Nguyễn Gia Thiều chỉ khai nhận nhập lậu 300 điện thoại
Các Website khác - 21/03/2006

Ngày thứ 2 của phiên xử phúc thẩm vụ án tại Công ty Đông Nam, HĐXX tiếp tục thẩm vấn hành vi chỉ đạo nhập lậu điện thoại thông qua 4 đường dây của Nguyễn Gia Thiều. Trong tổng số hơn 39.500 chiếc điện thoại lậu, giám đốc này chỉ thừa nhận buôn lậu 300 chiếc.

Bản án sơ thẩm xác định, từ năm 1999 đến 2002, Đông Nam đã nhập lậu hơn 39.500 chiếc điện thoại (trị giá trên 148,5 tỷ đồng). Trong đó, có gần 16.700 chiếc được nhập lậu thông qua 4 đường dây gồm: Phạm Anh Vũ là 4.800 chiếc, Huỳnh Tiến Dũng là 506 chiếc, Đỗ Liên Anh 300 chiếc và Nguyễn Quốc Tuấn (hiện đã bỏ trốn) là 11.076 chiếc.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: N.H.

Cũng như bị cáo Vũ trong phiên tòa ngày hôm qua, trả lời thẩm vấn, Huỳnh Tiến Dũng, Đỗ Liên Anh khẳng định việc nhập lậu điện thoại là theo yêu cầu của Thiều.

Tuy nhiên, suốt quá trình thẩm vấn, Thiều đổ lỗi hoàn toàn việc buôn lậu cho các bị cáo khác. Thiều nói: "Tôi không hề chỉ đạo, không hề biết họ nhập hàng như thế nào về Việt Nam, tôi chỉ mua lại điện thoại của họ. Vì Công ty Đông Nam có nhu cầu nhập hàng, ai có hàng thì tôi nhập nhưng tôi không chủ trương nhập hàng lậu".

Thái độ khai báo của Thiều khiến chủ tọa phiên tòa bức xúc: "Bị cáo không phải cãi cùn. Hồ sơ vụ án đã thể hiện rõ hành vi phạm tội của bị cáo. Ngay đối với Đỗ Liên Anh, bị cáo là sếp, đã đưa nhân viên của mình vào vòng lao lý. Đừng đổ hết tội cho cấp dưới". Đến lúc này, Thiều mới thừa nhận về 300 chiếc điện thoại nhập lậu từ nhánh của Đỗ Liên Anh. Phần còn lại, Thiều một mực chối bỏ.

Thiều lý giải: "Việc nhập lậu cũng chi phí như nhập hợp pháp nên bị cáo không việc gì phải buôn lậu". Tuy nhiên, cơ quan tố tụng đã xác định, dù chi phí nhập lậu tương đương chi phí nhập hợp pháp nhưng để tăng thêm số lượng điện thoại đưa vào kinh doanh, tăng lợi nhuận nhằm thu lợi bất chính nên Thiều vẫn tổ chức nhập lậu.

Về việc trả từ 22 đến 35 USD/chiếc điện thoại cho các đối tượng nhập hàng của Đông Nam Hong Kong, Thiều không nhận đó là phí vận chuyển lậu mà lý giải đó là cách "giảm giá" để giữ mối làm ăn.

Buổi chiều, HĐXX tập trung thẩm vấn Thiều về chiếc xe Mercedes đứng tên công ty Đông Nam. Theo Thiều khai, chiếc xe trị giá 23.000USD là của Hà Kiều Anh đưa tiền cho mua. Chủ tọa truy: "Công ty Đông Nam có 90% vốn là của Nguyễn Trọng Thăng. Bị cáo là người có trình độ, sao lại lấy tài sản của gia đình mình đưa người khác đứng tên sở hữu?". Thiều cúi đầu im lặng.

Khi được hỏi về nguồn gốc chiếc xe trên, mẹ của Hà Kiều Anh là bà Vương Kiều Oanh ấp úng không trả lời được. Chủ tọa buộc phải nhắc: "nên gọi Hà Kiều Anh đến trả lời những câu hỏi liên quan đến tài sản và nhiều vấn đề khác".

Chỉ sau vài phút, Hà Kiều Anh đã xuất hiện ngay tại phiên tòa. Trả lời câu hỏi liên quan đến chiếc xe Mercedes, cựu hoa hậu cho biết: "Tôi đưa tiền cho anh Thiều mua chiếc xe trên, còn việc anh Thiều đứng tên thế nào tôi không biết". Tuy nhiên, khi HĐXX yêu cầu Hà Kiều Anh chứng minh khoản tiền đó, hoa hậu thỏ thẻ: "Mong HĐXX xem xét"...

Ngày mai, phiên tòa tiếp tục thẩm vấn.

N.H.

Theo dòng sự kiện:
Nguyễn Gia Thiều phủ nhận lời khai (20/03)
Nguyễn Gia Thiều kháng tội 'buôn lậu' (16/12/2005)
Tuyên phạt Nguyễn Gia Thiều 20 năm tù (30/11/2005)
8,4 tỷ đồng của Hà Kiều Anh cũng bị đề nghị xử lý (25/11/2005)
'Chưa đủ căn cứ để buộc Nguyễn Gia Thiều tội buôn lậu' (24/11/2005)
Xem tiếp»