Tái định cư... treo!
Các Website khác - 12/09/2005

Chỉ riêng quận 12 đã có 66 dự án với 1.086 hộ cần phải tái định cư nhưng đến nay mới có 177 hộ được nhận nền đất

"Quy hoạch treo”, “dự án treo” đã thành từ cửa miệng của người dân TP để chỉ những quy hoạch, dự án đã được duyệt nhiều năm nhưng không chịu “nhúc nhích”. Còn riêng với người dân diện giải tỏa thì hiện lại có thêm một khái niệm mới: Tái định cư “treo”!

3 cái tết tạm cư

Lân la mất cả buổi sáng 10-9 quanh khu vực cầu vượt Quang Trung, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 hỏi thăm về những hộ dân đã giải tỏa để xây chiếc cầu này nhưng chúng tôi chỉ nhận được những cái lắc đầu. Theo bà con ở đây, sau khi giải tỏa, các hộ này nhận tiền tạm cư rồi đi tứ tán, mỗi người một nơi để thuê nhà ở tạm. Bác Tư Hơn, nhà ở Tỉnh lộ 15, ngay chân cầu vượt, nói: “Thỉnh thoảng có người nhớ nhà nên về thăm, chú muốn gặp thì để lại số điện thoại bữa nào có người về đây thì tôi gọi”. Năm 2001, khi khởi động dự án cầu vượt Quang Trung, 149 hộ dân đã bấm bụng dỡ nhà, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Ban đầu, UBND quận đề xuất bố trí cho các hộ này vào khu tái định cư 10 ha ở phường Tân Thới Nhất và đã được UBND TP chấp thuận. Nhưng sau đó, khu 10 ha này lại được chọn để giải quyết tái định cư cho dự án mở rộng đường Trường Chinh nên người dân thuộc dự án cầu vượt Quang Trung được hứa đưa về khu dân cư 64 ha An Sương, phường Đông Hưng Thuận. Và đến nay, sau hơn 3 cái tết tạm cư, cũng chỉ mới có 46/149 hộ được nhận nền, các hộ còn lại chỉ mới được tái định cư... trên giấy vì muốn có chỗ lại phải chờ... giải tỏa.

Chỉ riêng quận 12 đã có 66 dự án đang triển khai, liên quan đến 6.580 hộ, trong đó có 1.086 hộ cần phải tái định cư. Tuy nhiên, chỉ mới có 177 hộ được nhận nền đất tái định cư, còn lại phải thuê nhà ở tạm và đến nay những hộ này cũng chưa biết mình sẽ về đâu.

Lại tiếp tục chờ

Gần 2 tháng nay, người dân sống ở lô E chung cư Ngô Gia Tự và lô P chung cư Nguyễn Kim, quận 10 không ngớt than thở vì được UBND quận thông báo phải giải tỏa trước ngày 31-10 để tiến hành cải tạo chung cư. Theo kế hoạch, người dân sẽ được bố trí tái định cư tại lô D chung cư Ngô Gia Tự và lô S chung cư Nguyễn Kim. Nhưng không than thở sao được khi hai lô D, S đã giải tỏa 2 năm nay mà vẫn chưa rục rịch gì. 88 hộ dân ở lô E chung cư Ngô Gia Tự khẳng định ủng hộ việc cải tạo xây dựng chung cư nhưng không đồng tình với kế hoạch di dời do quận đề ra. Thậm chí, nhiều người dân ở lô E còn đơn cử với chúng tôi những trường hợp “tạm cư... vô thời hạn” của các dự án ở quận 1, Bình Tân, Bình Thạnh. Ông Nguyễn Thanh Sâm ở căn hộ số 209 lắc đầu chua chát: “Nói tạm cư chứ không chừng hổng có cửa về, chắc gì 2 năm!”. Trường hợp của gần 150 hộ dân ở lô P chung cư Nguyễn Kim cũng tương tự. Chưa kể, ở 2 lô phải di dời có nhiều người tuổi cao sức yếu, bệnh tật triền miên sẽ khó chịu đựng nổi với cuộc sống tạm cư.

Nhiều hộ dân trong dự án đại lộ Đông Tây khu tái định cư Lý Chiêu Hoàng, phường An Lạc, quận Bình Tân cũng rất nản lòng vì nhà, đất tái định cư cứ nằm trên... giấy! Anh Lê Bá Tòng, nhà trên đường Trần Văn Kiểu, phường 10, quận 5, bức xúc: “Ban quản lý dự án cứ hứa hoài, bảo là tới tháng 5-2005 sẽ có nền tái định cư. Vậy mà tháng 9 rồi, tôi đến đó coi thì nền vẫn chưa ra nền”. Và theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều hộ đã được bốc thăm chọn nền tái định cư tại khu dân cư này nhưng đến nay vẫn chưa thể tính chuyện xây nhà vì mặt bằng chưa được san lấp xong. Bên cạnh những lốc chung cư, nhà liên kế đang xây dựng dở dang là những khu đất trống được san lấp qua loa, chưa có hạ tầng điện nước, cỏ mọc um tùm. Hỏi thăm những công nhân đang thi công dãy nhà liên kế gần đó thì được biết, việc san lấp mặt bằng cho khu dân cư này được tiến hành theo kiểu “bữa làm bữa nghỉ”. Trong khi đó hàng trăm hộ dân đã giải tỏa, bàn giao mặt bằng hiện phải thuê nhà ở tạm đang đứng ngồi không yên.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Đặng Hùng Võ:

Nhiều nơi “thương mại hóa” chính sách tái định cư!

Người dân đang sinh sống ổn định nhưng phải di dời để Nhà nước thực hiện dự án nên chuyện bố trí chỗ tái định cư là lẽ đương nhiên và luật pháp cũng quy định như thế. Tiếc rằng, trong đợt tổng kiểm tra thi hành Luật Đất đai trên toàn quốc vừa qua cho thấy nhiều địa phương, trong đó có TPHCM, không thực hiện tốt công tác này. Thậm chí ở nhiều nơi, chính sách tái định cư đang bị “thương mại hóa” khiến người dân sợ giải tỏa. Việc Nhà nước đền bù cho dân bằng khung giá này rồi bán nhà, bán nền tái định cư với khung giá khác thay vì phải “đổi ngang” cho dân là không ổn.

Bài và ảnh: Nguyễn Triều