Nửa năm nhập lậu 15.411 viên kim cương trót lọt vào VN
Các Website khác - 08/09/2005

Chen Hsin Hsiung và đường dây gồm 10 đối tượng ở VN đã tổ chức bán 6.278 viên kim cương, thu 900.289 USD. Số kim cương còn lại được đưa ngược về Đài Loan 10 lần trót lọt

Cơ quan Điều tra Công an TPHCM vừa kết thúc điều tra vụ Chen Hsin Hsiung (SN 1962, người Đài Loan) buôn lậu kim cương qua cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất, chuyển hồ sơ sang VKSND TP đề nghị truy tố Chen về tội “Buôn lậu”. Chen bị bắt vào chiều 14-9-2004, khi vừa từ Đài Loan đáp chuyến bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Kiểm tra 2 vali của Chen, công an phát hiện 229 viên kim cương (mỗi viên từ 2 - 3,5 cara) giấu trong những vỉ thuốc tây, không khai báo với hải quan khi làm thủ tục nhập cảnh.

Môi giới hôn nhân để buôn kim cương

Chen Hsin Hsiung khai, từ năm 2001 đến 2003, Chen đã nhiều lần đến VN làm dịch vụ giới thiệu hôn nhân giữa người VN với người Đài Loan. Thời gian này, Chen còn nhận kim cương của một người đàn ông tên Tiểu Lý ở Hồng Kông đem vào VN tiêu thụ.

Chen cho biết mình làm tại một công ty ở Đài Loan. Công ty này thường xuyên thay đổi trụ sở để trốn thuế nên không có địa chỉ, thậm chí cả tên của nó Chen cũng không nhớ! Mỗi lần chuẩn bị sang VN, có người đến tận nhà Chen để đưa vé và sau đó là kim cương. Hằng tháng Chen được trả lương 600 USD và 250 USD chi phí đi lại. Theo yêu cầu của công ty tại Đài Loan, tháng 4-2004, Chen thuê quầy D tầng trệt và phòng 2501 cao ốc Thuận Kiều Plaza (TPHCM) để làm cửa hàng với cái tên giao dịch là Mi Lan.

Từ cuối năm 2003, lực lượng trinh sát Công an quận 5, TPHCM đã thu thập tin tức làm hé lộ dần một đường dây vận chuyển kim cương vào TPHCM bằng đường hàng không. Sau khi lần ra Chen, các trinh sát tiếp tục triển khai kế hoạch làm rõ đường dây buôn bán kim cương. Mười đối tượng tiếp tay cho Chen, từ việc tổ chức giám định, trực tiếp bán, thu tiền đến giúp mở sổ sách, mở quầy bán hàng... được xác định.

Vô hiệu hóa hải quan, máy soi

Toàn bộ số kim cương đều được Chen và đồng bọn vận chuyển vào VN qua đường sân bay Tân Sơn Nhất. Các đối tượng này không khai báo hải quan mà dùng thủ đoạn bỏ kim cương vào hành lý xách tay để lẫn với các đồ vật khác, nhằm tránh sự phát hiện của hải quan. Tại buổi thực nghiệm điều tra sáng 9-6-2005, Chen đã tái dựng việc đóng gói và vận chuyển lậu kim cương vào VN. Những viên kim cương được Chen cho vào các vỉ nhựa đóng thành gói nhỏ, rồi lần lượt bỏ vào vali.

Thông thường, mỗi chuyến Chen đem vài trăm viên kim cương vào VN, nhưng có khi số lượng tăng vọt. Ngày 10-3-2004, Chen mang 1.855 viên cương vào VN, sau đó bán còn 721 viên, Chen đem trả về Đài Loan trót lọt. Ngày 1-9-2004, Chen đem 2.472 viên kim cương qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất cũng không bị phát hiện. Trong vòng chưa đầy nửa năm, từ ngày 10-3-2004 đến 14-9-2004, Chen đã nhận của công ty ở Đài Loan 15.411 viên kim cương các loại, nhập lậu vào VN mà không hề bị phát hiện. Chen đã tổ chức bán tại VN 6.278 viên, thu được 900.289 USD. Số kim cương còn được Chen và những người của công ty đưa ngược về Đài Loan tổng cộng 10 lần, nhưng cũng không hề bị phát hiện.

Theo Cơ quan Điều tra, đối với các cán bộ hải quan có liên quan đến các lần Chen mang kim cương ra và vào VN, kiểm tra máy soi không phát hiện được là có phần thiếu trách nhiệm. Tuy nhiên, do hành lý đi qua khỏi máy soi chỉ trong vòng vài giây trong khi lượng hành khách quá nhiều; hơn thế, việc kiểm tra máy không mang tính chất chuyên nghiệp mà phân công tất cả các cán bộ kiểm tra theo ca, nên thiếu kiến thức chuyên môn, thiếu kinh nghiệm, không phát hiện được kim cương giấu trong hành lý nên đề nghị xử lý kỷ luật thích đáng.

Ngọc Hậu