Người thổi sáo bằng... mũi
Các Website khác - 22/08/2005

Mọi người thường gọi anh là “Kim đa tài”. Bởi lẽ, anh vừa có thể kéo đờn cò bằng tay trái, lại vừa là giọng ca ngọt ngào. Tuy nhiên, cái tài đặc biệt nhất của anh là thổi sáo bằng... mũi

Soạn: AM 524317 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Kym Dal (bìa trái) đang thổi sáo bằng mũi tại Liên hoan Tiếng hát Dân ca

Trong Liên hoan Tiếng hát Dân ca Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 7 vừa qua, khán giả vô cùng bất ngờ lẫn thích thú khi được xem chàng trai Khmer say sưa thổi sáo bằng... mũi trong tiết mục hợp xướng Tiếng sấm đầu mùa. Tiết mục ấy đã đem về cho Đoàn Dân ca tỉnh Sóc Trăng chiếc huy chương bạc.

Tên thật của anh là Kym Dal, năm nay 33 tuổi, ở xã Lịch Hội Thượng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Cha là nghệ sĩ đờn cò chuyên đi phục vụ các đám tiệc, lễ hội trong xóm. Năm 12 tuổi, cậu bé Dal bắt đầu làm quen với cây đờn cò và theo cha đi đờn kiếm sống. Chỉ có điều, các nghệ nhân đờn cò đều sử dụng tay phải kéo đờn, còn cậu bé Dal lại làm... khác người khi kéo đờn bằng tay trái. Chính sự ngược đời này đã giúp Dal vượt qua kỳ thi tuyển nghệ nhân của Đoàn Văn hóa Nghệ thuật Khmer tỉnh Sóc Trăng.

Từ đây, với nụ cười dễ mến, gương mặt thông minh và giọng ca ngọt ngào, Kym Dal bắt đầu chinh phục trái tim của những người yêu âm nhạc Khmer Nam Bộ. Với chất giọng trữ tình ấm áp, tài kéo đờn cò bằng tay trái và một biệt tài làm nên “lịch sử” cuộc đời anh - thổi sáo bằng... mũi, Kym Dal được mọi người trong cả nước biết đến.

Anh nhớ lại thời khắc không thể nào quên trong cuộc đời mình, đó là một ngày cuối năm 1992. Hôm ấy, trong lúc cùng các anh em trong đoàn tập văn nghệ, anh nghịch với cây sáo trên tay và vô tình đưa lên mũi thổi, không ngờ tiếng sáo vang lên làm sững sờ các thành viên trong đoàn, còn anh thì vô cùng thích thú. “Lúc ấy tôi cứ nghĩ mình đang mơ”- anh cười cho biết. Thế là anh chuyển sang tập thổi sáo bằng mũi dưới sự dìu dắt của NSƯT Sơn Lương.

Không ai nghĩ rằng, chỉ sau 15 ngày tập luyện, Dal đã có thể dùng mũi thổi thành công bài Tiếng sáo đồng quê. Và cũng với biệt tài ấy, năm 1992, cái tên Kym Dal được xướng lên tại Diễn đàn Âm nhạc châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại TPHCM với giải thưởng cao nhất. Năm 1998, anh tiếp tục đoạt giải năng khiếu cao nhất trong cuộc thi do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức. Năm 1999, với tiết mục độc tấu sáo trong Liên hoan Tiếng hát Dân ca trên sóng phát thanh Đài Tiếng nói Việt Nam, tiết mục của anh được đánh giá cao và được chọn diễn báo cáo tại Hà Nội.

Tính đến nay, số huy chương anh nhận được từ việc thổi sáo bằng mũi đã lên đến 9 huy chương vàng và 2 huy chương bạc, chưa kể những tấm huy chương từ ca hát. Trong một lần tận mắt chứng kiến Kym Dal thể hiện những âm điệu du dương, nhẹ nhàng thông qua tiếng sáo thổi bằng mũi, giáo sư Trần Văn Khê đã nhận xét đây là một tài năng bẩm sinh hiếm có trong âm nhạc. Cũng theo giáo sư Trần Văn Khê, tài năng của Kym Dal cần phải được tiếp tục chăm bồi để góp phần làm đa dạng hóa nền âm nhạc của dân tộc.

(Theo NLĐ)