Đại sứ EC: VN có thể tự hào về thành tựu thực hiện MDG
Các Website khác - 06/09/2005

Hà Nội (TTXVN) - Đại sứ-Trưởng phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam Markus Cornaro cho rằng bức tranh phát triển kinh tế của Việt Nam là rất ấn tượng, Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào về các thành tựu đã đạt được trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) và chia sẻ kinh nghiệm của mình với các nước khác có trình độ phát triển tương đương.

"Phát triển kinh tế ổn định là thuận lợi cơ bản để Việt Nam đạt được thành công khi thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đây chính là điều kiện tiên quyết cho bất cứ quốc gia nào muốn có những thành tựu như Việt Nam", Đại sứ Markus nhấn mạnh.

Sau 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương và 10 năm kể từ khi Việt Nam và EU ký hiệp định hợp tác đầu tiên vào tháng 7/1995, Liên minh Châu Âu (EU) - gồm các nước thành viên của liên minh và Ủy ban châu Âu (EC) - đã trở thành một đối tác thương mại lớn nhất cũng như nhà tài trợ phát triển số một của Việt Nam. Với vị trí này, EU đã có những hỗ trợ tích cực đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam, trong đó có cả hỗ trợ thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Trong khuôn khổ các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ ở Việt Nam, các chương trình hỗ trợ của EU được thực hiện ở các lĩnh vực phát triển nông thôn, cải thiện hệ thống và chất lượng giảng dạy nhằm mục tiêu phổ cập giáo dục phổ thông và xóa bỏ khoảng cách về giới trong giáo dục phổ cập, cung cấp dịch vụ y tế dành cho người nghèo và phòng chống dịch bệnh, cải thiện môi trường các vườn quốc gia và hội nhập kinh tế.

Đặc biệt trong lĩnh vực hội nhập kinh tế quốc tế, EU đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông Markus nói: "Điều quan trọng nhất là EU giúp Việt Nam cách thức để được lợi từ việc gia nhập WTO chứ không phải là nạn nhân của chính quá trình trở thành thành viên của tổ chức thương mại có quy mô toàn cầu này".

Trong thời gian qua, EU đã hỗ trợ Việt Nam phòng chống bệnh sốt rét thành công và tới đây, EU có kế hoạch hợp tác với cộng đồng các nhà tài trợ trong cuộc chiến chống căn bệnh thế kỷ AIDS. Hiện nay ở Việt Nam, tỉ lệ số ca lây nhiễm HIV ở lớp trẻ khá cao và đây có thể sẽ là những trở ngại đối với Việt Nam khi duy trì những tiến bộ đã đạt được trong quá trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Ông Markus cũng lưu ý đến những thách thức mà Việt Nam tiếp tục phải đương đầu, đó là tại các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng, Kon Tum và Gia Lai - những tỉnh mà theo xếp loại của EU là nghèo nhất của Việt Nam - tốc độ xóa đói giảm nghèo còn chậm, tỉ lệ phổ cập giáo dục tiểu học còn thấp và tình trạng trẻ em bị suy dinh dưỡng vẫn cao.

Một trong những ưu tiên đồng thời cũng là mối quan tâm của EU đó chính là việc nâng cao chất lượng chăm sóc y tế để giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em. EU mong muốn lồng ghép những vấn đề này vào các chương trình phát triển nông thôn để có kết quả khả quan hơn, đặc biệt tại các vùng sâu vùng xa.

Đại sứ Markus cho biết, Liên minh châu Âu đã ủng hộ Tuyên bố Thiên niên kỷ ngay khi nó được ra đời tại Hội nghị Thượng đỉnh Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc tại New York năm 2000. Khi đó, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đức Lương và 188 vị nguyên thủ quốc gia khác, đã cùng ký vào Tuyên bố trên.

Để toàn cầu hoá trở thành một quá trình tích cực cho người dân của tất cả các quốc gia trên thế giới, Tuyên bố thiên niên kỷ đã đề ra 8 mục tiêu phát triển gồm xóa bỏ tình trạng nghèo đói, đạt phổ cập giáo dục tiểu học; tăng cường bình đẳng nam nữ và nâng cao vị thế cho phụ nữ; giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em; cải thiện điều kiện chăm sóc sức khoẻ của các bà mẹ; phòng chống HIV/AIDS, sốt rét và các bệnh khác; đảm bảo bền vững về môi trường; thiết lập quan hệ đối tác toàn cầu vì mục đích phát triển./.