Một cán bộ hải quan TP HCM bị khởi tố
Các Website khác - 06/09/2005

Cảnh sát điều tra công an TP HCM cho biết, cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và ra lệnh khám xét đối với Đặng Hồng Quang, nhân viên hải quan Khu vực 1 Cục Hải quan TP HCM về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Huỳnh Kim Phụng nhân viên giám định của công ty Cổ phần Giám định Vietcontrol (trụ sở 54 Nguyễn Trường Tộ, quận 4) cũng bị khởi tố về tội danh trên.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, tháng 12/2004, Đặng Hồng Quang là nhân viên hải quan được giao nhiệm vụ kiểm tra toàn bộ lô hàng trong một container của công ty Đông Ánh Dương vừa nhập từ nước ngoài về. Thế nhưng, Quang đã không thực hiện đúng quy trình kiểm hóa, khi mở container chỉ đứng ngoài nhìn vào mà không kiểm tra cụ thể, không giám sát việc dán tem. Vì vậy, 63 máy đầm, 2 máy kéo nông nghiệp, 1 máy lu, 1 máy cắt đường, một máy cán đường dù không khai báo nhưng vẫn được cho qua.

Đối với Huỳnh Kim Phụng, là nhân viên giám định của công ty Vietcontrol được giao nhiệm vụ giám định lô hàng 35 máy cắt cỏ, 12 máy kéo nông nghiệp của công ty Đông Ánh Dương nhưng đã không trực tiếp giám định cụ thể từng máy để xác định công suất, mà đứng ngoài nghe theo báo cáo của người bên công ty trên để ghi kết quả giám định. Phụng đã bỏ qua quy định của pháp luật, để lọt 10 máy kéo nông nghiệp có công suất dưới 30 CV (nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu) mà phía công ty trên làm thủ tục nhập.

Bước đầu, cơ quan công an chưa phát hiện có sự thông đồng để hưởng lợi giữa Đặng Hồng Quang, Huỳnh Kim Phụng và người của công ty Đông Ánh Dương trong việc nhập lô hàng trên. Vụ việc vẫn đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

V.T.