'Đào tạo cán bộ, phát triển nhân lực là vấn đề cốt lõi'
Các Website khác - 19/03/2006
sgefhfgh
Thanh niên bày tỏ ý kiến trước lãnh đạo TP HCM. Ảnh: A.V.

Với chủ đề "Thành phố chủ động hội nhập và phát triển", buổi đối thoại dài 3 giờ giữa thanh niên tiêu biểu với lãnh đạo TP HCM đã diễn ra hào hứng. Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết khẳng định: Đào tạo cán bộ, phát triển nhân lực là vấn đề cốt lõi mà thành phố đang hướng đến vì sự phát triển chung toàn diện.

Buổi đối thoại diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên. Gần 700 thanh niên, đa dạng về thành phần: Giới trí thức trẻ, học sinh sinh viên, du học sinh, công nhân, doanh nghiệp trẻ, thanh niên hậu cai nghiện tham gia vào cuộc gặp gỡ với hàng chục ý kiến trực tiếp và hơn 300 câu hỏi gián tiếp gửi về trao đổi với các vị lãnh đạo.

Bác sĩ Vũ Chí Thanh "phát pháo" với những trao đổi, đề xuất rất tâm huyết về sự phát triển của ngành Y Tế của TP HCM. Anh cho rằng ngành y học cơ sở của TP chưa được chú trọng đúng mức, và cần có những đào tạo chiến lược hơn nữa về công nghệ gen, công nghệ sinh học. Gửi một du học sinh đi du học chỉ mới là đào tạo một con người; nhưng nếu gửi một giảng viên, một người thày đi học là đào tạo cả thế hệ. Thực tế là, giảng viên trường ĐH Y Dược vẫn chưa được tạo nhiều điều kiện để đi du học nước ngoài.

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Bích, sinh viên khoa ngân hàng trường ĐH Kinh Tế TP HCM kiến nghị về việc nên cho sinh viên vay một món tiền lớn hơn để ăn học. Với mức cho vay 3 triệu đồng/năm như hiện nay của ngân hàng chính sách xã hội, sinh viên chưa đủ điều kiện để tiếp cận những kỹ thuật mới.

Bạn Hồ Thị Minh Truyền, sinh viên chuyên ngành môi trường, từng đạt giải Euréka. lại băn khoăn về tình trạng thất nghiệp rất nhiều của sinh viên. Bạn cho rằng muốn phát triển ngành môi trường ở Việt Nam, trước hết phải chú ý đến phát triển nguồn nhân lực.

Trong hội trường đối thoại, có thể bắt gặp nhiều gương mặt thanh niên tiêu biểu quen thuộc như: Chị Vương Thị Ngọc Lan - bác sĩ khoa hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ; bạn Lê Yến Quỳnh - cựu sinh viên trường ĐH KT từng đạt giải nhất cuộc thi Dynamic - Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai, anh Trần Minh Triết giảng viên trẻ khoa Công nghệ thông tin ĐH Khoa học tự nhiên; nghệ sĩ Hữu Quốc của chương trình Thắp sáng niềm tin nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

Không chỉ có thanh niên bày tỏ suy nghĩ và đặt câu hỏi mà các vị lãnh đạo cũng tranh thủ "bắt" thanh niên trả lời những vấn đề mình nêu ra. Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết nêu 2 vấn đề: "Người trẻ, bạn hãy cho biết mình đang đứng ở vị trí nào trong xã hội? Và bạn phải làm gì để đóng góp?". Gợi ý trao đổi thứ 2 của ông nhắm đến đối tượng công nhân: "Các bạn có những đề xuất gì để nâng cao đời sống của mình và còn nhận thấy lực lượng mình còn những khiếm khuyết gì cần khắc phục?".

Bà Phạm Phương Thảo, chủ tịch HĐND TP HCM đặt vấn đề với bạn trẻ: :"Lý tưởng của thanh niên Việt Nam ngày nay là gì?". Câu hỏi này gặp rất nhiều đồng cảm từ sinh viên. Sau khi lắng nghe ý kiến bày tỏ, bà Thảo nêu ý kiến: Tình yêu quê hương, đất nước, cộng đồng là bệ phóng vững chắc cho tinh thần hội nhập và phát triển. Để hội nhập vững vàng, thanh niên phải hiểu rõ mình cống hiến sức trẻ vì cái gì và cho ai.

Các vị lãnh đạo khẳng định sự phát triển của thành phố không thể thiếu đóng góp tích cực của thanh niên thuộc mọi ngành nghề, tầng lớp, xã hội. "Thanh niên thành phố phần đông có lý tưởng đẹp, nhưng không ít còn giữ lối suy nghĩ phải chăng, kha khá, vừa vừa là được mà quên rằng cần phải vươn lên để chinh phục đỉnh tri thức", bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, trưởng ban dân vận Thành ủy nhận xét.

Kết thúc buổi gặp gỡ, Bí thư thành ủy Nguyễn Minh Triết phát biểu: "Đây là sự làm quen, sự mở đầu cho nhiều hơn nữa những buổi trao đổi giữa lãnh đạo cấp thành phố, cấp cơ sở với thanh niên trong tương lai. Muốn đuổi kịp các nước thì đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo cán bộ là vấn đề cốt lõi. Phải học, học và học. Muốn hội nhập và phát triển không thể thiếu kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, tin học và nhất là cần có lý tưởng sống đẹp."

"Không đặt nặng vấn đề chất vấn "hỏi - đáp" rập khuôn, các bạn tham gia đối thoại đã nói lên được phần nào những suy nghĩ của chung của tuổi trẻ TP", anh Ngô Khánh Xạ, kỹ sư địa chất phòng Công nghệ mỏ cho biết. Qua đường dây nóng của chương trình này, một người dân 50 tuổi phát biểu: "Cách đây 30 năm, thế hệ chúng tôi từng có dịp được gặp gỡ, đối thoại với cố thủ tướng Võ Văn Kiệt. Hôm nay, xem các em trò chuyện với những lãnh đạo cao nhất của TP HCM một cách tự tin về nhiều vấn đề trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội, tôi rất xúc động!"

Anh Vân