Khánh Hoà: Cấp đất tái định của dân cho... quan?
Các Website khác - 24/08/2005

(VietNamNet - Khánh Hoà) - Phát hiện một bản danh sách 5 quan chức được cấp đất tái định cư tại nơi hàng trăm hộ dân đang khiếu kiện vì tỉnh không có đủ quỹ đất để tái định cư cho tất cả các hộ dân bị giải toả.

Từ nhiều năm nay, những bức xúc, khiếu nại, khiếu kiện dai dẳng, quyết liệt và nóng bỏng, lên tới tận các cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước của hàng chục hộ dân bị thu hồi đất cho dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô (ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang) của Công ty TNHH Hoàn Cầu là điểm nóng an ninh trật tự của Khánh Hoà và cũng là mối quan tâm của đông đảo người dân địa phương cùng báo chí.

Soạn: AM 527355 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Dồn chứa bức xúc đã lâu, tranh nhau thưa chuyện với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Đặng Hùng Võ và đoàn kiểm tra số 8. Ảnh: L.Tr.

Đã 2 lần, Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ) vào Khánh Hoà kiểm tra nhưng vấn đề vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Báo cáo tiền khả thi của dự án khu du lịch Sông Lô nêu chỉ có 19 hộ dân bị giải toả. Thực tế, quá trình thực hiện giải toả, đền bù lại lên đến 218 hộ (!?).

Trong cuộc tiếp xúc, đối thoại lần thứ 2 (22/10/2004) với đại diện các hộ dân Sông Lô, ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, chính thức thừa nhận Tỉnh không có đủ quỹ đất để tái định cư cho tất cả các hộ dân bị giải toả.

Nhiều hộ dân thắc mắc: Nghe đâu có nhiều quan chức có cỡ của địa phương, có nhà cửa “hoành tráng” trên các con phố ở nội thành Nha Trang, vẫn được cấp đất tái định cư tại Sông Lô? Hầu hết đã bán lại mỗi lô (200m2) với giá khoảng 70 cây vàng.

Soạn: AM 527351 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Nội dung văn bản này cho thấy có 5 "quan" (nguyên chức và đương chức, hoặc đã về hưu) ở Khánh Hoà đã được cấp đất tái định cư tại khu vực mà tỉnh "không đủ quỹ đất tái định cư cho tất cả các hộ dân bị giải toả". Ảnh: L.Tr.

Xác minh thực hư vấn đề này, mới đây, chúng tôi có được văn bản minh chứng cho những thắc mắc, nghi ngờ của người dân.

Đó là công văn số 324/D9C ngày 11/12/2003 của Sở Địa chính Khánh Hoà do Giám đốc Mai Đức Chính ký, gửi UBND tỉnh, đề xuất cấp đất tái định cư cho 5 trường hợp: Nguyễn Ngọc Hân, Trần Xủn, Nguyễn Văn Tự, Huỳnh Quang Thắng, Trần Văn Đồng.

Tất cả đều là quan chức có cỡ của tỉnh và TP Nha Trang, đã có nhà cửa đàng hoàng trong nội thành.

Điều bất thường là Sở Địa chính, lấy cớ có đơn khiếu nại của 3 ông: Hân, Đồng, Thắng về việc bị thu hồi đất trồng rừng, để tham mưu cho UBND cấp đất tái định cư cho 5 ông.

Tong khi đó, dù người dân ở Sông Lô khiếu nại kéo dài hơn 4 năm chưa được giải quyết, chỉ 3 ngày sau khi 3 hộ trên viết đơn, Sở Địa chính lập tức đề xuất UBND tỉnh cấp đất ngay.

Dựa trên đề xuất này, ngày 24/12/2003, nguyên Chủ tịch tỉnh Khánh Hoà lúc bấy giờ có bút phê chuyển UBND TP. Nha Trang giải quyết cấp cho 5 hộ này, mỗi hộ 200 m2 ở vị trí mặt đường 13 m.

Việc cấp đất tái định cư cho các hộ bị thu hồi đất trồng rừng mà trên đó không hề có nhà ở là trái luật. Khi thu hồi đất trồng rừng, Nhà nước chỉ bồi thường giá trị cây trồng trên đất.

Trong khi còn nhiều hộ dân Sông Lô bị giải toả nhà ở, ruộng vườn, không được cấp đất tái định cư (với lý do không đủ quỹ đất) mà các quan chức này lại được cấp thì lại càng sai trái.

Như vậy, bên cạnh nỗi bức xúc về khung giá đền bù quá rẻ mạt (vài nghìn đồng/m2), về cách thực hiện thiếu công khai, minh bạch và dân chủ, không có đất tái định cư, tái định canh, hỗ trợ chuyển đổi nghề hết sức “tượng trưng”… hiện tượng cấp đất tái định cư sai trái như trên càng khiến người dân không đồng tình là điều tất yếu.

  • Lan Trang - Dương Quân