Đem bán "thượng phương bảo kiếm"
Các Website khác - 13/10/2005

SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN
Đem bán "thượng phương bảo kiếm"

Lê Thanh Phong

Ông Vụ phó Vụ Thanh tra kinh tế 2 - Thanh tra Chính phủ được cử làm Trưởng đoàn thanh tra, cầm "thượng phương bảo kiếm" xử lý những tiêu cực, thất thoát hàng trăm tỉ đồng trong việc thực hiện công trình "Tuyến ống, kho, cảng LPG Thị Vải" thuộc dự án "Hệ thống thu gom và vận chuyển khí từ mỏ Bạch Hổ đến Thủ Đức". Nhưng ông trưởng đoàn không làm tròn nhiệm vụ của người thay mặt Thanh tra Chính phủ trong việc làm rõ các sai phạm, xử lý đúng trách nhiệm của những người gây ra, đồng thời thu hồi đồng tiền thất thoát về cho Nhà nước.

Những kết luận của ông hoá giải phần lớn những sai phạm, "nội bộ hoá" quan hệ hình sự của những kẻ có hành vi tham nhũng. Và khi vụ tham nhũng này bị đưa ra ánh sáng, thì bản kết luận thanh tra trên mới lộ rõ dần cái sự bất bình thường của nó.

Động cơ nào khiến ông Trưởng đoàn thanh tra giảm nhẹ gần như toàn bộ "tội trạng" của những người có liên quan? Chắc chắn không ai ngây thơ cho rằng vì có hạn chế về nghiệp vụ thanh tra, cũng không ai dại dột nghĩ rằng vì thời điểm đó chưa có đủ chứng cứ để kết luận các hành vi sai phạm và đưa ra đề nghị xử lý đúng mức. Trả lời cho câu hỏi "động cơ" trên một cách hợp lý nhất, đó là do bị mua chuộc. Tiền vốn có sức mạnh, nhất là trong một vụ tham nhũng đến hàng chục triệu USD. Sức mạnh của nó, rất có thể đã đủ sức bẻ gãy cây gậy của ông Vụ phó - Trưởng đoàn thanh tra.

Không như những thông tin về cán bộ, giám đốc doanh nghiệp nhà nước lợi dụng chức vụ tham nhũng, tiêu cực mà báo chí từng nêu, việc một cán bộ thanh tra được Chính phủ tin cậy giao cho nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, nhưng có hành vi bao che cho sai phạm làm cho lòng dân không an. Không an bởi quá nguy hiểm. Nguy hiểm vì có những người được trang bị kiến thức pháp luật, hiểu biết về kinh tế, soi xét các vụ việc mà Chính phủ yêu cầu và đề xuất các biện pháp xử lý, lại sử dụng tất cả các điều kiện đó để phục vụ lợi ích của mình, của các cá nhân, đơn vị vi phạm pháp luật.

Cán bộ thanh tra của Chính phủ lại lừa dối Chính phủ, qua mặt pháp luật, không ngăn chặn những sai phạm mà dung dưỡng cho nó trở thành "tội phạm". Còn có những ông thanh tra manh tâm bán "thượng phương bảo kiếm" như vậy thì đất nước còn nguy.