Ra mắt Tập đoàn than VN
Các Website khác - 13/11/2005

(VietNamNet) - Hôm 12/11, lễ ra mắt Tập đoàn than Việt Nam được tổ chức đúng ngày kỷ niệm 69 năm truyền thống công nhân mỏ - ngành than (12/11/1936 - 12/11/2005).

Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trao Huân chương lao động cho Tổng Giám đốc Tập đoàn than Việt Nam Đoàn Văn Kiển tại lễ ra mắt Tập đoàn vào ngày 12/11/2005. (Ảnh: Ngọc Hà)

Đây là tập đoàn kinh tế đầu tiên của Việt Nam chính thức ra mắt, trên cơ sở Tổng Công ty than Việt Nam trước đây, nay hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Công ty mẹ - Tập đoàn than Việt Nam gồm 44 công ty con là các công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên, công ty Nhà nước và 3 đơn vị sự nghiệp có thu.

Tới dự, trao Huân chương, Bằng khen cho các đơn vị thuộc Tập đoàn than Việt Nam và phát biểu chào mừng tại lễ ra mắt hôm qua có Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung và nhiều lãnh đạo bộ, ban, ngành, đoàn thể... cùng đông đảo cán bộ, công nhân viên ngành than toàn quốc.

Ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn than Việt Nam cho biết, cùng với việc ra mắt tập đoàn, Thủ tướng Chính phủ cũng đã kết luận giao cho Tập đoàn than Việt Nam chủ động phát triển vùng mỏ bôxit ĐăkNông, xây dựng ngành công nghiệp alumin - nhôm của Việt Nam. Tiếp đó, sáp nhập với Tổng Công ty khoáng sản Việt Nam để trở thành Tập đoàn than và khoáng sản với tinh thần ''Tập đoàn phải mạnh hơn, hiệu quả hơn; các công ty con phải tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao hơn trước...''.

Nhiều đơn vị ngành than Việt Nam đã được trao tặng Bằng khen, Huân chương nhân lễ ra mắt Tập đoàn than Việt Nam ngày 12/11/2005. (Ảnh: Ngọc Hà)

Như vậy, chiến lược của Tập đoàn than Việt Nam từ nay đến năm 2020 sẽ là: Sử dụng các nguồn lực của ngành than (chủ yếu ở Quảng Ninh) để đầu tư phát triển vùng mỏ bôxit Tây Nguyên. Sau đó, sử dụng các nguồn lực mới được tạo ra từ vùng than Quảng Ninh và vùng mỏ bôxit Tây Nguyên để phát triển vùng than đồng bằng sông Hồng và tìm cơ hội đầu tư ra nước ngoài.

Theo ông Đoàn Văn Kiển, Tổng Giám đốc Tập đoàn than Việt Nam, với chiến lược như trên và các giải pháp đã được hoạch định, có thể tin tưởng mục tiêu năm 2010 của Tập đoàn than Việt Nam sẽ đạt được là: Than thương phẩm 40 - 45 triệu tấn; tổng công suất các nhà máy điện được vận hành là 1100 - 1400MW (do than Việt Nam tự đầu tư); alumin 2 triệu tấn (tự đầu tư và liên doanh với nước ngoài); xe tải và xe chuyên dùng 3000 - 5000 xe; đóng tàu thủy có sức chở đến 15.000 tấn; ximăng 1 triệu tấn; tổng doanh thu 45 - 55 nghìn tỉ đồng và thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng...

  • Hoàng Huy