Nhiều CSGT bị “bắt bài”… nhận tiền mãi lộ!
Các Website khác - 07/09/2005

(VietNamNet) - Giấu tiền ở những nơi... không ai ngờ tới với số tiến lớn bất thường, làm sai quy trình tuần tra và “ung dung” nhận tiền mãi lộ. Đó là hình ảnh của một số CSGT biến chất vừa bị Tổ kiểm tra đặc biệt (Bộ Công an) phát hiện.       

 

Chỉ trong các ngày từ 3/7/2005 đến 23/7/2005, tổ Kiểm tra đặc biệt (KTĐB) của Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) làm nhiệm vụ trên các tuyến đường TP.HCM, TP.HCM đi Ninh Thuận, ĐakLăk, Vũng Tàu và đã phát hiện, lập biên bản 3 vụ, 6 cán bộ chiến sĩ CSGT có tiêu cực (tạm giữ 4,4 triệu đồng) và 3 vụ, 6 CSGT vi phạm quy trình, quy chế công tác.

  

Nhà vệ sinh thành nơi giấu tiền mãi lộ

  

Vào lúc 16h45 ngày 20/7/2005, tổ KTĐB của Tổng cục Cảnh sát, Bộ CA đang làm nhiệm vụ đã phát hiện, lập biên bản đối với đại uý Đặng Hồng Châu và trung uý Trần Quốc Hoà, cán bộ Đội tuần tra kiểm soát giao thông (TTKSGT) CA TP. Biên Hoà, Đồng Nai.

 

Các CSGT này dừng 2 xe ôtô nhưng lại đứng phía sau khoảng 20m để... kiểm tra. Tổ KTĐB vừa xuất hiện đã được chứng kiến cảnh: 2 tờ giấy bạc mệnh giá 100.000 đồng...rơi từ tay đại uý Châu xuống dưới đất. Thực hiện việc kiểm tra, yêu cầu tự khai cá nhân, tổ KTĐB thấy trong ví đại uý Châu có tổng số 1.300.000 đồng.

 

Soạn: AM 540295 gửi đến 996 để nhận ảnh này
             Một vụ chặn xe sai quy trình của CSGT tỉnh Đồng Nai  

 

Đại uý Châu trình bày: “800.000 đồng tiền lương và 500.000 đồng để đóng tiền điện thoại”. Riêng trung uý Trần Quốc Hoà không chấp hành yêu cầu kiểm tra mà bỏ chạy vào nhà dân, chi trong nhà vệ sinh đóng cửa...“cố thủ”. Sau rất nhiều lần thuyết phục, các cán bộ tổ KTĐB mới “mời” được trung uý Hoà mở cửa và ra khỏi nhà vệ sinh.

 

Nghi ngờ CSGT này tẩu tán tiền vật chứng, tổ KTĐB quyết định kiểm tra điểm “cố thủ” và phát hiện 1.250.000 đồng bị dìm trong bồn cầu nhà vệ sinh. Dĩ nhiên, trung uý Trần Quốc Hoà chịu không trả lời được đây là tiền gì. Ngoài ra, tổ CTĐB phát hiện 2 CSGT này thực hiện công vụ mà không có kế hoạch TTKS...

 

Không chỉ phát hiện tiền mãi lộ được giấu trong… bồn vệ sinh, mà tiền phi pháp còn được giấu ở mọi nơi, mọi chỗ. Điển hình chiều ngày 1/7/2005, tổ KTĐB của Tổng cục CSND phát hiện và lập biên bản đối với trung uý Đào Văn Út, cán bộ Trạm 4, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an TP.HCM vì trong sổ kiểm định xe ôtô 79H-2909 mà trung úy Út đang kiểm tra có kẹp 50.000 đồng; đi làm nhiệm vụ nhưng không mang theo Giấy chứng nhận CSND, Thẻ tuần tra, kế hoạch TTKSGT, có sổ nhật ký tuần tra nhưng không ghi chép...

 

Yêu cầu tự khai và thực hiện kiểm tra, tổ KTĐB phát hiện trong túi quần Cảnh sát của trung uý Út có 600.000 đồng. Tiếp tục kiểm tra 2 cốp xe môtô do trung uý Út điều khiển, tổ KTĐB tìm thấy trong cốp trái có 100.000 đồng, cốp phải 450.000 đồng. Căn cứ quy định của CA TP.Hồ Chí Minh: “Mỗi cán bộ chiến sĩ khi làm nhiệm vụ TTKSGT không được mang quá 50.000 đồng” thì tổng số tiền này “dôi dư” quá lớn.

 

Trong lúc trung uý Út đang bị lập biên bản thì trung uý Phạm Văn Đàng (Tổ trưởng của Út) xuất hiện và cũng bị kiểm tra. Kết quả, trung uý Đàng cũng không mang Giấy chứng nhận CSND, Thẻ tuần tra, Giấy phép lái xe mô tô, lịch tuần tra từ 14 đến 18 giờ nhưng không ghi nhật ký tuần tra...

 

Ký khống quyết định xử phạt và nhận tiền “mỏi tay” 

 

Tại Ngã ba Dầu Dây thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai - “điểm nóng” được dư luận phản ánh nhiều về tình trạng mãi lộ, tổ KTĐB đã phát hiện vào lúc 15 giờ ngày 14/7/2005, đại uý Bùi Hoàng Sơn và thiếu uý Trần Văn Chinh, đội CSGT-TT, CA huyện Thống Nhất, Đồng Nai lập chốt kiểm tra từ 7 giờ đến 18 giờ trái quy định, không đúng kế hoạch 72/KH/CAH  (20/6/2005) của CA huyện. Làm nhiệm vụ nhưng không mang Giấy Chứng nhận CSND, Thẻ tuần tra;

 

Soạn: AM 540299 gửi đến 996 để nhận ảnh này
                 Đoàn xe của một DN bị CSGT chặn xe sai quy trình  

 

Tiếp đó, cũng tại Dầu Giây, sáng ngày 9/7/2005 tại km 1790 (hướng TP.HCM đi Hà Nội), tổ TTKSGT thuộc trạm Dầu Giây (Phòng CSGT, CA tỉnh Đồng Nai) gồm trung uý Nguyễn Trung Kiên, Phạm Lê Ngọc Long và thiếu uý Ngô Thành Công đã bị lập biên bản vì dừng 2 xe kiểm tra nhưng không yêu cầu lái xe tắt máy (lái xe xuất trình giấy tờ nhưng cả 2 xe vẫn nổ máy). Thiếu uý Ngô Thành Công không đội mũ Cảnh sát khi mặc nguyên trang phục khi đang làm nhiệm vụ…

 

Ly kỳ hơn vào buổi chiều 9/7/2005, tại km 1530 QL1A thuộc địa phận Ninh Hải, Ninh Thuận (theo hướng Ninh Thuận - Bình Thuận), tổ KTĐB phát hiện và lập biên bản thượng uý Huỳnh Ngọc Xuân, đội trưởng và trung uý Hoàng Văn Luân, cán bộ Tổ TTKSGT thuộc Phòng CSGT, CA tỉnh Ninh Thuận đã có sai phạm: dừng xe ô tô 53M-9674 và 52Y-2615 chạy theo hướng ngược lại để kiểm tra (sai quy trình TTKSGT), không xuất trình được kế hoạch kiểm tra theo quy định.

 

Tổ KTĐB thực hiện kiểm tra và phát hiện phía trên hộp điều khiển tín hiệu Cảnh sát bên trong xe môtô có dắt 1 tờ tiền loại 20.000 đồng được vo gấp. Ngay dưới vệ chân đường giao thông (cạnh vị trí xe TTKS đỗ, phía sau trung uý Luân đang đứng ghi biên bản vi phạm) có nhiều tiền (loại 20.000 và 10.000) được vo gấp vứt dưới nền cỏ và trên bụi gai với tổng số 250.000 đồng.

 

Kiểm tra tài xế xe ôtô 53M-9674 - người đang cầm sổ kiểm định trình bày với trung uý Luân, tổ KTĐB còn phát hiện trong sổ có kẹp 20.000 đồng. Đáng nói nhất trong tay 2 CSGT này còn có 16 bản quyết định tạm giữ xe được ông Nguyễn Thành, Phó trưởng phòng ký, đóng dấu khống.

 

Theo nhận định của Tổ KTĐB tình hình tiêu cực nhận mãi lộ của Cảnh sát làm nhiệm vụ TTKSGT vẫn diễn ra phức tạp, với các thủ đoạn kín đáo, tinh vi hơn. Ngoài tình trạng vi phạm quy trình TTKSGT còn phổ biến, có nhiều địa phương liên tục được chấn chỉnh nhưng vẫn tiếp tục vi phạm như Công an tỉnh Đồng Nai (trong 6 vụ sai phạm thì CA Đồng Nai có tới 3 vụ)

 

Tổng Cục cảnh sát cho biết sẽ yêu cầu xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm và xử lý trách nhiệm với lãnh đạo chỉ huy đơn vị có cán bộ, chiến sĩ tham nhũng theo quy định của Bộ Công an.

     

  • Thái Thiện