Khám chữa bệnh miễn phí trẻ dưới 6 tuổi: Chi hết mức, thủ tục nới lỏng
Các Website khác - 13/10/2005
Các bệnh nhi đang được
phun khí dung tại khoa nhi,
Trung tâm Y tế Gò Vấp.
Hiện nay, nhiều trẻ dưới 6 tuổi đã hưởng trọn vẹn quyền lợi khi đến các BV. Không chỉ được khám chữa bệnh miễn phí, các bệnh nhi còn được nới lỏng nhiều thủ tục khi nhập viện.
Người nhà tin tưởng

Tại khoa phỏng BV Nhi Đồng 1, không chỉ những bệnh nhi ở TP Hồ Chí Minh mà có những bé ở tỉnh đến cũng được điều trị miễn phí cả triệu đến vài chục triệu đồng.

Tại BV Nhi Đồng 1, từ ngày 5-10, bệnh nhi (BN) dưới 6 tuổi có hộ khẩu tại TP sẽ được miễn phí khi nhập viện, không kể loại bệnh, giờ nhập viện và không cần giấy giới thiệu chuyển viện. Các khoa phòng nếu phát hiện có trẻ dưới 6 tuổi, hộ khẩu TP Hồ Chí Minh phải nhắc người nhà BN hoàn tất thủ tục để được hưởng chế độ miễn phí...

Tất cả BN có đầy đủ thủ tục sẽ được khám chữa bệnh (KCB) miễn phí 100%, kể cả những kỹ thuật cao, chi phí điều trị đắt tiền - trừ những kỹ thuật, xét nghiệm mà BV không có phải chỉ định đi BV khác thực hiện.

Bác sĩ Hà Mạnh Tuấn - phó giám đốc BV Nhi Đồng 1 - cho biết hiện nay BV đã ký hợp đồng KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi của hai tỉnh Long An và Vĩnh Long. Với những BN ở hai tỉnh này, nếu ngoài khả năng điều trị của tỉnh, có giấy chuyển viện lên BV Nhi Đồng 1 sẽ được BV miễn phí điều trị hoàn toàn bằng kinh phí của tỉnh (BV cũng vừa gửi công văn đến một số tỉnh thường xuyên chuyển BN vào Nhi Đồng 1). Đây là giải pháp tạm thời để thực hiện tốt chủ trương KCB miễn phí cho trẻ.

Số lượng trẻ dưới 6 tuổi được KCB miễn phí ngày càng tăng. Tại BV Nhi Đồng 2, trong tháng chín trung bình mỗi ngày 300-400 trẻ được miễn phí. Đầu tháng mười, mỗi ngày BV KCB miễn phí cho khoảng 400-500 trẻ. Bác sĩ Nguyễn Đình Ngọc - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp BV - nói: “BV chi theo bệnh chứ không phân biệt trẻ KCB miễn phí hay không. BN được miễn phí tất cả những kỹ thuật cao, thuốc đặc trị nếu có chỉ định của BS”.

Trong ba tháng đầu thực hiện, số tiền KCB miễn phí là 3,3 tỷ đồng. Nhiều BN bị tim bẩm sinh, viêm phổi, chạy thận nhân tạo được miễn phí hàng chục triệu đồng. BS Ngọc cho biết từ 19-9, BV đã tổ chức phát thuốc cho các cháu trong diện KCB miễn phí cả ngày lẫn đêm. Từ 24-9, BV đã KCB miễn phí cho các cháu ngoài giờ và vào các ngày thứ bảy, chủ nhật.

Tại tuyến quận huyện, trẻ dưới 6 tuổi được KCB miễn phí ngày càng nhiều hơn. Số BN phải chuyển viện gần như không đáng kể. Tại Củ Chi, sau bốn tháng thực hiện đã có 8.837 trẻ được KCB miễn phí. Hiện Trung tâm Y tế (TTYT) Củ Chi KCB miễn phí cho các cháu kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ. Nhiều phụ huynh có con nằm tại các TTYT cho biết họ rất tin tưởng các bác sĩ ở đây và thấy không cần thiết phải đưa con lên tuyến trên điều trị.

Sẽ tốt hơn nếu…

Tuy nhiên, việc thực hiện KCB miễn phí cho trẻ vẫn còn một số vướng mắc. Cụ thể, nhiều thân nhân BN cho con đến khám dịch vụ ở BV Nhi Đồng 1 cho biết họ muốn con mình được KCB miễn phí, nhưng do thủ tục còn phức tạp, mất nhiều thời gian kê khai nên họ sợ làm chậm trễ việc cấp cứu con mình.

Nhiều thân nhân nói họ phải bỏ điều trị miễn phí chuyển sang dịch vụ vì không thể chịu được sự chật chội tại những khoa phòng miễn phí. Có những bà mẹ cho biết họ bỏ tuyến dưới, không điều trị miễn phí ở tỉnh nhà chỉ vì “bác sĩ cho toàn thuốc viên, con tôi uống vô ói hoài nên không hết bệnh. Còn lên đây có thuốc xirô, thuốc bột hoặc chích... nên mau hết bệnh hơn”.

Ở một số TTYT còn thiếu trang thiết bị. Cụ thể, TTYT Gò Vấp chỉ có ba máy phun khí dung, nhưng có ngày có đến 16 trẻ cần sử dụng máy nên BN phải chờ lâu. Thậm chí có hôm cháy máy vì chạy quá tải. Có những trường hợp trẻ bị viêm phổi nặng cần thở CPAP, nhưng không có máy nên trung tâm phải chuyển viện lên tuyến trên. Máy hút đàm nhớt, bình oxy cũng đang còn thiếu...

Theo TTYT Q.6, Q.2, một số trường hợp không được miễn phí do các bác sĩ tại cơ sở cho chuyển viện theo diện cấp cứu nhưng BV tuyến trên lại xác định đây không phải trường hợp cấp cứu. Khái niệm về cấp cứu của các phụ huynh đôi khi khác với khái niệm cấp cứu về mặt chuyên môn. Do mâu thuẫn trên nên nhiều trường hợp xếp vào diện vượt tuyến.

Một thực tế khác là một số trường hợp trẻ dưới 6 tuổi chưa được KCB miễn phí do phụ huynh ở các tỉnh không biết rõ về qui định khám theo tuyến.

Theo Tuổi trẻ