Kêu gọi các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ chống dịch
Các Website khác - 21/11/2005

(VietNamNet) - "Việt Nam mong các tổ chức phi chính phủ cùng tham gia nhận định về diễn biến tình hình dịch cúm, góp ý về biện pháp xử lý của Việt Nam cũng như kiến nghị các giải pháp để Việt Nam giảm thiểu tối đa thiệt hại mà dịch cúm gia cầm gây ra".

Soạn: AM 626089 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Chăn thả vịt trên kênh rạch, sông hồ có thể gây nguy cơ phân tán nguồn bệnh.

Ông Vũ Xuân Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã nói vậy tại cuộc gặp với đại diện 70 tổ chức phi chính phủ đang hoạt động tại Việt Nam sáng nay (21/11).

Ông Hồng kêu gọi các tổ chức phi chính phủ coi việc hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch cúm như là hoạt động ưu tiên trong giai đoạn này; đồng thời, cần đẩy mạnh sự tiếp cận với các tổ chức quốc tế để họ quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn cho Việt Nam.

Nhận thức kém, số người bệnh tăng

Theo ông Đỗ Hữu Dũng, đại diện Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), tại Việt Nam đã có ba đợt dịch cúm.

Đợt thứ nhất từ 12/2003 đến 2/2004 đã làm thiệt hại 44 triệu con gia cầm, tại 61 tỉnh thành. Đợt dịch này đã làm giảm 0,5% GDP tăng trưởng kinh tế quốc dân, tương đương khoảng 3.000 tỷ đồng (190 triệu USD).

Đợt dịch thứ hai khởi phát từ giữa năm 2004 đến 2-3/2005, dịch xảy ra ở 35 tỉnh, làm 1,5 triệu gia cầm chết và tiêu hủy.

Đến nay, ngân sách TW đã chi 300 tỷ đồngcho công tác tiêm phòng vắc-xin; các địa phương cũng đã chi từng ấy tiền cho công tác tiêm phòng và các hoạt đông phòng chống dịch cúm.

Ngày 15/11, Chính phủ Việt Nam đã bổ sung 1.306 tỷ đồng cho cho các hoạt động tiêu hủy đàn gia cầm bệnh và trong vùng ổ dịch, tiêu độc khử trùng, tăng cường hệ thống giám sát bệnh, nâng cao nhận thức, tiêm phòng, xây dựng kế hoạch hành động khẩn cấp phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người...

Đợt dịch thứ 3 bùng phát từ 10/2005 đến nay đã lây lan ra 17 tỉnh, thành và đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh phía Bắc. Một số tỉnh dịch xảy ra trên diện rộng như Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng...

So với năm ngoái, dịch xảy ra sớm hơn, trên diện rộng hơn (thời điểm này năm 2004 chỉ 5 tỉnh có dịch). Dịch xuất hiện chủ yếu trên đàn thủy cầm, ở những nơi có hệ thống kênh rạch chằng chịt và các đàn gia cầm nuôi nhỏ lẻ, phân tán trong các hộ gia đình.

Đối với nguy cơ đại dịch cúm trên người, ông Trần Thanh Dương, Phó Trưởng phòng Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm (Bộ Y tế) nói rằng, 85,7% những người mắc bệnh cúm A type H5N1 ở Việt Nam đều liên quan đến gia cầm bệnh.

Có 40,6% số người mắc bệnh đã sử dụng gia cầm ốm, không rõ nguồn gốc, 26% đã giết mổ gia cầm bệnh. trong đó dưới 15 tuổi chiếm 48%, số còn lại là 52%.

Hiện mầm bệnh đang lưu hành khá phổ biến trong đàn gia cầm, thủy cầm. Các trường hợp mắc bệnh đều liên quan đến dịch cúm và sử dụng sản phẩm không hợp vệ sinh. Trong khi đó, nguy cơ lây lan ngày càng lớn trong mùa đông xuân này, khi mà các bệnh đường hô hấp gia tăng, sức đề kháng giảm. Chính WHO cũng đã cảnh báo về một dại dịch ở người do virus đột biến và tổ hợp thành virus mới, gây ra.

Trong khi đó, vắc-xin phòng chống cúm trên người thay đổi liên tục, đặc biệt là cúm A, và hiệu lực vắc-xin phụ thuộc một phần vào sự phù hợp giữa chủng sản xuất vắc-xin và chủng đang lưu hành.

Ở Việt Nam, hiện có hai loại vắc-xin phòng chống cúm A type H3N2, H1N1 nhưng chưa có vắc-xin chống H5N1 và các biến đổi khác. Mỹ và Hungary là hai nước đang tiến hành thử nghiệm cuối cùng về vắc-xin này, Việt Nam cũng nỗ lực thử nghiệm trên người vào đầu năm 2006.

Lập nhóm chuyên trách phòng chống cúm

Theo thừa nhận của Cục Thú y tại cuộc gặp, Việt Nam hiện có là lực lượng thú y quá mỏng; máy móc, thiết bị hóa chất thiếu thốn. Nhận thức của một số chính quyền địa phương cũng như người dân lại chưa cao.

Do vậy, Cục Thú y đề nghị các tổ chức phi chính phủ phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành các chiến dịch truyền thông nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh cúm trên gia cầm và người; trợ giúp tăng cường hệ thống giám sát dịch cúm dựa vào cộng đồng, tập huấn cho thú y viên cơ sở về phát hiện và báo cáo dịch, biện pháp can thiệp khi phát hiện dịch; tập huấn cho người tham gia tiêm phòng, người chăn nuôi nhỏ lẻ.

Đồng thời, các tổ chức có thể tham mưu cho Chính phủ Việt Nam trong việc hoạch định chiến lược quy hoạch ngành chăn nuôi, giết mổ và chế biến gia cầm; đặc biệt là việc ổn định đời sống những hộ chăn nuôi nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch cúm hoặc khi phải chuyển đổi ngành nghề.

Ông Hồng cho biết, trước mắt, các chương trình, dự án sẽ tập trung vào hoạt động tuyên truyền về đại dịch cúm gia cầm, tập huấn cho cán bộ thú y cấp tỉnh, huyện và cơ sở của Việt Nam về quản lý thông tin dịch bệnh, hỗ trợ người chăn nuôi chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, tạo thu nhập thay thế nguồn thu từ chăn nuôi gia cầm.

Cuộc họp cũng khuyến nghị và thống nhất việc hình thành một Nhóm công tác chuyên trách, gồm đại diện một số tổ chức phi chính phủ, Ủy ban công tác về về các tổ chức phi chính phủ trong việc hỗ trợ kiểm soát dịch cúm gia cầm và phòng chống virus chủng độc lực cao (H5N1).

Tại cuộc gặp, ông David Rayne, đồng Giám đốc Trung tâm Dữ liệu các tổ chức phi chính phủ về phối hợp thông tin, cho rằng, lợi thế của các tổ chức phi chính phủ hiện nay là tiếp cận được trực tiếp với người dân và chính quyền địa phương. Do vậy, trong hoạt động của mình, các tổ chức có thể lồng ghép chương trình phòng chống dịch cúm khi tập huấn cho các thông tin viên.

Còn Gregory Auberry, đại diện của Tổ chức CRS, lưu ý các tổ chức nên tăng cường hoạt động điều phối, tham vấn cho các cơ quan cấp tỉnh, phát triển đội ngũ tuyên truyền viên chủ chốt.

Một trong những tổ chức phi chính phủ hiện đang triển khai các dự án giúp Việt Nam phòng chống dịch cúm là MCC. Theo đại diện MCC, bà Đinh Thị Vinh, dự án tại Phú Thọ và Vĩnh Phúc của MCC nhằm mục đích nâng cao hiểu biết cho người dân về phòng chống dịch cúm, hỗ trợ trang thiết bị y tế, thú y cho chính quyền địa phương.

  • Hà Yên