Siêu thống kê!
Các Website khác - 12/10/2005

SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN
Siêu thống kê!

Hà Văn Thịnh

Mùa bão lụt, đất nước nắng lắm mưa nhiều, năm nào cũng chất nặng gánh tai ương, nhiều gia đình mất người thân, mất nhà, mất cửa... Những nỗi đau ấy ai cũng muốn sẻ chia, bởi bất kỳ mùa lũ nào, không ai không nhớ lời dạy của Bác Hồ cách đây sáu chục năm tròn: Lá rách ít đùm lá rách nhiều... Đó là một trong những nguyên tắc làm nên giá trị tuyệt vời của bản sắc Việt Nam.

Thế nhưng, bên cạnh những nỗi đau đó thì năm nào cũng quặn nhức một nỗi buồn. Vì lẽ nhiều người trong chúng ta luôn bị bất ngờ trước những con tính tròn xoe, nhanh hơn cả tốc độ của một cơn lũ quét! Vì sao bão số 7 vừa đi qua mới mấy ngày mà một tỉnh ven biển đã khẳng định chắc hơn đinh đóng cột, rằng tỉnh bị thiệt hại gần 2.000 tỉ đồng?

Áp thấp đến, mưa như trút nước, Quảng Trị thiệt hại gần 200 tỉ đồng - đây là số liệu từ VTV1 phát tối 9.10.2005 khi trời vẫn còn mưa! Tỉnh đề nghị trung ương cấp khoản kinh phí nhanh 53 tỉ đồng. Gio Linh là huyện bị thiệt hại nặng nề nhất, nhưng ngày 11.10.2005, Đảng bộ huyện vẫn tổ chức đại hội bình thường. Hỏi một cán bộ huyện rằng "Thiệt hại nặng nề thế, sao không hoãn lại?" - thì nhận được một nụ cười: "Thiệt hại cũng vừa vừa thôi!".

Nhiều người đi học rất sợ môn toán, vì nhiều khi tính đến ù tai mà đáp số vẫn ở rất xa. Chính vì thế, họ sẽ phục lăn phục lóc những cán bộ địa phương tính thiệt hại do... lũ lụt ra tiền dễ hơn húp cháo. Nếu đúng là thiệt hại như họ tính, mọi đồng tiền trợ giúp của Chính phủ, của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đến được tận tay từng người dân thì không có gì để nói. Đằng này, báo chí vừa đưa tin huyện A khai khống hơn cả tỉ đồng tiền bão lụt; huyện B tổ chức kỷ niệm gì đó tốn hơn một tỉ đồng, nhưng khai thành hơn hai tỉ đồng... Nghĩ mà đau lòng.

Dân gian có một chuyện cười ra nước mắt. Đó là câu chuyện "Năm nay không bão lụt, thật buồn". Tại sao có thể có những nỗi buồn thậm vô lý và dã man như thế?

Làm sao đừng để nỗi đau của người dân trở thành những đáp số dễ dàng, tròn vo như con toán vô cảm. Cuộc đời, ai tính đủ những sẻ chia, buồn thương và mất mát? Không có một phép tính nào chậm hơn, khó hơn những phép tính từ những mất mát và những nỗi đau của con người...