“Sát hại” cây xanh, một đơn vị thi công bị phạt
Các Website khác - 21/03/2006

(VietNamNet) - Một đội thi công đã bị bắt quả tang ngay tại trận khi tự ý “sát hại” hàng loạt cây xanh trên đường Trần Văn Kiểu, Q.6, TP.HCM.

 

Chiều 20/3, ông Trần Thiện Hà - Giám đốc Công ty công viên cây xanh thành phố cho biết, trong lúc triển khai mặt bằng thi công đại lộ Đông Tây, nhà thầu (thuộc Ban Quản lý Dự án đại lộ Đông Tây và môi trường nước) đã đơn phương tự ý đốn hạ trên 50 cây xanh có giá trị (phần lớn là cây sọ khỉ). Trong số đó, theo Công ty Công viên cây xanh, có 36 cây lẽ ra phải được bứng lên chăm sóc, bồi dưỡng để tái sử dụng bằng cách trồng ở một số công viên ở thành phố.

 

Ông Hà cho biết thêm, nếu không ngăn chặn kịp thời, hàng chục cây khác đã phải cùng chung số phận. Tuy vậy, hành động trên cũng đã gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng.

 

Soạn: AM 730653 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Đốn hạ cây xanh trái phép sẽ bị phạt nặng.

 

Bà Phan Hoàng Diệu - Phó Giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 cho biết đã báo cáo sự việc lên cấp trên và có cuộc họp với các bên liên quan đề ra hướng xử lý đối với đơn vị vi phạm. Mức phạt cụ thể chưa được tiết lộ tuy nhiên, bà Diệu khẳng định đơn vị đốn hạ cây trái phép phải chịu trách nhiệm bồi thường.

 

Theo quyết định của UBND TP.HCM về quản lý công viên và cây xanh trên địa bàn thành phố, số cây trong phạm vi lộ giới đại lộ Đông Tây được phân cấp cho Khu quản lý giao thông đô thị số 1 chịu trách nhiệm giám sát và Công ty công viên cây xanh được đơn vị này thuê chăm sóc, bảo quản số cây nói trên. Vì vậy, để thực hiện việc đốn hạ cây, tẩt cả các đơn vị thi công đều phải thông qua hợp đồng kinh tế với đơn vị có chuyên môn và theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền mới được phép đốn hạ cây xanh. Tuy nhiên, trong sự việc trên, nhà thầu đã tự ý đốn hạ cây.

 

Để triển khai dự án xây dựng đại lộ Đông Tây, có khoảng 360 cây cần phải đốn hạ, di dời phân bổ ở các quận: 1, 4, 5 và Q.6.

  • T. Duy