Quản lý gái bán dâm bằng công nghệ thông tin
Các Website khác - 10/10/2005
Gái bán dâm bị lập hồ sơ tại cơ quan công an. Ảnh: Tiền Phong

Hà Nội sẽ áp dụng hình thức quản lý này từ tháng 10. Theo đó, mỗi lần "đi khách" bị bắt quả tang, hồ sơ của gái bán dâm sẽ được lưu và chuyển về Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội. Thông qua hệ thống máy tính, Chi cục sẽ rà soát, xác định cô nào bán dâm lần đầu, cô nào thường xuyên.

Ông Nguyễn Vi Hùng, Chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội, giải thích sở dĩ phải phân biệt như vậy vì theo quy định của pháp luật, nếu bán dâm lần đầu thì người bán chỉ bị phạt 50.000 đồng rồi đưa về giáo dục tại xã phường. Nếu bán dâm thường xuyên sẽ bị lập hồ sơ đưa vào các trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội. Chính do kẽ hở này nên khi bị bắt quả tang, hầu hết gái bán dâm thay tên đổi họ và khai là lần đầu để tránh phải đi lao động cải tạo. Cán bộ lập hồ sơ do không nắm được thông tin, không thể nhớ hết mặt các cô nên đã bỏ qua nhiều đối tượng vi phạm.

Chi cục trưởng Hùng cho biết, để việc lập hồ sơ thuận tiện, các trại tam giam, trung tâm giáo dục lao động xã hội và đơn vị truy quét tệ nạn xã hội sẽ được phát phiếu khai. Nếu bắt được gái bán dâm, cán bộ chỉ việc khai theo mẫu sẵn có rồi gửi về Chi cục. "Với việc quy về một đầu mối, lại có hệ thống máy tính rà soát, kiểm tra, chúng tôi hy vọng có thể quản lý được số gái bán dâm, từ đó góp phần giảm được tệ nạn này trên địa bàn", ông Hùng nói.

Theo Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội, thành phố hiện có khoảng 500 gái bán dâm là người Hà Nội và hoạt động ngay trên địa bàn. Điều lo ngại là số "gái làng chơi" từ các tỉnh khác dạt về, số này theo ông Hùng lên tới vài nghìn.

Hồng Khánh