Dân cần sự chuẩn xác
Các Website khác - 07/09/2005

Dân cần sự chuẩn xác
Tô Phán

Đợt kiểm tra tình hình thi hành Luật Đất đai ở các địa phương do Bộ Tài nguyên - Môi trường (TNMT) chủ trì, đã kết thúc. Sáng 6.9, tại cuộc họp giao ban báo chí Ban Tư tưởng - Văn hoá T.Ư, Bộ trưởng Bộ TNMT Mai Ái Trực đã thông tin nhiều vấn đề liên quan đến tình hình thực hiện Luật Đất đai ở cơ sở. Vấn đề quan trọng được Bộ trưởng Mai Ái Trực nhấn mạnh là người thực hiện luật (cán bộ cơ sở). Theo Bộ trưởng, kiểm tra, tìm hiểu kỹ thì thấy "vừa giận vừa thương anh em".

Rất nhiều vụ việc liên quan đến đất đai tồn đọng nhiều năm, gây bức xúc trong nhân dân. Thái độ vô trách nhiệm của cán bộ gây phiền hà cho dân. Có những người dân suốt hàng chục năm kiên nhẫn đi đòi quyền sở hữu đất của chính mình vẫn không được giải quyết, chỉ vì tinh thần thiếu trách nhiệm của cán bộ cơ sở và do quản lý yếu kém.

Và rồi tình trạng tiêu cực diễn ra trong cán bộ như: Chiếm đất của dân, giành giật cho mình những đám đất có giá trị lớn, đền bù cho dân theo kiểu ban ơn, nhận hối lộ để làm sai cán cân công lý...

Tất cả những điều đó dẫn đến thực trạng đau lòng trong quản lý và sử dụng đất đai hiện nay. Vậy nên "giận" theo cách nói của Bộ trưởng Mai AÁi Trực là thái độ rất nghiêm khắc trước những tiêu cực, yếu kém của cán bộ. "Giận" cũng có nghĩa là phải xử lý nghiêm khắc những người sai phạm.

Quản lý và sử dụng đất đai (công thổ) là vấn đề lịch sử để lại rất nặng nề. Hàng mấy chục năm liền chính sách về đất đai có lúc không kịp thay đổi phù hợp với yêu cầu đời sống phát triển, nhưng có lúc lại thay đổi quá nhanh. Vì vậy có những người có lợi rất lớn, nhưng lại có người bị thiệt hại nghiêm trọng.

Có những người giàu có, sở hữu những khu đất lớn nhưng bỏ tất cả đi theo cách mạng, khi chiến thắng trở về lại phải làm hết đơn này đến đơn kia vẫn không có nổi một nơi ở cho đàng hoàng. Người giữ được phẩm chất cán bộ cách mạng thì không sao, người không giữ được thì sinh ra tiêu cực.

Ngay việc chính sách đất đai thay đổi nhanh, thay đổi nhiều cũng làm cho cán bộ thực thi luật pháp lúng túng, từ đó dẫn tới một số hậu quả: Xử lý sai gây thiệt hại cho dân; dựa vào sự thay đổi chính sách nên vô tình, vô trách nhiệm với dân; không đủ sức giải quyết những vụ việc mang tính lịch sử, nên cứ để kéo dài... thực tế này cần có sự cảm thông với cán bộ cơ sở, mà nói theo cách của Bộ trưởng Mai Ái Trực là "thương".

Nhưng "thương" và "giận" cũng có giới hạn. Đất đai là tài sản lớn của mỗi người dân. Thực tế nhiều bức xúc xã hội đều liên quan tới đất đai. Vì vậy, nếu không giải quyết thấu đáo, kiên quyết và rạch ròi giữa "giận" và "thương" thì tình hình phức tạp vẫn tiếp tục diễn ra. Luật là cây gậy pháp lý. Vậy gậy phải chuẩn, chứ không thể là thứ gậy bằng giấy. Người sử dụng gậy cũng phải chuẩn chứ không thể dùng gậy để chống, để đánh lung tung.

Người dân rất cần cả hai thứ chuẩn: Gậy pháp lý và người sử dụng cây gậy đó.