Đội cứu hộ biển... không nhà
Các Website khác - 10/10/2005

(VietNamNet) - Thành lập đã 3 năm, hoạt động hiệu quả và phục vụ miễn phí nhưng Đội Cứu hộ biển Đà Nẵng vẫn đang phải tốn 2 triệu đồng/tháng tiền thuê nhà.

 

Soạn: AM 574909 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đội Cứu hộ biển Đà Nẵng đang sơ cứu cho một khách tắm biển gặp nạn

Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay, từ đầu năm đến nay, công tác bảo đảm môi trường du lịch ven biển được chú trọng và triển khai có hiệu quả. Trong đó, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tuyển thêm 14 nhân viên cứu hộ, nâng tổng số nhân viên hiện có của Đội Cứu hộ lên 71 người.

 

Hiện Đội Cứu hộ biển Đà Nẵng đảm nhận công tác cứu hộ tại 14 bãi tắm trên địa bàn TP. Các nhân viên của Đội đều được Sở Du lịch phối hợp với khu du lịch Furama mời chuyên gia nước ngoài huấn luyện nâng cao nghiệp vụ.

 

Đội thường xuyên cử nhân viên túc trực tại các điểm có đông du khách đến vui chơi, tắm biển để cảnh báo và hướng dẫn khách không bơi ra quá xa, hoặc không tắm ở những nơi đã cắm biển báo nguy hiểm. Trong thời gian qua, Đội Cứu hộ biển Đà Nẵng đã cứu hộ được hàng chục trường hợp khách gặp nạn khi đang tắm biển, được đông đảo du khách trong và ngoài nước hết sức ngợi khen.

 

Bên cạnh đó, Đội Cứu hộ biển Đà Nẵng còn phối hợp với Công ty Môi trường đô thị, Đội quản lý an ninh trật tự của các quận bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và du khách đến vui chơi, tắm biển, tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường tại các bãi tắm.

 

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Đăng Trường, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, mặc dù đã thành lập và đi vào hoạt động được 3 năm với nhiều thành tích đáng kể nhưng đến nay, Đội Cứu hộ biển Đà Nẵng vẫn chưa có được một văn phòng riêng để làm nơi sinh hoạt, hội họp, triển khai công tác, huấn luyện nhân viên, tiếp nhận thông tin từ du khách...

 

Sở Du lịch Đà Nẵng đã nhiều lần kiến nghị về vấn đề này lên các cấp, ngành chức năng của TP song vẫn chưa được xem xét giải quyết. Gần đây, việc xây dựng đường ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc đã gần hoàn tất và Sở Du lịch Đà Nẵng lại tiếp tục kiến nghị bố trí cho Đội Cứu hộ biển một địa điểm trên tuyến đường này để mở văn phòng. Theo Sở Du lịch, việc bố trí văn phòng hoạt động của Đội Cứu hộ biển tại đây là rất hợp lý do dọc tuyến đường này tập trung nhiều bãi biển lớn, nơi thu hút hàng chục ngàn người đến tham quan, vui chơi, tắm biển mỗi ngày.

 

Tuy nhiên ông Nguyễn Đăng Trường cho hay, việc giải quyết kiến nghị này vẫn đang bị đùn đẩy giữa Văn phòng UBND TP, Sở Giao thông - Công chính và Ban quản lý dự án Sơn Trà - Điện Ngọc. Do vây, Đội Cứu hộ biển Đà Nẵng vẫn đang phải thuê nhà trên đường Lý Văn Tố, mỗi tháng 2 triệu đồng để làm văn phòng, mặc dù hoạt động của Đội hoàn toàn mang tính phục vụ, không thu phí.

 

Ngoài ra, Sở Du lịch Đà Nẵng cũng kiến nghị bố trí cho Đội Cứu hộ biển một số xe máy làm nhiệm vụ cấp cứu, thường xuyên túc trực ở các điểm nóng có đông du khách. Nếu có sự cố xảy ra thì sau khi vớt người bị nạn lên và sơ cứu ngay tại bãi biển, nhân viên Đội Cứu hộ biển sẽ dùng xe máy cấp cứu để kịp thời đưa nạn nhân đến bệnh viện. Thực tế cho thấy, một số trường hợp mặc dù đã được sơ cứu tại bãi biển nhưng do thiếu phương tiện vận chuyển kịp thời đến bệnh viện nên nạn nhân đã không qua khỏi.

 

Và cũng như với kiến nghị bố trí địa điểm mở văn phòng, hiện kiến nghị bố trí xe máy làm nhiệm vụ cấp cứu này vẫn chưa nhận được hồi âm tích cực từ các cấp, ngành chức năng của TP Đà Nẵng!

  • Hải Châu