Hộ khẩu mới: Đăng ký nhiều, nhận chẳng được bao nhiêu
Các Website khác - 14/11/2005

(VietNamNet) - Đến hết giờ làm việc sáng hôm nay, tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC 13) - Công an TP.HCM đã có gần 300 lượt người dân đến nộp hồ sơ đăng ký nhập hộ khẩu, tuy nhiên chỉ có 9 trường hợp (27 nhân khẩu) được tiếp nhận và có biên nhận hồ sơ hẹn ngày 24/11 sẽ trả.

 

Soạn: AM 618701 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Người dân đổ xô đến PC13 - Công an TP.HCM đăng ký nhập khẩu theo quy định mới.

Chỉ có 9 hộ được nhận hồ sơ đăng ký hộ khẩu

 

Vì sao số lượng hồ sơ được tiếp nhận giải quyết đạt tỉ lệ khá thấp như vậy? Một phần là do người dân chưa nắm bắt thông tin đầy đủ nên hồ sơ còn thiếu, chưa hợp lệ, hoặc trường hợp của họ thuộc công an quận huyện giải quyết theo sự phân cấp của Nghị định 108 và thông tư số 11… nhưng đa phần là do sự phối hợp, triển khai thực hiện việc đăng ký hộ khẩu theo quy định mới chưa đồng bộ giữa các cơ quan ban ngành.

 

Theo quy định mới, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC 13) chỉ tiếp nhận, giải quyết đối với những trường hợp nhà ở hợp pháp nhưng chưa có giấy tờ hợp lệ và những trường hợp đặc biệt khác.

 

Những trường hợp trên muốn được nhập khẩu phải có xác nhận của UBND phường, xã, thị trấn về tình trạng nhà ở. Nội dung xác nhận là nhà ở, đất ở đang sử dụng ổn định, không có tranh chấp, không lấn chiếm, không trong quy hoạch đã thông báo thời gian di dời của cơ quan có thẩm quyền.

 

Thế nhưng, do sự triển khai chưa đồng bộ của các cơ quan ban ngành trong việc giải quyết, xác nhận tình trạng nhà đối với những trường hợp nhà ở chưa có giấy tờ hợp pháp nên đã có những trường hợp "khóc dở mếu dở".

 

Anh Đỗ Tấn Binh, ngụ tại 158/21/4 Bùi Minh Trự, phường 5, quận 8 tự tin ôm chồng hồ sơ đã được chuẩn bị khá kỹ và đã được chính quyền địa phương xác nhận đầy đủ tiến vào khu vực tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ khẩu tại Phòng PC13.

 

Anh Binh đã đi lại và chờ đợi cơ hội này khá lâu. Tuy gia đình anh đã cư ngụ tại TP.HCM hơn 15 năm nay và có công ăn việc làm ổ định, nhà cửa đàng hoàng. Nhưng khốn nỗi căn nhà anh đang cư ngụ là nhà do vợ chồng anh mua đất cất nhà nên không thể hợp thức hóa được vì vướng tình trạng “nhà đòi hộ khẩu còn hộ khẩu thì đòi nhà”.

 

Tưởng rằng với quy định mới gia đình anh sẽ chắc mẩm có tờ hộ khẩu. Thế nhưng, chỉ sau chừng 10 phút, anh Binh quay ra với vẻ mặt đầy thất vọng vì UBND phường xác nhận không đầy đủ, thiếu xác nhận của UBND phường về tình trạng nhà không trong quy hoạch.

 

Nhiều trường hợp người dân khác cũng lâm vào hoàn cảnh như anh Binh và cũng đành phải quay về vì việc xác nhận về tình trạng nhà ở của chính quyền địa phương không đầy đủ; nhà vướng quy hoạch…

 

Anh Trần Đức Cường ngụ tại đường Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp cũng đã khấp khởi hy vọng chuyến này sẽ làm được hộ khẩu. Thế nhưng, anh Cường cũng đã ngậm ngùi ra về vì nhà anh "dính" quy hoạch mặc dù anh Cường đã cố công giải thích với cán bộ tiếp nhận hồ sơ là khu anh ở thuộc dạng quy hoạch "treo" đã từ lâu và chưa thấy cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nào thông báo thời gian di dời.

 

Bi đát hơn, có nhiều trường hợp tuy nhà không nằm trong diện quy hoạch nhưng vẫn không thể nhập hộ khẩu được vì không ai giám xác nhận tình trạng nhà không trong quy hoạch!? Đây là những trường hợp nằm trong vành đai bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất.

 

Những trường hợp này khi đề nghị UBND phường xác nhận tình trạng nhà thì chỉ được xác nhận là nhà ở, đất ở đang sử dụng ổn định, không có tranh chấp, không lấn chiếm còn có quy hoạch hay không thì bỏ ngỏ. Bên cạnh đó, một số hộ dân có nhà nằm trong dự án dự kiến mở tuyến Metro cũng gặp tình trạng tương tự.

 

Háo hức và quá tải

 

PV VietNamNet có mặt tại phòng Quản lý (P QLHC) hành chính CA. TP.HCM. Tại đây, theo ghi nhận của chúng tôi, “háo hức” là tâm trạng chung của hàng ngàn người dân. Theo thông tin PQLHC, TP.HCM hiện có 136.658 hộ với 495.652 nhân khẩu có đủ điều kiện để đăng ký hồ sơ nhập hộ khẩu thành phố theo quy định mới của chính phủ.  

Một cán bộ công an bày tỏ với chúng tôi: Chỉ có 6 đầu mối giải quyết như trước đây thì rất lâu. Vì vậy, lãnh đạo CA TP đã mở 25 cửa gồm PQLHC và công an 24 quận huyện để tiếp nhận hồ sơ của người dân. 

Tuy nhiên, theo ý kiến của vị cán bộ này, để thuận tiện hơn cho người dân, tất cả các đơn vị phải kiểm tra kỹ hồ sơ nếu thấy thiếu sót phải hướng dẫn một lần bằng giấy. Sau khi tiếp nhận hồ sơ phải viết giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả, yêu cầu không quá 10 ngày với trường hợp ở thị xã, thành phố và không quá 15 ngày với các trường hợp ở các địa bàn khác. Ngoài ra nếu có phát sinh, vướng mắc, thời gian báo kết quả cho người dân không chậm quá 15 ngày.

 

Người ngoài tỉnh muốn nhập hộ khẩu thường trú tại Thành phố phải đủ 3 điều kiện

Theo CA – TP.HCM: Theo nghị định 108/2005/NĐ-CP, người ngoài tỉnh muốn nhập hộ khẩu thường trú tại Thành phố phải đủ 3 điều kiện:  Nhà ở hợp pháp; Có thu nhập ổn định; Tạm trú liên tục tại Thành phố trên 3 năm. So với quy định trước đây, nghị định 108 được đánh giá rất “thông thoáng”. Chẳng hạn, quy định về “nhà ở hợp pháp” và “thời gian tạm trú”: Trước đây, thời hạn tạm trú quy định để nhập hộ khẩu là 5 năm nay chỉ còn 3 năm. Về nhà ở hợp pháp được quy định phải có chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất, không có tranh chấp về quyền sở hữu và sử dụng, không nằm trong vùng quy hoạch, không có thông báo phải di dời. 

Đối với nhà không có đủ giấy tờ người được nhập hộ khẩu chỉ cần có giấy xác nhận của UBND phường, xã về nhà và đất ở là hợp pháp. Những người có hợp đồng thuê nhà với các tổ chức, cá nhân, cơ quan, hay được cơ quan, tổ chức có quyết định giao nhà cho cá nhân sử dụng vẫn coi là hợp pháp để xem xét nhập hộ khẩu. Đối với những người dân thuê, ở trọ muốn nhập hộ khẩu thành phố phải có văn bản đồng ý cho ở nhờ, ở trọ của chủ nhà, đơn vị đảm bảo theo đúng quy định về diện tích đất ở trên đầu người của UBND tỉnh hoặc thành phố (quy định diện tích nhà ở trên đầu người tại TP.HCM là 8m2).  

Ngoài ra, trước đây chỉ có vợ chồng, kèm theo con mới được nhập hộ khẩu thì nay các trường hợp là cháu cũng được sát nhập hộ khẩu nếu được người có hộ khẩu bảo lãnh.

 

  • Gia Khang – Thái Thiện – Trần Duy