Đào đường phải báo trước cho dân 6 tháng
Các Website khác - 27/02/2006

Chiều nay, tại cuộc họp về quản lý đào, tái lập lòng lề đường, Phó giám đốc Sở Giao thông công chính TP HCM Nguyễn Việt Sơn chỉ đạo, các đơn vị muốn đào đường phải báo trước cho chính quyền, người dân khu vực đó sáu tháng.

"Đơn vị nào vi phạm quy định trên sẽ bị xử phạt, nếu tái phạm thì không cho tham gia thi công các công trình khác...", ông Sơn cho biết. Theo ông Sơn, biện pháp này nhằm tránh tình trạng đường mới sửa chữa, làm mới đã bị đào tung lên để đặt các công trình ngầm.

Ông Trần Hồng Nam, Phó chánh thanh tra Sở GTCC, cho biết, tới đây Thanh tra GTCC sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị không có phương án bảo đảm an toàn giao thông khi đào đường. Hành vi đổ vật tư tràn lan trên đường, trước nhà dân khi chưa tiến hành đào, tái lập mặt đường cũng sẽ bị xử lý nghiêm.

Đơn vị thi công để vật tư tràn ra mặt đường như thế này tới đây sẽ bị phạt nặng. Ảnh: Lưu Đức

"Sở GTCC sẽ phạt nặng không chỉ đơn vị thi công mà cả đơn vị giám sát. Không thể để tình trạng công trình nào cũng có giám sát mà chất lượng đường tái lập quá xấu, thi công không đúng quy trình kỹ thuật...", ông Sơn khẳng định.

Năm 2006 có khối lượng đào đường nhiều nhất từ trước tới nay

Sẽ có khoảng 1.000 km được đào trong năm nay, hơn năm 2005 khoảng 350-400 km. Trong đó ngành cấp nước sẽ đào hơn 500 km để lắp đặt mới hoặc cải tạo ống mục; Ngành điện, bưu điện đào để phát triển mạng cáp điện ngầm, cáp quang...

Ông Nguyễn Việt Sơn cho rằng, công tàc đào, tái lập mặt đường, vỉa hè trong thời gian qua là chưa tốt, gây nhiều phiền hà tới việc đi lại của người dân, mất mỹ quan đô thị. Đặc biệt nhiều công trình vừa đào, tái lập xong đã bị sụt, lún, phá vỡ mặt đường, gây mất an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông.

Đại diện các đơn vị cấp, thoát nước, điện lực, bưu điện... cho rằng có tình trạng trên là do thời gian thi công về ban đêm quá ngắn, từ sau 23h đêm đến 5h sáng hôm sau. Do đó, không thể giám sát hết chất lượng của từng khâu đào, tái lâp mặt đường vỉa hè.

Theo ông Đậu An Phúc, cán bộ phòng quản lý giao thông, Sở GTCC, tại nhiều công trình chưa được tái lập kịp nhưng các đơn vị thi công không đặt tấm thép lên rãng đào, gây mất an toàn cho người dân đi lại. Tại các công trình có bề rộng mặt đường bị đào rộng và sâu, đơn vị thi công không đóng cọc cừ để ngăn chặn sạt lở vách đào nên đã dẫn đến hư hỏng đường cả trên bề mặt lẫn kết cấu bên dưới.

"Tình trạng thiếu biển báo, rào chắn, đèn báo hiệu khu vực đào đường về đêm, tái lập bừa ẩu còn diễn ra phổ biến..."- Ông Trần Hồng Nam, Phó chánh thanh tra Sở GTCC cho biết như vậy. Thậm chí có đơn vị thoát nước, xin cấp phép sửa bể ống cống nhưng lại thi công lắp mới ống cống và hố ga. Theo ông Việt Sơn với những đơn vị có hành vi làm sai giấy phép, lừa dối các cơ quan quản lý như trên sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Lưu Đức