Quảng Nam: 2 người chết và mất tích vì mưa lụt
Các Website khác - 13/09/2005

(VietNamNet) - Mưa to gió lớn từ đêm 12/9 đến chiều nay 13/9 ở Quảng Nam làm 1 người chết, 1 người mất tích. Đà Nẵng cũng có 1 người bị thương nặng!

Soạn: AM 546952 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Hàng loạt nhà dân ở Quảng Nam, Đà Nẵng bị tốc mái

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm 12/9 đến chiều 13/9, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa lớn nhất đo được lúc 12 giờ ngày 13/9 tại Khâm Đức (Phước Sơn) là 310 mm.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Quảng Nam, do mưa lớn, kèm theo gió mạnh, hệ thống truyền tải điện và thông tin liên lạc lên các huyện vùng cao như Nam Trà My, Bắc Trà My, Nam Giang, Phước Sơn, Đông Giang, Tây Giang… bị cây ngã đổ làm đứt, gây mất liên lạc và mất điện cục bộ từ chiều ngày 12/9, hiện vẫn chưa khắc phục được.

Một số tuyến đường lên huyện miền núi đã bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông nhiều tiếng đồng hồ. Tại các huyện đồng bằng, gió lớn cũng làm cây ngã đổ vào lưới điện gây mất điện cục bộ nhiều khu vực.

Tại huyện Phú Ninh, vào lúc 11 giờ ngày 13/9, em Nguyễn Thị Nga (16 tuổi), trú tại xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, học sinh trường Trần Văn Dư (Phú Ninh) trên đường đi học về bị nước cuốn trôi tại cầu suối Câu, xã Tam Thành (Phú Ninh), hiện chưa tìm được xác.

Trong khi đó, tại xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, ông Nguyễn Quát (71 tuổi) trong khi chèo ghe chở lúa đã bị nước xoáy lật úp. Tuy được người dân gần đó cứu vớt nhưng ông Quát đã chết. Ngoài ra, tàu đánh cá Qna-2971 do ông Nguyễn Nghiêm, trú tại xã Điện Dương làm chủ, đang neo đậu tại bãi ngang xã Điện Dương thì bị sóng đánh làm đứt dây neo, trôi dạt mắc cạn gần bờ.

Soạn: AM 546954 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Hàng trăm cây dừa mới trồng trên tuyến đường ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc đã bị trốc gốc ngã dổ.

Tại Đà Nẵng, tổn thất của người dân do đợt áp thấp nhiệt đới này tiếp tục tăng lên. Đến nay các cơ quan chức năng đã ghi nhận có trên 200 ngôi nhà và 3 trường học ở các phường ven biển như Nại Hiên Đông, An Hải Tây, phường Hoà Cường, Khuê Trung... thuộc quận Sơn Trà và Cẩm Lệ bị tốc mái và sập tường rào; 5 ngôi nhà bị sập hoàn toàn.

Đặc biệt, tại trường Võ Thị Sáu, gió lớn làm sập 1 nhà kho và tốc mái 14 phòng học, gây ảnh hưởng đến việc học của hàng trăm học sinh. Sóng lớn cũng nhấn chìm một số ghe, thuyền của ngư dân đang neo đậu trong vùng biển Đà Nẵng. 60 tàu của ngư dân phường An Hải Tây, quận Sơn Trà đang mất liên lạc. Đã có 1 người ở phường Thọ Quang (Sơn Trà) bị thương nặng do mái tôn bay trúng.

Ngoài số cây cổ thụ bị ngã đổ trong khu vực nội thành, trên tuyến đường ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc còn có hàng trăm cây dừa mới trồng đã bị bật gốc, lật nghiêng trên đường. Ở một số khu vực, đường dây điện thoại đã bị cây ngã đổ kéo đứt làm mất liên lạc cục bộ.

  • Hải Châu