Hà Lan muốn tiếp tục hỗ trợ VN quản lý nước
Các Website khác - 15/10/2005

(VietNamNet) - Chiều 14/7, trước khi kết thúc chuyến thăm VN, Thái tử Hà Lan Willem Alexander cùng một số quan chức đã có buổi trao đổi với báo giới.

Soạn: AM 586200 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Thái tử Hà Lan Willem Alexander tại cuộc gặp gỡ.

>>Thái tử Hà Lan thăm Việt Nam

Thái tử đã tiết lộ những ý kiến của doanh nhân Hà Lan tại VN trong buổi gặp gỡ của ông tại Hà Nội.

Theo đó, ông được biết, VN là một thị trường nhiều tiềm năng với dân số đông và lực lượng lao động trẻ, đang nỗ lực hội nhập kinh tế thế giới... Tuy nhiên, VN cần cải thiện cơ chế hơn nữa để sâu sát đến các doanh nghiệp hơn, tránh bệnh quan liêu.

Thái tử giành được sự quan tâm đặc biệt của báo giới xung quanh vấn đề quản lý môi trường nước.

Ông cho biết: "Qua khảo sát của tôi, có rất nhiều điểm khác nhau ở những vùng dải bờ giữa đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Hôm qua và hôm kia, chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng Huế. Năm 1999 có trận lụt lớn đã gây tổn thất rất nhiều về người và của cho tỉnh này. Chính phủ VN cần có cái nhìn khác đi đối với việc quản lý nước, phải quản lý nước với một phương thức tổng hợp".

"Địa hình Huế rất khó khăn vì chiều ngang rất hẹp, từ thượng nguồn sông đến biển chỉ 30 - 40 km. Chắc chắn việc phá rừng sẽ ảnh hưởng rất lớn cuộc sống người dân ở những khu vực như thế này".

Ông còn góp ý, "việc Trung Quốc xây dựng đập ở thượng nguồn sông Mê Kông sẽ ảnh hưởng đến khối lượng cũng như chất lượng nước của VN, đặc biệt là cuộc sống của người dân. Như vậy, các bên liên quan phải nỗ lực hết sức mình để làm sao quản lý nguồn nước với phương thức quản lý tổng hợp. Điều này chính là thách thức rất lớn đối với VN".

Vào ngày 10/10, đoàn đã ký một dự định thương tại trường ĐH Thủy lợi. Theo đó, Hà Lan sẽ hỗ trợ thêm cho dự án tăng cường năng lực quản lý tổng hợp dải ven bờ. Trong đó có sự hợp tác của các trường ĐH Hà Lan: hỗ trợ cho khoa kỹ sư bờ biển của trường ĐH Thủy Lợi.

"Quản lý nước là một lĩnh vực rất lớn, cần có sự hỗ trợ cũng như hợp tác giữa VN và Hà Lan trong tương lai" - Thái tử nhấn mạnh.

Ông còn tỏ ý hy vọng, Hà Lan sẽ tiếp tục hỗ trợ TP.HCM trong xử lý rác thải, vấn đề cấp bách mà một TP đang phát triển mạnh phải đối mặt. Và, theo ông, "không chỉ một, hai dự án, chính quyền TP cần xem xét nghiêm túc hơn về vấn đề này"...

"Tôi sẽ trở lại VN cùng với vợ mình!" - Thái tử Hà Lan Willem Alexander tươi cười tiết lộ.

  • Phạm Cường