Khởi công xây dựng nhà máy xử lý rác thành phân bón
Các Website khác - 11/09/2005

(NLĐ)- Ngày 11-9, Tập đoàn Lemna Hoa kỳ đã khởi công xây dựng Nhà máy Liên hợp xử lý chất thải rắn Vietstar tại xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi.

Ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, cho biết đây là dự án đầu tiên có vốn nước ngoài đầu tư trong lãnh vực môi trường, đồng thời là nhà máy thứ 2 của TP xử lý chất thải rắn thành phân vi sinh. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 70 ha với vốn đầu tư trên 36 triệu USD. Ông Nguyễn Phúc Loan, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vietstar, cho biết rác hữu cơ sẽ được đưa vào các ống nhựa có đường kính 3 m, dài 60 m, chứa được 240 tấn rác thực hiện phân hủy sinh học theo một công nghệ xử lý đặc biệt để thành phân bón trong vòng 5 tuần. Đây là một nhà máy thân thiện với môi trường, bảo đảm các tiêu chí không gây mùi hôi, ô nhiễm không khí cũng như không có nước rỉ rác ngấm vào đất.

Giá khởi điểm TP sẽ trả cho nhà máy là 5 USD/tấn rác, chỉ gần bằng 1/4 giá thành xử lý rác cho công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh đang áp dụng hiện nay. Giai đoạn đầu nhà máy sẽ xử lý 600 tấn/ngày. Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào tháng 10-2006.

Tin - ảnh: Đ. Phú