Một ngày "lang thang" cùng cựu Thủ tướng Đức
Các Website khác - 19/03/2006

(VietNamNet) - Sau hai ngày làm việc tại Hà Nội như một vị đại sứ kinh tế cho tập đoàn Ringier AG, ngày 18/3, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder và chủ tịch tập đoàn Ringier AG đã đi thăm Hà Nội và vùng lân cận. Tình cảm dành cho VN của đoàn đã được người Hà Nội đón chào nồng hậu tại những nơi đoàn đến.

Soạn: AM 729437 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Soạn: AM 729439 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Không có xe hộ tống, không có xe dẹp đường, đoàn quan khách chọn phương án đi bộ dạo phố. Rời khách sạn Hilton lúc 12h10' đoàn bắt đầu chuyến đi dạo phố Hà Nội. Họ đi qua các tuyến phố Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt và Phan Bội Châu bình thường như những người khách du lịch nước ngoài khác tại VN.

Chỉ có số ít người nhận ra vị cựu thủ tướng CHLB Đức trên đường phố Hà Nội, hoặc họ biết ông là cựu TT Đức nhưng lại nhầm tên ông với người tiền nhiệm của ông.

Soạn: AM 729441 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Soạn: AM 729443 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Với phong thái ung dung và rất thoải mái, ông Schroeder hoà với dòng người dân đi trên phố, với các em học sinh giờ tan trường, đi qua các hàng quán bên vỉa hè mà không ai có thể ngờ rằng họ đã nhìn thấy một vị cựu nguyên thủ quốc gia của một cường quốc trên thế giới với tác phong bình dị như vậy.

Trên đường phố, mọi người dường như chỉ chú ý vào chiều cao đáng khâm phục của ông Michael Ringier, chủ tịch tập đoàn truyền thông Ringier AG và một nhân viên sứ quán Thụy Sỹ.

Soạn: AM 729451 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Soạn: AM 729615 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Chỉ có một số tiểu thương bán thực phẩm trên vỉa hè chợ 19/12 là được một phen chạy hàng toán loạn vì tưởng nhóm phóng viên làm hình tư liệu về trật tự đường phố.

Đoàn đến quán ăn lúc 12h35' , và tất nhiên, thăm Hà Nội thì không thể thiếu món ngon Hà Nội. Các đầu bếp tại quán Ngon được dịp trổ tài bằng thể hiện lòng mến khách của người Hà Nội. Trong quán ăn, ông Shroeder cũng không ngồi vị trí trung tâm trong bàn tiệc, có thể ông sợ khói thuốc của mình làm ảnh hưởng đến người ngồi cùng bàn.

Buổi chiều đoàn cùng tham quan đền Đô hay còn được biết đến với một tên khác là đền thờ Lý Bát Đế, thờ 8 vị Vua triều Lý.

Đoàn đã dâng hương tưởng niệm các vị Vua triều Lý và Vua Lý Thái Tổ người đã ra chiếu dời đô về Thăng Long ngày rằm tháng 3 năm 1010. Tương truyền rằng, xuân năm ấy khi thấy sự vượng khí từ đất Thăng Long, Vua Lý đã ra chiếu rời đô, nhân dân vui mừng đón chào chiếu dời đô mới, quan quân reo hò ca hát...và quan họ ra đời từ đó.

Soạn: AM 729455 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Soạn: AM 729457 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Quan khách đã được thưởng thức quan họ tại nhà thuỷ đình, trong khu di tích đền Đô. Chiều trời đổ mưa phùn, màn hát quan họ trên thuyền không thực hiện được. Các liền chị đã yêu cầu quan khách thưởng thức ngay trên sân nhà thuỷ đình, trong khi nghe hát hãy nhìn ra mặt hồ và hãy cảm giác như đang được "dập dềnh" trên sóng nước.

Không biết ông Schroeder có "dập dềnh" theo điệu hát hay không nhưng nhận xét về quan họ Bắc Ninh ông cho biết " tuy tôi không hiểu tiếng Việt, nhưng tôi thấy giai điệu các bài hát rất hay và mềm mại, trang phục của người biểu diễn rất đẹp và giàu tính biểu cảm. Đây quả là vốn quý báu trong kho tàng văn hóa Việt",

Soạn: AM 729459 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Soạn: AM 729461 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Với ông Gerhard Schroeder, tình yêu Việt Nam được thể hiện bằng cả tấm lòng trân trọng lịch sử Việt Nam của ông, theo ông được đến thăm đền Lý Bát Đế, ông đã có dịp được thưởng thức một công trình kiến trúc đẹp mang đậm tính dân gian và thể hiện chiều sâu của lịch sử VN.

Bình dị trên mọi điểm tham quan, người dân tại mỗi nơi đoàn đến chỉ biết đây là một đoàn khách nước ngoài, một số người nói là đoàn của Hội chữ thập đỏ vì lầm tưởng với cờ Thụy Sỹ trên xe của sứ quán.

Soạn: AM 729463 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Soạn: AM 729465 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Nhà giáo nhân dân - anh hùng lao động Nguyễn Đức Thìn, trưởng ban tuyên truyền khu di tích Đền Đô thì chỉ được thông báo là có khách đến để quay phim. Ông rất băn khoăn vì đã không được chuẩn bị chu đáo để đón tiếp một vị khách VIP như vậy. "Tôi đã từng đến nước Đức, với tôi tình cảm dành cho nước Đức rất nhiều, nếu biết trước chúng tôi có thể chuẩn bị tốt hơn", ông nói với phóng viên trong nuối tiếc.

  • Phan Lâm - Phạm Hải