Mời nước ngoài vào dạy nghề: Chuyện không phải ngại!
Các Website khác - 07/10/2005

(VietNamNet) - ''Nên mở mạnh cho tổ chức nước ngoài vào lĩnh vực dạy nghề. Người ta có tiền, có trình độ, đáp ứng được thì mở ra cho họ vào, không có gì phải e ngại''. Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế và Ngân sách Nguyễn Đức Kiên nói như vậy tại buổi làm việc sáng 7/10 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

Soạn: AM 576182 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhiều người đi xuất khẩu lao động không thành đã phải trở về nước.
Buổi làm việc này, UBTVQH đã nghe Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội Đặng Như Lợi trình bày báo cáo giám sát về tình hình dạy nghề và xuất khẩu lao động.

Theo ông Kiên, nên đa dạng hoá hoạt động dạy nghề cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân ngoài nhà nước tham gia. Ngân sách chỉ đầu tư vào đào tạo lao động trình độ cao hoặc hỗ trợ dạy nghề cho đối tượng chính sách như quân nhân xuất ngũ, người dân tộc thiểu số, nông dân bị thu hồi đất cho các dự án...

Cùng quan điểm của ông Kiên, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Tráng A Pao cho rằng, chúng ta xuất khẩu lao động nhưng trình độ còn thấp do thiếu giáo viên dạy nghề. Ông đề nghị đổi mới ''thuê giáo viên nước ngoài vào trong nước dạy''.

Xuất khẩu lao động còn quá nhiều sơ hở

 

Lương 1.500USD/tháng vẫn không tuyển được lao động
Lao động theo chương trình thẻ vàng có mức
lương 1.000-1.500 USD/tháng nhưng không tuyển được ai.

Xuất khẩu lao động đang có nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc đã trở thành chủ đề ''nóng'' tại buổi làm việc.

Việt Nam hiện nay có 10 vạn lao động làm việc tại Malaysia. Ông Tráng A Pao, từng tham gia đoàn làm việc phi chính phủ tại nước này, cho biết: ''Lao động Việt Nam làm việc trong nhà máy thì ổn định. Nhưng lao động làm xây dựng, chiếm đến 26%, thì lao đao. Lao động nông nghiệp, như hái dừa, mỗi tháng được 100 đôla, ăn ở đi lại chỉ còn vẻn vẹn hơn... 1 đôla''.

Theo ông Pao, lao động Việt Nam ốm đau, bị tai nạn... không thấy Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại quan tâm. Hỏi ra thì mới biết không có kinh phí để đi lại. Ông Nguyễn Đức Kiên cho biết, Bộ Ngoại giao đã quyết định dành một khoản ngân sách cho các đại sứ quán làm việc này.

Qua phản ánh của báo chí và dư luận, ông Tráng A Pao nhận xét: ''Bây giờ có quá nhiều doanh nghiệp làm xuất khẩu lao động, không ít người bị lừa đảo. Đưa người lao động đi làm ở nước ngoài không chặt chẽ, cần chấn chỉnh lại''. Ông đề nghị lập Quỹ phòng rủi ro cho người Việt Nam đi xuất khẩu lao động.

Trưởng ban Dân nguyện Lê Quang Bình cho rằng nên sắp xếp lại các doanh nghiệp tuyển lao động trong nước đi làm việc ở nước ngoài.

''Quản lý lao động đi xuất khẩu còn quá nhiều sơ sở, chưa chặt chẽ! Tôi đề nghị làm ráo riết, siết chặt lại khâu quản lý!'', Phó Chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được lớn tiếng.

''Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố''

Ông Lê Quang Bình tỏ ra lo lắng trước thực trạng lao động ở nông thôn hiện nay, nhất là người dân bị thu hồi đất cho các dự án. ''Còn 8 triệu người thất nghiệp mà mỗi năm chỉ giải quyết được hơn 1 triệu người thì số còn lại làm gì?'', ông bức xúc.

Chia sẻ mối quan tâm, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Vũ Đức Khiển cho biết khoảng 75% lao động nông thôn lên các đô thị tìm việc làm. Ngay quê ông ở Thái Bình, được gọi là ''quê hương 5 tấn'', nhưng một số người dân cũng bỏ ruộng lên thành phố. ''Người ta có tâm lý ''giàu sang ở nhà quê không bằng ngồi lê thành phố'', ông nói.

Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Hồ Đức Việt cũng cảnh báo về việc di dân, di chuyển của luồng lao động từ nông thôn lên các đô thị sẽ tạo nên sức ép lớn về việc làm và các vấn đề xã hội khác cho các đô thị.

Báo cáo giám sát về tình hình dạy nghề, xuất khẩu lao động sẽ được Uỷ ban các vấn đề xã hội thuyết trình trước Quốc hội tại kỳ họp tới.

Cũng trong sáng nay, UBTVQH đã nghe Uỷ ban các vấn đề xã hội trình bày báo cáo giám sát về việc thực hiện thí điểm tổ chức quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện ma tuý ở TP.HCM.

  • Văn Tiến