Nhân viên nhận tiền “trà nước” lãnh 3 năm tù
Các Website khác - 08/09/2005

Quan Minh Quốc Dũng biết nhà bà Triệu được phép xây dựng 1 trệt, 1 lửng, 3 lầu, nhưng giấu lãnh đạo, không cho bà này biết để vòi tiền

Ngày 8-9, TAND quận 5-TPHCM đã xét xử sơ thẩm vụ án Quan Minh Quốc Dũng- SN 1973, nguyên nhân viên Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận 5- can tội “Nhận hối lộ”.

Mới vào làm đã ăn hối lộ

Quan Minh Quốc Dũng là nhân viên hợp đồng công tác tại tổ Quản lý Quy hoạch và Xây dựng thuộc Phòng QLĐT quận 5. Thời gian đầu Dũng được phân công theo dõi, khảo sát một số hồ sơ xin phép xây dựng nhà. Mặc dù chỉ mới được nhận vào làm việc từ ngày 25-3-2005, thế nhưng chưa đầy 2 tháng làm việc tại đây, Dũng đã có ý định hoạnh họe người khác để vòi tiền. Trong quá trình khảo sát hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà của bà Nguyễn Thị Triệu, ngày 10-5, Dũng yêu cầu bà phải chỉnh sửa bản vẽ mới được cấp phép. Sau khi chỉnh sửa xong bản vẽ, bà Triệu mang đến nộp thì bị Dũng tiếp tục yêu cầu chỉnh sửa với kết cấu là 1 trệt, 2 lầu chứ không được xây dựng 1 trệt, 1 lửng, 3 lầu như xin phép. Làm theo yêu cầu của Dũng, lần thứ 3 lên nộp bản vẽ, bà Triệu như bị tạt gáo nước lạnh khi nhân viên này từ chối nhận hồ sơ, lý do vẫn là “Không đạt yêu cầu”.

Thấy quá khó khăn, bà Triệu nhờ anh N. đi xin cấp giấy phép giùm. Tiếp xúc với anh N., Dũng ra giá: “Có 5 triệu đồng mới được cấp phép xây dựng 1 trệt, 1 lửng, 3 lầu”. Ngày 27-5, anh N. điện thoại xin Dũng giảm bớt nhưng nhân viên này không chịu, nên đã đến Tòa soạn Báo Người Lao Động tố cáo và được hướng dẫn đến công an. Vào lúc 17 giờ 30 ngày 27-5, khi Dũng nhận 5 triệu đồng từ anh N. thì bị Công an quận 5 bắt quả tang.

Biết sai vẫn giấu để vòi tiền

Tại phiên tòa, Dũng khai chính thức theo dõi, khảo sát hồ sơ xin cấp phép xây dựng chỉ mới nửa tháng trước khi bị bắt, tay nghề còn non nên mới tưởng nhà bà Triệu chỉ được cấp phép 1 trệt, 2 lầu. Dũng thừa nhận: “Sau khi không nhận hồ sơ của bà Triệu, bị cáo trình lãnh đạo phòng, đề nghị thông báo cho bà Triệu biết nhà của bà chỉ được cấp phép xây dựng 1 trệt, 2 lầu và được đồng ý. Sau này bị cáo mới biết nhà của bà Triệu được phép xây dựng 1 trệt, 1 lửng, 3 lầu, nhưng bị cáo không báo cáo mà để đòi tiền bà Triệu”.

Dũng còn nại lý do gia đình đang gặp khó khăn nên mới nghĩ ra việc vòi tiền của bà Triệu. HĐXX nhận định: “Bị cáo phạm tội là do vụ lợi, tham lam chứ không phải vì hoàn cảnh khó khăn. Hành vi của bị cáo đã làm ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn và chủ trương chống tham nhũng của Nhà nước”. HĐXX đã tuyên phạt Quan Minh Quốc Dũng 3 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; cấm đảm nhận chức vụ liên quan đến việc cấp phép xây dựng trong thời hạn 2 năm kể từ ngày thi hành xong hình phạt tù.

Theo đại diện VKSND quận 5, trong vụ này lãnh đạo Phòng QLĐT quận 5 là ông Lê Văn Pha (trưởng phòng) và ông Dương Thanh Bình (phó phòng), cũng đã có thiếu sót. Công an quận 5 cũng đã kiến nghị UBND quận 5 xử lý hành chính Phòng QLĐT quận vì để cho nhân viên thực hiện hành vi trái pháp luật.

Bài và ảnh: Bích Phượng