Hà Nội: Hàng ăn vịt, ngan, gà phục vụ trở lại
Các Website khác - 23/12/2005

(VietNamNet) - Các quán ăn đã lác đác bày vịt, ngan, gà trở lại. Trứng cũng bắt đầu len vào thực đơn của một số gia đình, dù số đông dân Hà Nội, tuy không quay lưng, nhưng vẫn lắc đầu: "bỏ qua!".

Soạn: AM 658103 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ảnh: Phạm Hải.

Bán dè dặt...

Sau khi một số siêu thị bắt đầu bán gà sạch, các bà nội trợ cho gia đình ăn ''bù'' thịt gà những ngày cấm dịch, món gà không còn đáng sợ như mấy tuần trước nữa. Nhưng dân Hà Nội thích quà vỉa hè vẫn không biết tìm thịt gà ở đâu.

Nắm bắt nhu cầu và thái độ "cởi mở' với thịt gia cầm của một bộ phận người dân Thủ đô, một số quán ăn bắt đầu "mở hàng" gà, vịt.

Tới một quán ăn chuyên gà ngon nổi tiếng trên phố Lương Văn Can đã thấy vài miếng thịt gà luộc căng bóng khiêm tốn nằm cạnh những mâm thịt bò to tướng. Chị chủ quán cho biết, bán gà chủ yếu để phục vụ dân "ghiền" gà chứ khách vẫn gọi bò là chính. Dù chị luôn miệng giới thiệu gà sạch, đã qua kiểm định nhưng khách thèm gà vẫn gọi... bò, và vào quán gà "cho đỡ nhớ gà" (họ phân trần thế!).

Trước đây ở quán này các buổi tối, khách ngồi ăn các món gà tràn cả ra vỉa hè, nhiều người thường phải đứng chờ người chiếm chỗ người khác vừa đứng lên.

Dọc đoạn phố từ Kim Mã đến Nguyễn Thái Học cũng có đến hàng chục quán chăng biển gà, vịt, chim... sáng rực rỡ bắt mắt, nhưng cũng chỉ lèo tèo vài khách. Phố chân gà nướng Lý Văn Phúc bắt đầu nghi ngút khói và dậy hương thơm thịt gà quyện mật ong, lao xao các cậu bé chào mời khách, nhưng người qua đường vẫn im lìm đi qua.

"Biết lúc nào mới lại bán hàng trăm con gà tần mỗi ngày như trước?!" Ảnh: Trần Vũ

Quán vịt 271 Kim Mã đông khách hơn cả, có thể do nhanh tay chăng 1 băng rôn to tướng với dòng chữ "Vịt sạch đã qua kiểm dịch" ngay trước cửa. Tuy nhiên, người bán hàng ho biết khách đến ăn mới chỉ bằng 1/3, 1/4 hồi chưa có dịch.

Ngay quán ngan Khoa (77 Hai Bà Trưng), dù đã ''mở hàng'' được vài ngày nhưng vào giờ ăn quà buổi tối, lượng khách cũng chỉ trên dưới chục người.

Không phải quán ăn chuyên ngan, gà, vịt nào cũng đã mở cửa trở lại. Nhiều quán nổi tiếng như Gà tần Cây si (phố Ẩm thực Tống Duy Tân) giờ vẫn cửa đóng, then cài! Các quán chuyển hướng kinh doanh sang thịt bò từ ngày có dịch cúm, vẫn chưa bán gà trở lại, hồi hộp chờ ngày khách hết sợ để "tung chiêu" bù lỗ!

Ăn lo lo!

Anh T (đường Nguyễn Quý Đức, Khu tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) kể, hôm qua đi làm về muộn, tạt vào quán phở gần nhà gọi bún bò. Nhưng chỉ còn gà, ăn đại, phần vì đói bụng, phần bởi quá thèm gà. Ngủ dậy, anh thấy lo lo vì quà vỉa hè, ''không biết gà có an toàn không?".

Hôm sau, quay lại quán này, anh không thấy bán gà nữa. Chủ quán phân trần: "Chưa bán gà được. Một con bán... 2 ngày mới hết". Nhưng vấn an khách ngay: "Yên tâm đi, gà đặt mua từ chợ Thanh Xuân, kiểm dịch rồi!''.

Soạn: AM 658101 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ảnh: Phạm Hải.

Những thực khách ít lo lắng hơn cả là những người mua gà ở siêu thị hay các cửa hàng gà sạch. Họ luôn tự vấn an: "Chín rồi, làm gì còn virus cúm?". Nhiều người còn cho rằng, gà ở siêu thị là gà công nghiệp, được nuôi trong... nhà, nên không thể có dịch! Một số thì yên tâm "chén" bởi trước đó, "bạn bè người quen ăn có thấy ai đi cấp cứu đâu?".

Không chỉ thịt gia cầm, trứng gà, vịt cũng bắt đầu xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà. Chị Hà (Tập thể Giảng Võ) cho biết, gia đình chị đã ăn trứng vịt từ mấy hôm nay. Trứng mua ngay trước cửa nhà của người bán quen, phải đặt trước rồi chuyển từ tận Hà Tây sang (để tránh lỗ). Ban đầu chồng chị Hà không đồng ý cho con ăn trứng, nhưng thấy mấy gia đình hàng xóm đều đã quay lại với loại thực phẩm tiện dụng và ngon, bổ này, anh chị nhất trí đưa trứng vào bữa ăn gia đình.

Một thực khách ngồi ăn ngon lành trứng vịt lộn tại một hàng ăn trên đường Láng Hạ giải thích: ''Thèm quá, thấy bán là ăn liền, hàng quen, họ bảo an toàn thì mình cứ ăn thôi. Chín rồi mà."

Tâm lý chung của những người dũng cảm ăn thịt gia cầm là: "Dịch đã gần tan, can cớ gì không ăn cho đổi món?". Có người nói: ''Người bán hàng dại gì lấy hàng không nguồn gốc, để mà ''chết'' trước cả người ăn à" Với lại, mọi người ăn, mình cũng ăn mấy hôm nay, vẫn khoẻ mạnh đấy thôi!''.

Và thế là hàng quà ngan, gà, vịt ngập ngừng bước vào vòng quay phục vụ, trước tiên, cho thú ăn đêm của người Hà Nội.

  • Kiều Minh