Phú Yên: Đất nứt, di dời 30 hộ dân
Các Website khác - 24/12/2005

Sáng 23/12, tỉnh Phú Yên đã di dời khẩn cấp hơn 30 hộ dân nằm trong vùng bị đất trụt, lún tại hai xã An Dân và An Lĩnh, huyện Tuy An.

Soạn: AM 658247 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Những vết nứt xuất hiện dày đặc ở xã An Lĩnh, huyện Tuy An. Anh: Đức Thông

Tại hai địa phương này đã có hơn 30 ngôi nhà bị nứt, vỡ, có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào.

Hiện tượng đất nứt, lún xuất hiện tại xã An Dân ngay sau sự cố sạt lở trên Quốc lộ 1A gây ùn tắc giao thông trong cơn lũ muộn hồi cuối tuần trước. Những vết nứt ngày càng mở rộng, kéo dài vào sâu trong thôn. Những vết nứt kéo dài hàng trăm mét, rộng 0,5m, sâu 1m đã phá hỏng nhiều ngôi nhà, vườn cây.

Hiện đã có 24 ngôi nhà ngôi nhà tại địa phương này bị vỡ, nứt, nền móng lún hẳn làm nhà xeo vẹo, người dân không dám ở. Đất trong nhiều vườn bị lún sâu gần 1m, làm gãy đổ nhiều cây cối. Những người lớn tuổi cho biết đây là lần đầu tiên họ chứng kiến cảnh tượng lạ lùng này.

Tại xã An Lĩnh, hiện tượng đất trụt cũng xuất hiện trong hai ngày qua gây vỡ nứt 8 ngôi nhà. Nhiều vết nứt dài hàng trăm mét len vào giữa các khu dân cư đe dọa hàng chục hộ dân, làm hư hỏng nhiều đường giao thông.

Soạn: AM 658251 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhiều ngôi nhà ở thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An bị nứt, vỡ do đất lún. Anh: Đức Thông
*Bắt đầu thông xe hạn chế qua đèo Cả

*Cũng trong sáng 23/12, các cơ quan chức năng bắt đầu cho thông xe hạn chế qua những đoạn bị núi lở ở đèo Cả trên Quốc lộ 1A thuộc địa bàn hai tỉnh Phú Yên-Khánh Hòa. Tuy nhiên, hiện chỉ có các loại xe con, xe tải nhẹ được lưu thông do nhiều đoạn đường vẫn còn bị hư hỏng nặng.

Tại km1360, dù các lực lượng đã san gạt những khối đất đá từ trên núi tràn xuống song một nửa phần đường phía taluy âm đã bị sập nên Công ty Quản lý sửa chữa đường bộ Phú Yên đang tiếp tục khoét sâu vào phía núi để bảo đảm an toàn cho xe qua lại.

Chiều 23/12, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đào Đình Bình đã trực tiếp đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả núi lở trên đèo Cả, chỉ đạo các đơn vị tiếp tục khẩn trương xử lý sự cố để đảm bảo an toàn và lưu thông tất cả các loại xe trong thời gian sớm nhất.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát làm việc với lãnh đạo và các ban, ngành tỉnh Phú Yên về công tác khắc phục hậu quả đợt lũ lụt vừa qua.

Tấn Lộc (Tuổi Trẻ)