Là vụ thanh toán xã hội đen?
Các Website khác - 08/09/2005

Bọn giết người đã dàn cảnh trả lại cho công an chiếc xe của nạn nhân . Đoàn Hùng Cường từng quan hệ tình cảm với một phụ nữ đã có chồng

Vụ dùng súng giết người cướp xe Dylan táo bạo tại giao lộ Trần Phú - Nguyễn Trãi (phường 8, quận 5, TPHCM) trong lúc người đi đường vẫn còn đông đúc (lúc đó là 23 giờ 15 phút ngày 5-9, Báo Người Lao Động đã thông tin) đã có những tình tiết mới cho thấy đây không chỉ là vụ cướp của giết người đơn thuần...

Cú điện thoại lúc nửa đêm

Khoảng 2 giờ sáng 7-9, chiến sĩ trực ban Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) bất ngờ khi nhận được một cú điện thoại. Người bên kia đầu dây yêu cầu công an hãy đến một con hẻm nhỏ nằm trên địa bàn để nhận một chiếc xe gắn máy Dylan màu xám bạc (là tang vật trong vụ dùng súng giết người đêm 5-9 - PV). Lúc này, các chiến sĩ công an phường một mặt xuống hiện trường, mặt khác báo về cho Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TPHCM). Khi các cán bộ chiến sĩ công an có mặt tại hiện trường, chiếc Dylan được dựng đứng giữa con hẻm, chìa khóa vẫn còn được gắn nguyên trên xe. Thế nhưng, chiếc xe lại mang biển số không phải là biển số chiếc xe (52H9 - 5363) đã bị cướp từ nạn nhân Đoàn Hùng Cường hôm trước. Ngay trong đêm, chiếc xe đã được đưa về cơ quan điều tra Công an TPHCM để tiến hành giám định số sườn, số máy...

Kết quả giám định, chiếc xe này là của nạn nhân Đoàn Hùng Cường. Việc trả lại chiếc xe trên cho thấy đây không phải là vụ giết người để cướp của.

Mục đích chính: Giết người

Trái với những thông tin ban đầu của vụ án mạng là việc anh Cường trong lúc lưu thông bị hai thanh niên chạy xe gắn máy đuổi theo ép xe và dí súng vào đầu uy hiếp cướp xe, thực tế theo lời kể của một số nhân chứng, có những nghi vấn cho thấy đây không phải là vụ giết người, cướp của đơn thuần. Theo đó, khoảng 23 giờ 15 phút, trong lúc anh Cường dừng xe để nghe điện thoại, bất ngờ có 2 thanh niên chạy xe gắn máy từ phía sau trờ tới và rút súng bắn ngay vào ngực anh. Theo kết quả khám nghiệm tử thi, viên đạn này đã xuyên tim. Nếu so sánh với các vụ cướp xe Dylan do băng của Võ Xuân Anh Thao cầm đầu (đã bị công an tóm gọn ngày 4-8-2005) gây ra trước đây khác xa về cách giải quyết “con mồi”. Trong năm vụ cướp, băng của Thao chỉ bắn hai lần và mang tính chất thị uy nhiều hơn như bắn xuống mặt đường hay chân của nạn nhân.

Mối quan hệ phức tạp

Về nhân thân của Cường, theo thông tin ban đầu là Cường sinh ra tại Hà Nội, sau đó cùng với gia đình sang sinh sống ở Ba Lan. Năm 2004, Cường lại về quê nhà. Khi về nước, không ở Hà Nội, Cường vào sống với cậu ruột ở đường Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3- TPHCM. Cường phụ giúp cậu bán cửa hàng giày dép ở trung tâm thương mại Thuận Kiều Plaza. Được khoảng 1 năm, Cường không ở với cậu nữa mà ra thuê nhà ở riêng.

Thêm một tình tiết quan trọng của vụ án này là trong khoảng thời gian qua, Cường có một số mối quan hệ xã hội phức tạp. Một số người quen với Cường cho biết, Cường đã từng có quan hệ tình cảm với một phụ nữ đã có chồng và lớn tuổi hơn mình... Để làm rõ các mối quan hệ của Cường, chiều 7-9, cơ quan công an đã tiến hành khám xét nơi cư trú của Cường, thu giữ được một số tài liệu hỗ trợ cho công tác điều tra.

Một cán bộ điều tra cho biết, việc thu hồi được chiếc xe tang vật của vụ án một cách dễ dàng như vậy cho thấy: Đây không phải là vụ cướp của giết người đơn thuần mà có thể là vụ thanh toán xã hội đen.

N.Lâm – T.Nguyễn