'Không có quy định phải trả lại cá giống mẫu sau kiểm định'
Các Website khác - 24/08/2005
Ông Đặng Ái Việt.

Đó là khẳng định của ông Đặng Ái Việt, Trưởng Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản trước phản ánh của Hội cá cảnh TP HCM rằng, nhân viên Chi cục lấy mẫu cá giống đi xét nghiệm thường không hoàn lại.

- Ông có thể cho biết quá trình lấy mẫu, xét nghiệm, và bảo quản vật mẫu thủy sản nhập về qua sân bay Tân Sơn Nhất như thế nào?

- Kiểm dịch viên sẽ chọn mẫu xét nghiệm theo tính ngẫu nhiên khi hàng vừa nhập về. Mỗi khi lấy mẫu đều có viết phiếu thu mẫu giao cho khách hàng và thông báo ngày có kết quả. Trước kia, mẫu được đưa sang Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II làm xét nghiệm. Nhưng 2 năm trở lại đây, mẫu được xét nghiệm tại phòng kiểm dịch của Chi cục, địa chỉ 126H đường Phan Đăng Lưu, Phú Nhuận, TP HCM. Quá trình xét nghiệm thì chúng tôi phải kiểm tra tình trạng vật mẫu từ trong ra ngoài để có kết luận chính xác vật mẫu có nhiễm bệnh hay không, vì vậy vật mẫu sẽ chết. Sau khi có kết quả xét nghiệm, theo đúng quy định, mẫu được lưu từ 5 đến10 ngày để đối chiếu khi cần thiết.

- Tại sao Chi cục lấy mẫu cá giống đi xét nghiệm thường không trả lại, trong khi nhiều loại cá cảnh theo Hội cá cảnh TP HCM có giá trị cả nghìn USD một con?

Một số vật mẫu được lưu tại phòng xét nghiệm của Chi cục.
Một số vật mẫu được lưu tại phòng xét nghiệm của Chi cục.

- Hiện nay, không có quy định phải trả lại vật mẫu sau khi đã kiểm dịch. Do đó chúng tôi không trả lại mà hủy đi. Và cũng chưa có quy định lấy mẫu kiểm dịch dành riêng cho cá cảnh nên chúng tôi phải làm theo quy định chung. Chúng tôi không quan tâm tới giá cả mặt hàng. Tuy nhiên, trong bảng khai giá thì chúng tôi thấy giá hàng rất rẻ, không hề có giá trị lớn như người ta phản ánh. Nếu thật sự những lô hàng trên có giá trị lớn như thế thì những chủ hàng đó đã khai gian để trốn thuế.

- Vì sao vẫn phải kiểm dịch khi quốc gia xuất hàng đã có biên bản kiểm dịch chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng số hàng của họ?

- Chi cục tại TP HCM được Bộ Thủy sản ủy quyền quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, trong đó có nhiệm vụ kiểm dịch tất cả hàng hóa chuyên ngành về thủy sản được nhập về qua sân bay Tân Sơn Nhất. Không có cơ sở để khẳng định rằng kiểm dịch phía bạn hoàn toàn đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn ngành do Bộ Thủy sản quy định. Hơn nữa đã có nhiều trường hợp khi kiểm dịch lại, chúng tôi phát hiện ra những mẫu kiểm dịch mang mầm bệnh phải yêu cầu hủy lô hàng được nhập hoặc phải cách ly lô hàng. Như vào đầu tháng 5 vừa qua chúng tôi đã phát hiện ra lô hàng tôm giống do công ty TNHH Chăn nuôi cổ phần Việt Nam nhập về từ Singapore không đạt tiêu chuẩn ngành. Trong sáu con được lấy mẫu đi kiểm dịch thì có 3 con bị nhiễm phức hợp virus gây bệnh đầu vàng. Chúng tôi không thể chấp nhận biên bản kiểm dịch phía bạn vì hiện nay, Bộ Thủy sản Việt Nam chưa có ký kết với bất kỳ quốc gia nào về việc công nhận kết quả kiểm dịch của nhau.

Chúng tôi chỉ làm đúng nhiệm vụ được giao. Chúng tôi khẳng định rằng chưa bao giờ gây khó dễ cho người dân trong công tác kiểm dịch.

- Nhưng vẫn có ý kiến phàn nàn rằng mỗi lần cần kiểm dịch khách hàng phải gọi điện thoại về Chi cục mới có người lên làm việc?

- Đúng là chúng tôi không có đội kiểm dịch hàng nhập vào thường trực tại sân bay. Việc thành lập một đội kiểm dịch thường trực như vậy phải căn cứ vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là căn cứ vào số lượng hàng hóa được nhập vào. Mà lượng hàng nhập vào rất hạn chế nên chỉ khi nào cần chúng tôi mới cử người lên làm việc.

Việc để lọt ấu trùng vào VN qua đường hàng không, theo ông Đặng Ái Việt trách nhiệm không thuộc về Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Ông nói: "Chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm nếu như số ấu trùng đó được nhập do chúng tôi cấp phép kiểm dịch. Theo quy định thì hàng hóa đã đăng ký chỉ có thể qua được cổng hải quan khi có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có trách nhiệm. Vụ nhập ấu trùng vừa qua thì chúng tôi không biết, hải quan cũng không phát hiện được. Tuy nhiên, việc phát hiện ấu trùng là rất khó vì có thể khi mang về thì nó còn ở dạng trứng nên không phát hiện được".

Báo Thanh Niên hôm nay cho biết, kết quả phân loại học của Trung tâm Y tế dự phòng và Viện Pasteur (TP HCM) ngày 23/8 cho biết, ấu trùng trên không phải là muỗi mà là... ruồi. Chironomid là loại ruồi nhỏ không hút máu, thường sống ở các nước châu Phi, châu Mỹ.... Ở Việt Nam rất hiếm loài ruồi này. Nhập khẩu ruồi hay muỗi đều là có hại, nhưng con nào có hại hơn thì đến nay chưa thấy công trình nghiên cứu nào kết luận.

Võ An thực hiện