. Hiện ở Đà Nẵng chưa thực hiện được việc kiểm định các thiết bị chụp X-quang mà phải nhờ đến các trung tâm ở Hà Nội và TP.HCM, nên việc tiến hành kiểm định thiết bị gặp nhiều khó khăn và chưa đáp ứng được yêu cầu của các cơ sở X-quang.

  • Hải Châu