"Đầu tàu" TP.HCM phải tăng tốc
Các Website khác - 08/10/2005

(VietNamNet) - Hội nghị lần thứ 23 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM (khoá VII) diễn ra vào ngày 7/10 đã đánh giá toàn diện kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm với quyết tâm thúc đầy nhanh tốc độ phát triển về mọi mặt.

Tăng trưởng GDP khả quan

Soạn: AM 577004 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Lãnh đạo TP.HCM trao đổi tại Hội nghị (Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải - thứ 3, thứ 2 từ trái sang).

Về lĩnh vực kinh tế, 9 tháng đầu năm, tổng sản phẩm nội địa (GDP) đạt 11,5%, là mức tăng trưởng cao nhất trong các năm gần đây. Trong đó, dịch vụ tăng 11,3%, công nghiệp và xây dựng tăng 11,9%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 11,9%.

Với việc thực hiện chủ đề năm 2005 - "Năm chống lãng phí và thực hành tiết kiệm", 9 tháng đầu năm, TP đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, tác động tích cực đến chống thất thoát vốn, chống tham nhũng và các vi phạm pháp luật.

Trong đầu tư xây dựng cơ bản, đã xử lý ngưng triển khai 24 dự án, hoãn thi công 8 dự án và xử phạt trên 40 triệu đồng đối với các đơn vị thi công chậm; từ chối thanh toán 21,4 tỷ đồng của 794 dự án vi phạm thủ tục đầu tư. UBND TP đã cấm 14 công ty có sai phạm về tư vấn thiết kế, giám sát đầu tư thực hiện các hợp đồng đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách trong một số năm.

TP cũng đa đã thu hồi 102.942 m2 đất sử dụng sai mục đích, sắp xếp, chuyển đổi công năng 24 vị trí, thanh lý 38 vị trí.

Đối với chống lãng phí ngày giờ công lao động, sản xuất - kinh doanh khu vực nhà nước, hầu hết các đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp thực hiện chế độ làm việc 40 giờ/tuần, một đơn vị vẫn thực hiện chế độ làm việc 48 giờ/tuần.

Về cải tiến thủ tục hành chính, Văn phòng HĐND và UBND TP đã được cấp chứng chỉ ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000 trên 8 lĩnh vực. Có 32 Sở - ngành, quận - huyện ứng dụng ISO vào công tác quản lý. 

Các quận - huyện đã ban hành quy chế hoạt động của bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính và trả kết quả theo cơ chế "một cửa" của UBND phường. Toàn TP đã giảm khối lượng chứng thực, sao y ở các Phòng công chứng đến 90%. 4 quận - huyện đã triển khai thí điểm tổ dịch vụ hành chính công.

Vì sao TP.HCM giảm sức hấp dẫn?

Ông Nguyễn Minh Triết đánh giá: Bên cạnh những kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội của TP vẫn còn một số tồn tại như: sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng chậm và đạt mức tăng thấp nhất so với 9 tháng các năm gần đây (năm 2003: 14,8%, năm 2004: 15%, năm 2005: 11,9%). Các ngành dịch vụ cao cấp như: tài chính - ngân hàng - chứng khoán, tư vấn, thương mại quốc tế... tuy đã phát triển đúng hướng nhưng vẫn chưa phải là dịch vụ chủ yếu của TP.HCM

"Môi trường đầu tư của TP.HCM giảm sức hấp dẫn một phần do nhiều chi phí liên quan ngày càng cao. Quản lý đô thị và trật tự an toàn xã hội còn nhiều bất cập. Đặc biệt, công tác quản lý lĩnh vực văn hoá - xã hội còn lỏng lẻo. Tình trạng ô nhiễm môi trường, sử dụng kho bãi sai mục đích, ngập nước, nước sinh hoạt nhiễm bẩn, ngộ độc thực phẩm, tai nạn giao thông đang cần giải pháp khắc phục. Cải cách hành chính xét từng nội dung tuy có tiến bộ nhưng nhìn chung vẫn còn yếu kém…" - Ông Triết nói.

"Nhiệm vụ 3 tháng còn lại của năm hết sức nặng nề. Do đó, các cấp, các ngành, các đơn vị cần nỗ lực hơn nữa, tập trung đẩy nhanh tốc độ phát triển mọi mặt về kinh tế - xã hội, giải quyết nhanh, hiệu quả những bức xúc" - Ông Triết nhấn mạnh.

Ông Triết đề nghị UBND TP cần xem xét, chỉ đạo đúng mức, đầu tư thỏa đáng để thúc đẩy phát triển công nghiệp trong thời gian tới. Ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật cao vào sản xuất nông nghiệp một cách sớm nhất, hiệu quả nhất cũng là vấn đề cần tập trung giải quyết.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng tỏ ý quan tâm đến hiện tượng tha hoá trong một bộ phận thanh thiếu niên TP.HCM với các "động lắc" ngày một nhiều.

Với những hiện tượng phạm pháp gây bức xúc trong dư luận nói chung, ông Triết yêu cầu: Cần tăng cường mạnh hơn nữa công tác kiểm tra, quản lý và xử lý nghiêm khi phát hiện những trường hợp phạm pháp, cố ý làm trái pháp luật. Đồng thời, huy động các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn cùng tập trung thực hiện.

  • Phạm Cường