Mở đường đi học an toàn cho học sinh tiểu học
Các Website khác - 12/10/2005

(VietNamNet) - Để giảm thiểu TNGT cho học sinh tiểu học tại cổng trường, Asia Injury vừa thực hiện một dự án có tên ''Con đường an toàn từ nhà tới trường''. Theo đó, lần đầu tiên chính quyền, công an địa phương cùng trực tiếp giải quyết mọi vi phạm về ATGT trước cổng hai trường Lê Quý Đôn và Lê Lợi (TP Huế).

Qua đường an toàn

Theo dự án, hơn 1.600 học sinh của hai trường và giáo viên của hai trường nói trên sẽ được trao tặng các trang thiết bị như sách học ATGT, tranh vẽ, biển báo ATGT, sa bàn đường phố, bàn tay ''Mẹ'' giúp em đi bộ an toàn và trang trí góc học về giao thông ngay tại sân trường. Các phụ huynh cũng được dự án cung cấp các tài liệu hướng dẫn ATGT.

Theo Trung tâm điều tra đa thương tích Việt Nam (năm 2001), tại Việt Nam có 4.100 trẻ em chết vì tai nạn giao thông và 794 em bị thương tích. Trung bình tại Việt Nam (2001) mỗi ngày có 11 em chết và 2 em bị thương vì nguyên nhân trên. Phần lớn các em tử vong có độ tuổi từ 0-9, tai nạn xảy ra khi các em đang đi bộ hoặc qua đường.

Nhiều hoạt động hỗ trợ về giáo dục ATGT cũng được triển khai đồng bộ thông qua một số hoạt động ngoại khoá về ATGT ''học mà chơi - chơi mà học'', phát triển phương pháp giáo dục tích cực nhằm phát huy sự động não, ý thức tự giác của các em khi tiếp thu kiến thức về ATGT.

Song song với việc cải tiến cơ sở hạ tầng và giáo dục, lần đầu tiên vấn đề cưỡng chế sẽ được đưa vào áp dụng cho dự án liên quan đến ATGT tại các trường tiểu học. Chị Nguyễn Hương Giang, điều phối viên dự án cho biết ''Chương trình sẽ có sự can thiệp của chính quyền địa phương, UBND phường và lực lượng công an tại địa bàn để giải quyết các vi phạm về ATGT trước cổng hai trường tiểu học Lê Lợi và Lê Quý Đôn''.

Sang đường với bàn tay ''mẹ'' trợ giúp

Mô hình dự án ''Con đường an toàn từ nhà đến trường'' là một ý tưởng mới của Asia Injury nhằm góp phần giảm thiểu TNGT cho người dân Việt Nam, đặc biệt là trẻ em. Dự án nhằm cải thiện môi trường ATGT trong và ngoài trường học, đồng thời giáo dục học sinh tiểu học ý thức thực hành các kiến thức ATGT vào sinh hoạt hàng ngày.

Thực trạng cho thấy, khu vực trước cổng trường học luôn là điểm nóng giao thông, thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm, khi phụ huynh đưa đón con em tới trường.

  • Thụy Du