“Quan” với dân cùng khổ!
Các Website khác - 08/09/2005

Lâu nay, hễ nói tới điều kiện sống, tiện nghi sinh hoạt, thiên hạ đều đặt “quan” với dân lên bàn cân như một phép so sánh tương phản. Và đáp án thường là: “Ôi! Quan mà, sao khổ bằng dân!”.

Riêng trong chuyện nước máy bị nhiễm bẩn, nhuộm màu dai dẳng mấy tháng nay thì đong đi đổ lại, kết quả cho một “dấu bằng”: Cùng khổ như nhau!

Trò chuyện trong phút nghỉ trưa, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú- ông Huỳnh Văn Hạnh- lắc đầu khi nhắc tới chuyện nước bẩn: “Nói đâu xa, mới hôm qua tôi với bà xã cũng phải thức cả đêm để xả bỏ nước đục chứ sướng gì hơn ai”. Ông Hạnh kể, mấy tháng nay nước máy nhà ông cũng có màu như nước dão cà phê. Dân chịu không thấu thì kêu, chứ lãnh đạo mà kêu nữa thì sao đặng. Bà Thái Thị Dư, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, kể với nụ cười... gượng: “Thấy nước máy nhà mình đục ngầu, bà cụ hàng xóm tội nghiệp bèn mời dùng chung nước giếng với bà. Nhưng thấy ai cũng lọc nước bằng bông gòn, mình cũng làm theo rồi nhắm mắt mà xài”.

Dù khổ nhưng ngay cả “quan” cũng chỉ biết chịu đựng. Quản gì thì quản chứ nước bẩn, nước đen “quan” cấp quận đâu có quản được! Thương dân cũng đâu biết giúp dân thế nào, vì đâu thuộc chuyên môn, thẩm quyền của mình. Chỉ còn biết động viên bà con cùng chờ xem “ông” cấp nước làm ăn ra sao!

N.Triều