Siêu thị chưa “siêu”
Các Website khác - 07/09/2005
95% số siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn Hà Nội không đáp ứng các tiêu chuẩn trong quy chế ban hành của Bộ Thương mại về diện tích mặt bằng kinh doanh, số lượng mặt hàng tối thiểu, khu vệ sinh cho khách hàng, dịch vụ ăn uống, điều kiện phục vụ người khuyết tật, trẻ em.
Hiện nay, các siêu thị, trung tâm thương mại mọc lên ở khắp nơi. Ðó là điều rất mừng. Nhờ có hệ thống này, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng càng tiện ích, tiết kiệm nhiều thời gian. Ý thức được vai trò trong kinh doanh, nhiều siêu thị, trung tâm thương mại đã quan tâm quyền lợi người tiêu dùng, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt định lượng hoặc quá hạn sử dụng đối với loại hàng đóng gói sẵn, thực phẩm tươi sống bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ... Tuy nhiên, cũng còn không ít siêu thị chưa nghiêm túc trong kinh doanh. Vừa qua, lực lượng QLTT Hà Nội kiểm tra 54 siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn, đã phát hiện một số vi phạm trong việc kinh doanh các mặt hàng có điều kiện như rượu, thuốc lá không có giấy phép kinh doanh, hàng không dán tem. Trong số này, có 10 siêu thị vi phạm Quyết định 178 như siêu thị thương mại và dịch vụ Thái Thịnh (Ðịnh Công), siêu thị số 6 Chùa Bộc, số 2 Phạm Ngọc Thạch, ROSA ở tòa nhà CT 4A Bắc Linh Ðàm... Ðáng lưu ý là 95% số siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn không đáp ứng các tiêu chuẩn trong quy chế ban hành của Bộ Thương mại về diện tích mặt bằng kinh doanh, số lượng mặt hàng tối thiểu, khu vệ sinh cho khách hàng, dịch vụ ăn uống, điều kiện phục vụ người khuyết tật, trẻ em. Hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại được đặt tại các địa bàn dân cư đông đúc như Hoàn Kiếm, Ba Ðình, Ðống Ða, cho nên diện tích mặt bằng nhỏ hẹp, chật chội, không đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Nhất là rất thiếu và thậm chí không có bãi đỗ xe cho khách. Ðây là một hạn chế để các siêu thị và trung tâm thương mại thu hút khách, đồng thời phương tiện của khách vào siêu thị làm ảnh hưởng an toàn giao thông và trật tự đô thị.

Thiết nghĩ, để các siêu thị, trung tâm thương mại hoạt động kinh doanh đúng hướng, ngày càng đi vào nền nếp, quy củ, trở thành địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng, chúng tôi có mấy ý kiến sau: Trước khi đưa vào khai thác các siêu thị, trung tâm thương mại, cơ quan chức năng cần xem xét các điều kiện cần và đủ rồi mới cấp phép hoạt động. Trong đó, chú ý việc bảo đảm phòng cháy, chữa cháy. Ðặt ra quy định bắt buộc là tất cả các mặt hàng đều phải niêm yết giá và dán tem ghi rõ xuất xứ, nhất là đối với rượu, thuốc lá nhập khẩu. Cần bảo đảm việc trông giữ xe cho khách hàng, không được sử dụng nơi trông giữ xe chiếm dụng lòng đường, vỉa hè. Phải có cam kết về bảo đảm ATVSTP. Có chế tài xử phạt vi phạm khi QLTT phát hiện vi phạm.

MINH NGUYỆT